Kinh nghiệm bán hoa tết: Cảnh giác các mối nhập hoa độc hại

Kinh nghiệm bán hoa tết: Cảnh giác các mối nhập hoa độc hại

Tết Nguyên Đán ngày càng đến gần, thị trường hoa tươi đang bắt đầu nhộn nhịp trên khắp mọi miền, các diễn đàn mạng cũng là nơi trao đổi mua bán tấp nập của nhiều người bán hoa tươi dịp tết. Năm nay thời gian nghỉ tết sớm, nên nhiều bạn đã lựa chọn việc bán hoa tết để kiếm thêm thu nhập cho mình. Nhiều người do thiếu kinh nghiệm bán hoa tết nên thường chọn nhầm phải những mối hoa tết có xuất xứ từ Trung Quốc.

kinh-nghiem-ban-hoa-tet-canh-giac-cac-moi-nhap-hoa-doc-hai 9

Thường thì giá nhập hoa Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với các loại hoa nội địa nên những người mới tập tành kinh doanh sẵn sàng nhập ngay về bán mà không biết rằng những bông hoa tươi sắc này đều được phun chất bảo vệ cực độc, chúng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, mà những người ngồi bán hoa hàng ngày cũng ẩn chứa nhiều mối họa tiềm ẩn khi tiếp xúc trực tiếp.

Hoa tươi Trung Quốc lấn sân thị trường Việt

Mặc dù Việt Nam không thiếu các loài hoa đẹp, đầu mối cung cấp hoa trong nước không phải không đáp ứng đủ nhu cầu đến nỗi nhiều người phải nhập hoa Trung Quốc về bán. Tuy nhiên, dù hoa đẹp nhưng giá bán cao nên không khiến ít người mua hoa lắc đầu chào thua và chọn giải pháp an toàn phù hợp với đồng vốn của mình.

kinh-nghiem-ban-hoa-tet-canh-giac-cac-moi-nhap-hoa-doc-hai 6

Kinh nghiệm bán hoa tết là không thể thiếu cho những người kinh doanh hoa cuối năm

Hơn nữa, ngoài giá cả phải chăng, hoa tươi Trung Quốc còn khá bắt mắt, thế lại đẹp nên việc lựa chọn chơi hoa tươi Trung Quốc cũng là điều dễ hiểu. Ngay cả những khu vực được coi là vựa hoa nhất nhì trong nước như làng hoa Nghi Tàm, cho đến trường Đại học nông nghiệp Hà Nội vẫn có xuất hiện những chậu hoa cảnh Trung Quốc xen lẫn. Ngay cả giống hoa Thủy Tiên từ lâu vẫn được xem là đặc trưng của làng hoa Nghi Tàm, thì thực chất củ hoa vẫn phải nhập từ Trung Quốc về.

Tại sao không nên nhập hoa tươi Trung Quốc về bán?

Mầm họa sức khỏe

Theo nhiều chuyên gia trồng hoa chia sẻ, bản chất các loại hoa Trung Quốc đẹp, nhìn tươi hơn, bông to đều hơn là do chúng được chăm bón và “tắm” trong các loại hóa chất kịch độc từ lúc còn nhỏ cho đến khi được thu hoạch. Khi hoa được xuất bán ra thị trường, các loại hóa chất vẫn còn dính trên thân, lá và cánh hoa. Người bán- những người không có kinh nghiệm bán hoa tết sẽ là các nạn nhân đầu tiên bị lây nhiễm độc tố do tiếp xúc với hoa trực tiếp hàng ngày. Tiếp theo sẽ là người tiêu dùng, khi mang hoa về cắm trong phòng của họ và ngẫu nhiên rước độc tố vào nhà. Mặc dù nhiều người cũng có thể sẽ có suy nghĩ “ối dào chỉ là kinh doanh thời vụ thôi nên cũng chả ảnh hưởng đến uy tín bán hàng của mình” hay “chỉ bán và tiếp xúc với hoa trong mấy ngày thôi, chết làm sao được”… Tuy nhiên, đây chỉ là những bao biện không đáng có và đang tự giết chính mình.

kinh-nghiem-ban-hoa-tet-canh-giac-cac-moi-nhap-hoa-doc-hai 8

Theo điều tra của các cơ quan chức năng, các loại hoa tươi hiện nay đều được sử dụng các hóa chất phổ biến như  Paraquat và Chlorpyrifos, với liều lượng vượt quá định mức cho phép. Khi tiếp xúc trực tiếp, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng đau đầu, mẩn ngứa, thân nhiệt nóng, và buồn nôn. Nếu thời gian tiếp xúc lâu ngày sẽ phát sinh các mầm bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này. Vì vậy, chưa cần nói đến đạo đức nghề nghiệp, sức khỏe của chính người bán sẽ bị ảnh hưởng nếu kinh doanh hoa tết có chứa các chất hóa học.

Tuổi thọ của hoa kém bền

kinh-nghiem-ban-hoa-tet-canh-giac-cac-moi-nhap-hoa-doc-hai 7

Dù có đẹp, có tươi những sức dẻo dai của hoa Trung Quốc lại kém nhiều so với các loại hoa tết trong thị trường nội địa. Về cơ bản các loại hoa này được sáng láng là nhờ vào các kỹ thuật chăm bón hóa chất, kích thích sự tăng trưởng nên bông mới to và đều nhau. Cũng chính vì vậy tuổi thọ của hoa cũng kém đi nhiều. Đặc biệt nếu bạn là người không có kinh nghiệm bán hoa tết  và kỹ thuật chăm sóc hoa đúng cách, sẽ làm cho chúng nhanh tàn hơn. Nếu lượng hoa lấy về quá lớn và không bán kịp bạn có thể sẽ phải chịu một tổn thất kinh tế không nhỏ.

Cách nhận biết hoa Trung Quốc

Chia sẻ về điều này, nhiều tay buôn hoa lành nghề đều cho rằng, chỉ những người có nhiều năm kinh nghiệm bán hoa tết mới có thể nhận biết được đâu là hoaTrung Quốc, vậy nên đó sẽ là một thách thức khó khăn để những người kinh doanh hoa tết nghiệp dư có thể nhận biết được. Thông thường, hoa tết nhập từ Trung Quốc có giá khá mềm, cùng là địa lan, nhưng hoa nhập từ Đà Lạt có giá 300-400 nghìn đồng/cành, từ Sa Pa là 500-700 nghìn đồng/cành trong khi địa lam nhập từ Trung Quốc chỉ dao động quanh mức giá 200 nghìn/cành.

Một vài loại hoa Trung Quốc đang được bán phổ biến tại thị trường Việt Nam hiện nay:

Kinh nghiệm bán hoa tết: Cảnh giác các mối nhập hoa độc hại

Hoa Đỗ quyên được nhập từ Trung Quốc, giá bán dao động từ 100 – 300 nghìn đồng

kinh-nghiem-ban-hoa-tet-canh-giac-cac-moi-nhap-hoa-doc-hai 2

Hoa Tuy líp

kinh-nghiem-ban-hoa-tet-canh-giac-cac-moi-nhap-hoa-doc-hai 3

Hoa lan Trung Quốc nhập rẻ nhưng bán đắt khi về Việt Nam

Kinh nghiệm bán hoa tết: Cảnh giác các mối nhập hoa độc hại

Hoa tiên ông giá rẻ nhập từ Trung Quốc

kinh-nghiem-ban-hoa-tet-canh-giac-cac-moi-nhap-hoa-doc-hai 5

Cây Lan đuốc  nhập Trung Quốc nhưng có tuổi thọ ngắn ngày hơn so với Lan đuốc nội địa

Kinh nghiệm bán hoa tết: Cảnh giác các mối nhập hoa độc hại
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì