Kinh nghiệm mở quán ăn chay Hà Nội

Kinh nghiệm mở quán ăn chay Hà Nội

Ngày nay ăn chay không còn là khái niệm dành riêng cho những người tu hành hay các đệ tử giáo chúng cần tĩnh tâm, không phạm sát giới nữa mà được phổ biến giống như một thực đơn mới lạ cho những người đã chán đồ dầu mỡ, hoặc người có bệnh lý cần thanh đạm. Chính vì vậy mà đồ chay đang “hot” hơn bao giờ hết, dạo khắp các phố Hà Nội thấy xuất hiện rất nhiều cửa hàng đồ chay luôn trong tình trạng chật kín chỗ. Nếu bạn cũng có ý định tham gia vào cuộc cạnh tranh đó thì hãy tham khảo kinh nghiệm mở quán ăn chay Hà Nội của chúng tôi để trang bị đầy đủ kiến thức nhất.

kinh-nghiem-mo-quan-an-chay-ha-noi1

1. Chuẩn bị vốn đầu tư và nhân lực

Hà Nội được mệnh danh là thành phố đắt đỏ thuộc top thế giới, vì vậy nếu bạn muốn mở một quán ăn chay chuyên nghiệp tại đây thì số vốn đầu tư ban đầu phải là một con số tương đối. Với chi phí thuê mặt bằng, trang thiết bị, mua sắm bàn ghế, thuê nhân viên, chuẩn bị nguyên liệu,…thì cần ít nhất 100 triệu đồng. Ngoài các khoản phí để mở cửa hàng bạn cần dành riêng một khoản dự trù để đề phòng rủi ro trong quá trình hoạt động.

Về nhân sự, sau khi đã dự tính được quy mô của cửa hàng bạn hãy lên kế hoạch thuê nhân viên sao cho hợp lý, không quá nhiều gây lãng phí cũng như quá ít gây khó khăn khi phục vụ khách hàng. Đối với cửa hàng đồ ăn thì nhân tố quan trọng nhất luôn là đầu bếp, khi tuyển chọn bạn phải cân nhắc, kiểm tra kĩ lưỡng về chuyên môn, đánh giá tinh thần nhiệt huyết và đặc biệt là khả năng sáng tạo cùng sự am hiểu về đồ chay. Còn nhân viên phục vụ nên là người có tác phong nhanh nhẹn, nhẹ nhàng trong cung cách và biết cách lắng nghe, hiểu khách hàng.

2. Học hỏi kiến thức về đồ chay

Muốn mở một quán ăn chay Hà Nội chuyên nghiệp thì bạn cần có những kiến thức về ý nghĩa, cách làm và xu hướng đồ chay hiện thời. Đây là một điều rất quan trọng, vì đồ chay khác với đồ mặn, nó có những yêu cầu về khẩu vị, chất lượng và hình thức đặc thù riêng.

Nguyên liệu chủ yếu của đồ chay là rau, củ, các loại ngũ cốc nên để khiến món ăn trở nên đặc biệt cần phải có sự sáng tạo và tinh tế trong việc kết hợp các nguyên liệu với nhau. Thành phẩm phải giữ nguyên màu sắc, hương vị của nguyên liệu và vị thanh đặc trưng của đồ chay. Cái khó là chỉ với đồ đơn giản mà bạn vẫn chế biến được món ăn bắt mắt, kích thích vị giác mà không gây ngấy, chán cho thực khách. Bên cạnh đó là việc cân đối dinh dưỡng cũng rất quan trọng, vì những người ăn chay trường vẫn cần đủ chất.

Một kinh nghiệm khi muốn mở quán ăn chay Hà Nội là bạn hãy tập ăn đồ chay, tìm hiểu về hình thức ẩm thực này và cách chế biến chúng, như vậy chính bạn mới có những trải nghiệm để truyền tải lai cho thực khách.

kinh-nghiem-mo-quan-an-chay-ha-noi2

3. Chọn địa điểm và trang trí quán ăn chay Hà Nội

Trong kinh doanh việc lựa chọn địa điểm mở cửa hàng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến sự thu hút khách hàng của cửa hàng, vì vậy bạn cần làm thật cẩn thận. Đối với quán ăn chay, bạn nên chọn địa điểm ở những nơi yên tĩnh, thanh tịnh, trong ngõ hay gần các chùa.

Do đặc thù của hình thức ẩm thực này khác với món mặn nên việc trang trí cửa hàng cũng phải làm sao để tạo không khí phù hợp. Theo khảo sát của chúng tôi thi các quán ăn chay Hà Nội thường bài trí theo một số phong cách như thuần Việt, hơi hướng phương Tây hay kết hợp với một số loại hình nghệ thuật dân tộc. Dù thế nào thì tiêu chí hàng đầu vẫn là phải hài hòa, yên tĩnh, tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng giống như sự thanh tịnh nơi đình chùa. Thực khách thường thích các cửa hàng được xây dựng mộc mạc, thôn quê với gác ngói, mái rơm, kèo gỗ với các vật trang trí hoài cổ.

4. Lựa chọn nguyên liệu và xác định thực đơn

Đối với cửa hàng ăn chay yêu cầu về nguyên liệu rất quan trọng, nguồn nhập thực phẩm phải tươi ngon, cách bảo quản đảm bảo về chất lượng và chế biến thẩm mỹ. Theo kinh nghiệm của các chủ cửa hàng, chất lượng nguyên liệu chế biến rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thực khách vì vậy bạn cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Thực đơn có thể là cơm hay theo từng suất ăn, mâm cỗ chay (đặc biệt là vào các ngày rằm, lễ chùa), lẩu chay, Buffet chay và còn có cơm chay văn phòng. Giá cả các món ăn cần phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Bạn có thể tham khảo giá thị trường, đánh giá điểm nổi bật các món chay của quán để đưa ra mức giá hợp lý, ổn định.

Kinh nghiệm mở quán ăn chay Hà Nội
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay