Làm thế nào để có những backlink chất lượng?

Làm thế nào để có những backlink chất lượng?

Backlink là yếu tố quan trọng hàng đầu trong SEO và có ảnh hưởng lớn đến kết quả SEO của một website. Đây là công cụ có thể đưa website lên top trong một thời gian ngắn và cũng có thể ngay lập tức khiến website biến mất khỏi trang kết quả tìm kiếm nếu không biết cách tạo backlink một cách hiệu quả. Trước khi tìm hiểu cách tạo backlink như thế nào hiệu quả, chúng ta cần phải làm thế nào là hiệu quả trong việc làm link?

lam-the-nao-de-co-nhung-backlink-chat-luong-1

Thế nào là hiệu quả trong việc làm link?

Một backlink có thể đem về 2 giá trị cho một website:

1. Giá trị Link Juice được chia sẻ từ website có đặt link.

2. Lượng traffic nhất định đến từ trang giới thiệu.

Vì thế, việc đặt một backlink hiệu quả là khi link đó đem lại 1 trong 2 giá trị nói trên: giá trị về ranking hoặc traffic cho website. Hơn nữa, các link này phải được Google coi là những backlink tự nhiên và không bị phạt bởi thuật toán chống spam backlink.

Bên cạnh đó, một backlink chất lượng thôi chưa đủ, backlink đó còn cần phải sống ổn định và đủ lâu để đem lại kết quả cho chiến dịch SEO. Thực tế cho thấy, lượng backlink mất đi khi làm link rất lớn và lượng link tăng thêm rất khó có thể bù đắp được cho số link đã mất đi. Các backlink tồn tại trong thời gian ngắn sẽ không giúp ích được nhiều cho chiến dịch SEO.

Như vậy, có 2 tiêu chí chính để đánh giá hiệu quả của việc tạo một backlink:

1. Tiêu chí về chất lượng: Đánh giá dựa trên visit và lượng Link Juice mà backlink đem lại

2. Tiêu chí về tính bền vững: Đánh giá dựa trên tính tự nhiên của backlink và thời gian sống của liên kết đó

Cách đặt backlink hiệu quả

Như vậy, để tạo backlink hiệu quả, các backlink được chèn phải đáp ứng đủ 2 tiêu chí về chất lượng và tính bền vững đã nêu trên. Vậy chèn backlink như thế nào để đáp ứng 2 tiêu chí này?

1. Tiêu chí về chất lượng

Trước tiên, để đảm bảo tiêu chí về chất lượng, các SEOer cần lưu ý những điều sau:

– Chọn diễn đàn hoặc website chất lượng: Diễn đàn có Pagerank cao, có cùng lĩnh vực hoạt động, cùng ngôn ngữ với trang nhận link, có lượng visit và tương tác hàng ngày lớn. Đặc biệt, các trang đặt link nên có ít link out ra ngoài (hay nói cách khác là có ít backlink) bởi các backlink này sẽ làm giảm sức mạnh của trang đặt link từ đó làm giảm Link Juice mà website nhận được.

– Nội dung trên trang phải nói về keyword: Mật độ từ khóa trên trang đặt backlink nên được tối ưu cho keyword được sử dụng để đặt link. Một bài viết trên diễn đàn phải được coi như một bài viết cần SEO trên trang của mình.

– Ưu tiên backlink dofollow: nếu xét trong cùng trang đặt link, thì các link dofollow luôn có giá trị hơn nofollow bởi Link Juice mà nó đem lại cho trang nhận link. Vì vậy, nên ưu tiên đặt backlink dofollow trên những diễn đàn chất lượng.

– Nội dung trang đặt link không được trùng lặp: trùng lặp nội dung là một trong những yếu tố khiến chất lượng của trang web đặt link bị giảm xuống dẫn đến sức mạnh mà website nhận được từ backlink không cao.

lam-the-nao-de-co-nhung-backlink-chat-luong-2

2. Tiêu chí về tính bền vững

Tiêu chí về tính bền vững khá khó để xác định ngay trong khi làm backlink và cũng phụ thuộc khá nhiều vào sự may mắn. Chúng ta không thể kiểm soát được những trang chúng ta đặt link có bị spam và sập hay không hay trong thời gian bao lâu thì diễn đàn sẽ bị mất link vì không có tương tác. Tuy nhiên, có những phương pháp có thế giúp tăng cường tính bền vững cho backlink:

– Đa dạng các domain trỏ về: Tỷ lệ tổng số backlink/tổng số tên miền là chỉ số mà Google sử dụng để theo dõi quá trình phát triển của backlink. Tỷ lệ này càng thấp càng chứng tỏ website được liên kết đến một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, tổng số referring domain là một trong những chỉ số được sử dụng để đánh giá độ uy tín và phổ biến của tên miền, giúp website được đánh giá cao hơn.

– Làm link hoặc mua link tăng trưởng đều đặn: Đồ thị tăng trưởng backlink sẽ cho thấy sự gia tăng backlink có tự nhiên hay không. Bạn cần mua link hay làm link đều đặn để thuật toán của Google nghĩ rằng website được liên kết tự nhiên chứ không phải làm link.

– Thường xuyên cập nhật, làm mới các trang web đặt backlink: Đây là cách tốt nhất để giảm thiểu tỷ lệ bị xóa hoặc mất link. Chúng ta có thể hiểu đây là một thủ thuật làm mới nội dung (bình luận trên diễn đàn, like hoặc comment bài viết…), vừa duy trì được backlink mà nội dung được làm mới sẽ tiếp cận được đến nhiều người đọc mới hơn. Phương pháp này đang được áp dụng trong việc xây dựng backlink trên các diễn đàn.

– Ngoài ra, còn có một cách tạo backlink khá hiệu quả khác và là xu hướng mới trong việc làm link trong tương lai đó là liên kết tự sinh (Link Earning). Tìm hiểu về cách tạo backlink này trong các bài viết tiếp theo nhé!

 

Làm thế nào để có những backlink chất lượng?
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay