Làm sao để tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh ?

Làm sao để tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh ?

Bạn đang có ý định khởi nghiệp kinh doanh hay, nhưng bạn thiếu vốn và đang cần tìm nhà đầu tư ý tưởng kinh doanh cho mình? Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tìm thấy nhà đầu tư phù hợp nhất, giúp ý tưởng kinh doanh của mình trở thành hiện thực.

Nếu bạn có trong tay ý tưởng kinh doanh dự kiến sẽ “gây bão” thị trường, trị giá hàng chục triệu đô la, nhưng chỉ có ý tưởng thì bạn vẫn chưa thành công được phải không? Bạn cần rất nhiều thứ như website, nhân viên kinh doanh, nhân viên kỹ thuật, văn phòng làm việc …và quan trọng nhất là có đủ kinh phí để vận hành và phát triển. Dù cho ý tưởng của bạn là ra mắt một ứng dụng mới hay mở một quán café, với tất cả các doanh nghiệp và doanh nhân đều cần có trong tay một khoản tiền không nhỏ để có thể “cất cánh” trong những ngày đầu tiên. Không chỉ mình bạn mà với những người đam mê kinh doanh khác, tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh là một quá trình khó khăn không kém việc nảy ra bí quyết làm giàu. Dưới đây là những gợi ý để bạn có thể tìm nhà đầu tư phù hợp để khởi nghiệp kinh doanh.

1. Nhà đầu tư ý tưởng kinh doanh chính là bản thân bạn

Với nhiều người, ngay khi có ý tưởng kinh doanh và nhận thấy nhu cầu cần nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường, nhà đầu tư đầu tiên họ nghĩ đến là chính bản thân họ. Bạn có thể đầu tư vào việc kinh doanh từ việc sử dụng các tài khoản tiết kiệm, tiêu dùng cá nhân hoặc cầm cố tài sản để có nguồn tài chính cần thiết. Trong nhiều trường hợp, sử dụng nguồn tiền của bản thân thay vì đi vay hoặc kêu gọi đầu tư là một hướng phát triển tốt, và nhiều chủ doanh nghiệp tiếp tục nguồn tài chính “tự thân vận động” này cho đến khi công việc kinh doanh khởi sắc và thu lãi. Bạn sẽ không phải lo lắng đến các hóa đơn đòi nợ hằng tháng hoặc các khoản vay phát sinh.

Bản thân bạn cũng là một nhà đầu tư

Bản thân bạn cũng là một nhà đầu tư ý tưởng kinh doanh

Tuy nhiên, cách làm này chỉ thật sự phù hợp nếu bạn muốn kinh doanh nhỏ, thị trường không nhiều biến động. Trong trường hợp công việc kinh doanh phát triển “nóng”, nguồn tài chính của bạn không thể đáp ứng nhu cầu phát triển của công việc, bạn sẽ không thể tiếp tục bỏ tiền túi ra được nữa phải không? Phụ thuộc vào quy mô và hoạch định phát triển, bạn sẽ cần đi tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh cho công việc kinh doanh của mình.

2. Gia đình và bạn bè cũng là nhà đầu tư

Xung quanh bạn còn có rất nhiều hướng khác để tìm nhà đầu tư cho kinh doanh, chẳng hạn như gia đình và bạn bè. Mặc dù vậy, có không người cảm thấy ngần ngại khi nói chuyện với người thân về việc vay tiền để kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần vượt qua trở ngại tâm lý ấy từ việc trò chuyện với những người thân nhất trong gia đình và bạn bè để tìm ra nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh của bạn.

Còn nhiều con đường khác để tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh

Còn nhiều con đường khác để tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh

Trước khi trò chuyện về việc này, bạn cần chuẩn bị một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ. Không chỉ giúp bạn trình bày ý tưởng rõ ràng mạch lạc, mà còn giúp người nghe theo dõi và nắm được định hướng của dòng tiền mà họ sẽ cho bạn mượn. Không có thước đo nào cho khả năng thành công của bạn trong trường hợp này, nhưng chí ít bạn cũng học được cách thuyết phục các nhà đầu tư nghiệp dư.

3. Nhà đầu từ từ các quỹ cho vay tiêu dùng

Nếu bạn dự định kinh doanh với số vốn dưới 100 triệu, bạn có thể cân nhắc đến việc tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh từ các quỹ cho vay tiêu dùng. Các quỹ này có thể xuất phát từ các ngân hàng, bảo hiểm, quỹ tín dụng…Tuy nhiên, không giống như những nhà đầu tư ở trên, các đơn vị này sẽ cần bạn thế chấp hoặc chứng minh khả năng thanh toán của mình rõ ràng. Với khả năng xét duyệt nhanh chóng, bạn sẽ sớm có trong tay khoản tiền cần thiết để bắt đầu kinh doanh.

4. Nhà đầu tư cá nhân

Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư  hoặc các “angel investor”, quỹ đầu tư cá nhân đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam. Các cá nhân có thể đến từ trong và ngoài nước, với nhiều mảng chuyên môn khác nhau, nhưng đều có chung mong muốn phát triển kinh tế từ việc đầu tư vào các ý tưởng, doanh nghiệp kinh doanh non trẻ.

Làm thế nào để tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh?

Làm thế nào để tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh?

Để kết nối và nhận được sự đồng ý từ những nhà đầu tư cá nhân thì dễ dàng chút nào. Bạn có thể tìm ra những nhà đầu tư từ những mối quan hệ của bạn hoặc tìm kiếm trên Angel Capital Association, nơi quy tụ của hơn 330 nhà đầu tư cá nhân trên toàn thế giới. Hoặc bạn có thể tìm kiếm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh tại Angel List, một website thông tin hiện đang kết nối doanh nghiệp với những nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Cho đến nay, trang web này đã giúp được hơn 1,000 start-up.

5. Kêu gọi nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm

Nếu công việc kinh doanh của bạn có khả năng phát triển mạnh mẽ hoặc cần nguồn vốn lớn, bạn có thể cân nhắc đến việc kêu gọi nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Phần lớn các quỹ đầu tư tập trung vào các start-up trong lĩnh vực thương mại điện tử, phần mềm, công nghệ… nhưng vẫn có rất nhiều ý tưởng kinh doanh độc đáo khác nhận được sự đầu tư của họ.

Tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh- quỹ đầu tư mạo hiểm

Tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh- quỹ đầu tư mạo hiểm

Không giống như những hình thức kêu gọi đầu tư khác, các quỹ đầu tư mạo hiểm tạo ra một phần lợi nhuận từ việc sở hữu cổ phẩn trong các công ty hoặc thu hồi dòng tiền qua những giai đoạn nhất định trong quá trình hợp tác. Đây không phải là nguồn vốn đầu tư lâu dài nên bạn cần chuẩn bị chiến lược phát triển độc lập cho doanh nghiệp theo những giai đoạn bơm vốn và thoái vốn.

Kêu gọi hoặc tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh là một trong những vấn đề quan trọng để bạn có thể hiện thực hóa ý tưởng của mình thành sản phẩm, dịch vụ thực tế. Tuy nhiên, đây không phải là con đường hoa hồng cho bất cứ ai, nhưng nếu bạn vượt qua được quãng thời gian khó khăn này, bạn hoàn toàn có thể tự tin gây dựng và phát triển công việc khởi nghiệp kinh doanh của mình.

Làm sao để tìm nhà đầu tư cho ý tưởng kinh doanh ?
5 (100%) 3 votes

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay