Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc

Liệu đã bao giờ bạn tự hỏi rằng: Các CEO hàng đầu cảm nhận như thế nào về công việc của họ trong cương vị Giám đốc điều hành của một công ty?

 

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc

 

Có thể nhiều người nghĩ rằng họ rất sung sướng, cương vị quản lý luôn đi kèm với sự giàu sang và quyền lực. Nhưng sự thật là, Giám đốc điều hành cũng giống như bao vị trí công việc khác, cũng trải qua “thăng trầm” của sự yêu ghét, những lúc vui vẻ và cả những thách thức lớn phải đối mặt. Sự khác biệt duy nhất là họ phải có trách nhiệm với toàn bộ công ty và toàn bộ đội ngũ nhân viên của mình.

 

Dưới đây là một cuộc trao đổi thân mật với trang báo businessnewsdaily.com, lúc mà các CEO hàng đầu bật mí về những điều mà họ yêu và ghét trong công việc. Hãy lắng nghe để hiểu hơn về một người Giám đốc điều hành nhé!

Whitney Keyes, CEO và người sáng lập ra WK Productions

Whitney Keyes:  Tên tôi là Whitney Keyes. Tôi là giám đốc điều hành và là người sáng lập ra WK Productions, một công ty tư vấn chiến lược truyền thông có trụ sở tại Seattle, WA.

 

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc 1

Whitney Keyes, CEO và người sáng lập ra WK Productions

 

Businessnewsdaily (BND):  Bạn thích gì nhất ở công việc của mình, và tại sao?

 

Keyes:  Sau nhiều năm làm việc tại tập đoàn Microsoft hàng đầu thế giới, một cơ quan chính phủ và một vài nơi khác nữa, bây giờ tôi đang thực sự yêu sự tự do có được tại công ty riêng của mình. Tôi có thể tự thiết lập lịch trình làm việc, tự xác định các chiến lược kinh doanh, lựa chọn đối tượng khách hàng và các dự án kinh doanh… và kết quả là, tôi đã có thể làm tất cả mọi thứ mà mình muốn.

 

BND:  Bạn ghét nhất điều gì trong quá trình làm việc, tại sao lại như vậy?

 

Keyes:  Mặc dù rất yêu thích vị trí công việc hiện tại, nhưng tôi cũng có không ít nỗi lo và sự phiền muộn. Đặc biệt là trong những tranh cãi liên tục mỗi ngày liên quan đến vấn đề quản lý công nghệ. Chẳng hạn như vụ Web và Mail sever của công ty gần đây đã bị rơi vào khủng  hoảng khi máy chủ của nhà cung cấp bị hacker tấn công. Trong khi đó, doanh nghiệp của tôi không có người chuyên trách về Công nghệ thông tin (CNTT) hay một Giám đốc hệ thống thông tin (CIO) hoặc một Giám đốc công nghệ (CTO). Do vậy, sự cố vừa qua đã gây ra rất nhiều lãng phí về cả thời gian, nguồn lực và làm suy  giảm năng suất lao động. Bởi lẽ thông thường tôi nhận được hàng trăm email mỗi ngày, sự cố đã khiến tôi không thể phản hồi ngay lập tức các yêu cầu, ngay cả khi đã có sự giúp đỡ của trợ lý của mình.

Erika Montgomery, Giám đốc điều hành của Three Girls Media

Montgomery:  Công ty của tôi là Three Girls Media Inc. Chúng tôi làm trong mảng quan hệ công chúng và quản lý phương tiện truyền thông xã hội. Tôi là giám đốc điều hành, kiêm quản lý đội ngũ nhà báo, nhân viên truyền thông,…và tất cả các hoạt động hằng này khác của công ty.

 

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc 2

Erika Montgomery, Giám đốc điều hành của Three Girls Media

 

BND:  Bạn thích gì nhất ở công việc của mình, và tại sao?

 

Montgomery:  Tôi thích giúp đỡ khách hàng của mình trong việc quảng bá và truyền thông thương hiệu doanh nghiệp của họ. Khi có một công ty nhỏ phát triển nhờ vào sự hỗ trợ của Three Girls Media thì tôi luôn cảm thấy rất vui. Hơn nữa, tôi cũng thích công việc tư vấn và giúp đỡ đội ngũ nhân viên của mình ngày càng hoàn thiện kỹ năng hơn. Có một lý do đơn giản là, tôi đã từng bước chân vào nghề mà không hề có một ai đứng sau chỉ bảo và hướng dẫn, tất cả những kinh nghiệm có được đều là bài học rút ra từ những thất bại. Cho đến bây giờ, tôi đã thành lập và vận hành thành công doanh nghiệp trong 10 năm qua nhờ vào tình yêu và sự sẻ chia khôn ngoan của mình.

 

BND:  Bạn ghét nhất điều gì trong quá trình làm việc, tại sao lại như vậy?

 

Montgomery:  Tôi ghét nhất là trách nhiệm quản lý nhân sự. Kể từ khi Three Girls Media vẫn còn là một công ty nhỏ, chúng tôi đã không thể có được một người quản lý nhân sự tận tâm, do vậy mà trách nhiệm đó lại thuộc về tôi. Thực tế thì tôi không phải là “fan hâm mộ” của các thủ tục, giấy tờ, tuyển dụng, sa thải và hàng loạt các công việc khác cần làm với cương vị của một giám đốc nhân sự. Thật khủng khiếp, tôi thấy mọi thứ thật nhàm chán và tẻ nhạt.

Vic Mahadevan, Giám đốc điều hành của Punchh

Mahadevan:  Là CEO của Punchh, tôi chịu trách nhiệm giám sát tất cả các khía cạnh trong hoạt động kinh doanh và lãnh đạo đội ngũ của mình để đi đến thành công. Động cơ thúc đẩy sự phát triển chính là yếu tố đồng lòng, cùng nhau hướng tới mục tiêu chung của chúng tôi.

 

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc 3

Vic Mahadevan, Giám đốc điều hành của Punchh (Thứ 2 từ trái sang)

 

BND:  Bạn thích gì nhất ở công việc của mình, và tại sao?

 

Mahadevan: Điều khiến tôi thích thú nhất khi làm việc chính là niềm vui mà mỗi ngày được chứng kiến sự cống hiến hết mình của đội ngũ nhân viên trong quá trình xây dựng một sản phẩm tuyệt vời. Chính niềm đam mê, tinh thần đồng đội của họ trong việc thực hiện các yêu cầu của khách hàng đã truyền cảm hứng và động lực làm việc cho tôi rất nhiều.

 

BND:  Bạn ghét nhất điều gì trong quá trình làm việc, tại sao lại như vậy?

 

Mahadevan:  Một trong những điều tôi không thích ở cương vị CEO là việc phải lập kế hoạch. Với trách nhiệm của một Giám đốc điều hành, tôi thường rất bận rộn, và thật khó để có thể lên lịch giải quyết hết mọi việc trong ngày mà vẫn có thể kết nối được với đội ngũ nhân viên của mình. Và đó là lý do tại sao chúng tôi phải xây dựng nhiều đội nhóm và gặp mặt sau khi làm việc!

Erin Zaikis, Giám đốc điều hành của Sundara

Zaikis: Tôi là giám đốc điều hành của Sundara, một doanh nghiệp sản xuất xà phòng từ nguyên liệu tái chế ở Ấn Độ, Myanma và Uganda.

 

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc 4

Erin Zaikis, Giám đốc điều hành của Sundara

 

BND:  Bạn thích gì nhất ở công việc của mình, và tại sao?

 

Zaikis: Tôi thích cái cảm giác mình đang tạo ra một cái gì đó không tồn tại, và có thể nó đã không tồn tại nếu như không có tôi. Đó chính là động lực giúp thúc đẩy tinh thần của tôi mỗi ngày. Tôi cũng thích việc mình tạo ra việc làm và mang đến cho nhiều người lao động cơ hội để kiếm tiền để tự nuôi mình và gia đình của họ. Những tình yêu đó thực sự rất có ý nghĩa với bản thân tôi.

 

BND:  Bạn ghét nhất điều gì trong quá trình làm việc, tại sao lại như vậy?

 

Zaikis: Tôi ghét việc mình đã quá bận rộn, và không thể dành nhiều thời gian cho gia đình. Bởi đặc thù công việc, tôi phải có mặt ở nơi sản xuất bất cứ lúc nào và bất kể là ở ba địa điểm với ba múi giờ khác nhau. Ngay cả buổi tối vào giờ ngủ, tôi cũng phải kiểm tra email của mình nhiều lần. Quá căng thẳng, nhưng tôi lại không có ai để phàn nàn cả. Trước đây, tôi đã từng phản bác ông chủ của mình để làm cho các quy tắc trở nên công bằng và những quyết định kinh doanh trở nên hiệu quả hơn. Nhưng bây giờ thì sao? Tôi không còn ai để nổi giận nữa, bởi tất cả các trách nhiệm hoàn toàn thuộc về bản thân mình!

Sarah Ratliff, Giám đốc điều hành của Coquí Content marketing

Ratliff: Tôi tên là Sarah Ratliff, là giám đốc điều hành của Công ty TNHH Coquí Content Marketing, một doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các dịch vụ về tiếp thị nội dung với đội ngũ dịch giả tự do.

 

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc 5

Sarah Ratliff, Giám đốc điều hành của Coquí Content marketing

 

BND:  Bạn thích gì nhất ở công việc của mình, và tại sao?

 

Ratliff: Tôi là một người học về tự nhiên xã hội, nhưng lại đi ngược để trở thành một freelancer (những người làm việc độc lập và tự do, cung cấp những dịch vụ có thu phí mà không yêu cầu bất kì một mối quan hệ lâu dài). Tôi đã từng làm việc hơn 20 năm trong các công ty Mỹ. Mặc dù yêu thích công việc, nhưng tôi ghét chính trị nên đã quyết định từ bỏ để hành nghề tự do.

 

BND:  Bạn ghét nhất điều gì trong quá trình làm việc, tại sao lại như vậy?

 

Ratliff: Khi thành lập công ty, dường như tôi đã có 1 – 2 người bạn đồng hành, nhưng cuối cùng thì tất cả cũng chỉ dựa vào tôi mà thôi. Tôi chưa bao giờ ảo tưởng rằng mình có thể chơi golf, vui chơi, nghỉ ngơi thoải mái trong khi đội ngũ của mình đang chạy công việc. Và tôi cũng không bao giờ nghĩ rằng mình có thể làm việc chăm chỉ hơn những gì mình đang làm nếu như có ai đó trả cho tôi một mức lương. Sự căng thẳng và bộn bề thường khiến tôi không thể tập trung vào công việc.

Guillermo Ortiz, Giám đốc điều hành và là người sáng lập ra Geek Powered Studios

Ortiz: Tôi là người sáng lập và là Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị kỹ thuật số Geek Powered Studios ở Austin, Texas. Chúng tôi giúp khách hàng tạo ra lượng người dùng truy cập thông qua SEO, PPC, giúp cải thiện khả năng sử dụng trang web tốt nhất và tối ưu hóa chuyển đổi.

 

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc 6

Guillermo Ortiz, Giám đốc điều hành Geek Powered Studios

 

BND:  Bạn thích gì nhất ở công việc của mình, và tại sao?

 

Ortiz: Trong công việc trước đây, tôi cảm thấy bất lực trong việc giải quyết nhiều vấn đề mà tổ chức đang phải đối mặt bởi chỉ đơn giản là vì tôi không có thẩm quyền. Nhưng hiện tại, khi làm việc trong doanh nghiệp của chính mình, tôi có khả năng làm tất cả những gì mà mình nghĩ rằng sẽ có lợi nhất cho công ty.

Rebecca Miller, Giám đốc điều hành của Peggy Jean’s Pies

Miller: Tôi là giám đốc điều hành của Peggy Jean’s Pies và chỉ đơn giản là tôi yêu những gì mình đang làm bây giờ.

 

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc 7

Rebecca Miller, Giám đốc điều hành của Peggy Jean’s Pies (đầu tiên bên phải)

 

BND:  Bạn thích gì nhất ở công việc của mình, và tại sao?

 

Miller: Tôi chưa bao giờ tham dự các cuộc họp vô nghĩa hoặc lãng phí nhiều thời gian vào các dự án mà tôi nghĩ rằng sẽ không bao giờ được hoàn thành hay đặt ra cho mình những mục tiêu đó sẽ không bao giờ đạt được. Bởi nếu như lên danh sách công việc cho công ty mà không thể làm được thì đó là lỗi của tôi. Thực tế là tôi luôn biết mình muốn doanh nghiệp đạt được những gì, và luôn có một biểu đồ phát triển rõ ràng.

 

BND:  Bạn ghét nhất điều gì trong quá trình làm việc, tại sao lại như vậy?

 

Miller: Ghét một điều là tôi không bao giờ có khả năng “vứt bỏ” công việc. Dù là đi du lịch, nghỉ dưỡng hay ở nhà, tôi cũng đều luôn nghĩ về công việc và luôn có cảm giác muốn mình làm nhiều hơn nữa.

 

Sau khi nghe các CEO chia sẻ về bí mật công việc của mình, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn và cảm thụ sâu sắc hơn cả những lợi thế và khó khăn của vị trí công việc này. Nếu có bất cứ ý định khởi nghiệp nào, bạn đã sẵn sàng đủ tâm lý để trở thành một CEO chưa?

 

(Tổng hợp từ www.businessnewsdaily.com)

Lắng nghe 7 CEO hàng đầu bật mí về sở yêu và sở ghét trong công việc
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì