Kinh doanh cafe sách – còn hơn cả nghệ thuật

Kinh doanh cafe sách – còn hơn cả nghệ thuật

Công nghệ phát triển khiến người ta quay cuồng trong mớ hỗn độn mà cuộc sống hiện đại mang đến, không còn khoảng trống cho những chiều yên tĩnh, không còn tách cà phê nhâm nhi mỗi sáng, cũng đâu mất cuốn sách dày thơm mùi giấy cũ. Dòng đời hối hả nhưng lòng người cần yên bình, thế nên giữa thành phố đông đúc có đôi khi người ta lại tìm đến một góc nhỏ nơi quán cafe sách. Không đơn thuần là kinh doanh, cafe sách còn mang cả nghệ thuật vào tâm hồn của những ai yêu từng câu chữ, nhớ từng áng thơ. Người mở cửa hàng cafe sách cũng phải mang một tâm hồn nhạy cảm bên cạnh bộ óc sắc bén kinh doanh, chẳng thế mà đã từng có nhiều quán cafe sách mở lên rồi lại đóng cửa. Kinh doanh cafe sách – còn hơn cả nghệ thuật cũng vì lẽ ấy.

kinh-doanh-cafe-sach-con-hon-ca-nghe-thuat1

1. Nghệ thuật trong lựa chọn địa điểm

Địa điểm đặt cửa hàng luôn là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh, nhưng với cafe sách thì các yêu cầu còn khắt khe hơn nhiều. Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng bạn cần phải có một cuộc khảo sát chi tiết và kĩ lưỡng các khu vực, xem xét tình hình dân cư, giao thông, lưu lượng người qua lại,…của những nơi bạn định chọn. Điều kiện tiên quyết của cafe sách là yên tĩnh, nhưng để đảm bảo kinh doanh thuận lợi bạn phải chọn nơi tập trung nhiều dân cư, cạnh trường học hay văn phòng cơ quan. Một điều cũng đáng lưu ý nữa là cảnh quan xung quanh quán, để tạo một không gian hợp với phong cách thì bên ngoài nên mang chút gì an bình, yên ả, gợi sự thoải mái, nhẹ nhàng, trồng nhiều cây xanh hay làm một vườn hoa nho nhỏ không phải ý tưởng tồi đâu.

2. Trang trí bên trong quán cafe sách

Không gian bên trong cửa hàng cũng là một yếu tố tạo nên sự thành công nhất định. Việc bạn thiết kế các gian phòng, trang trí tường, bày biện bàn ghế và các vật dụng khác sẽ thể hiện thẩm mỹ của bạn, khách hàng thường đánh giá rất nhiều về chuyện này khi lần đầu bước vào quán.

Với quán cà phê bình thường thì chỉ cần đáp ứng yêu cầu thoải mái, yên tĩnh là đủ, nhưng với cafe sách thì bạn phải làm sao để khách cảm thấy như đang bước vào một thư viện thực sự. Giá sách được sắp xếp khoa học, hợp lý, phân loại theo từng chủ đề, từng thể loại khác nhau. Bàn ghế được thiết kế phù hợp cho việc ngồi đọc sách trong thời gian dài, tạo sự thoải mái tối đa.

Một mẹo nhỏ để tạo không khí là bạn nên vẽ tranh tường kết hợp với dùng vật dụng trang trí cùng chủ đề. Khách hàng sẽ cảm thấy như đang bước vào một thế giới riêng, với sách, với cà phê, bỏ mặc những xô bồ ngoài kia.

Vì kết hợp cả đọc sách nên bạn phải đảm bảo cho ánh sáng của quán vừa đủ, không quá chói làm vỡ bố cục, không quá tối hay nhiều màu sắc gây mỏi mắt. Hệ thống thông gió, chống mối mọt cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ nhưng tủ sách quý giá của bạn.

kinh-doanh-cafe-sach-con-hon-ca-nghe-thuat2

3. Chọn nguyên liệu để có tách cà phê ngon

Dĩ nhiên sản phẩm chính mà bạn kinh doanh là cà phê nên cần đặc biệt chú ý để tạo nên những tách cà phê ngon nhất. Muốn vậy thì việc đầu tiên cần làm là chọn nguyện liệu, bạn có thể mua sẵn cà phê đã qua chế biến về pha, đơn giản, không mất nhiều công sức, nhưng lại không có sự đặc biệt. Nếu muốn cầu kỳ hơn thì nên tự rang cà phê, chính khâu này sẽ tạo nên hương vị đặc trưng cho cửa hàng của bạn.

Không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu, người pha chế cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc cho ra đời những tách cà phê đúng vị nhất. Bạn nên tuyển người đã có kinh nghiệm, nhạy cảm với hương cà phê và đam mê thức uống này. Bên cạnh đó, chính bạn hãy đi tìm hiểu và học hỏi những cách pha cà phê ngon để tạo nên một menu chỉ có ở riêng quán của mình.

4. Chọn những cuốn sách hay

Cà phê là sản phẩm chính, nhưng sách lại là thứ thu hút khách hàng đến với quán của bạn. Đừng nghĩ rằng cứ kiếm bừa vài quyển đang “hot” hiện nay rồi chất đầy lên giá sẽ có nhiều người đọc. Bạn cần định hướng tập khách hàng của mình, là dân công sở hay học sinh sinh viên để biết nên nhập về loại sách nào.

Những cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm, tâm sự, tản văn thường được nhiều người tìm đọc hơn, vì chúng thường không quá dài lại đánh trúng vào tâm lý người đọc. Còn truyện hay tiểu thuyết, bạn nên chọn một số đầu sách phổ biến, không kén người đọc.

Sắp xếp sách cũng là một nghệ thuật, không phải bạn xếp thế nào cũng được mà phải biết cách phân loại, xoay đúng chiều để không làm hỏng sách,…Những chi tiết tuy nhỏ nhặt nhưng luôn bị những người yêu thích hình thức cafe sách để ý, bạn phải đặc biệt lưu vấn đề này.

Nghệ thuật đôi khi không phải thứ gì quá xa vời và ủy mị, ngay trong cuộc sống bình thường cũng tồn tại thứ nghệ thuật giản dị. Cafe sách giống như một góc yên tĩnh cho những ai đã mệt mỏi với bon chen ngoài kia, thế nên đừng bao giờ đặt nặng việc kinh doanh vào nó, hãy để khách hàng tự cảm nhận.

Kinh nghiệm mở cửa hàng bánh ngọt

6 bước cần chuẩn bị trước khi đàm phán khách hàng

Phần mềm quản lý cửa hàng cafe online

Kinh doanh cafe sách – còn hơn cả nghệ thuật
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay