Kiếm tiền online qua Youtube: không dễ như bạn vẫn tưởng!

Kiếm tiền online qua Youtube: không dễ như bạn vẫn tưởng!

Kiếm tiền online qua Youtube là cách kiếm tiền nhanh nhất và dễ nhất hiện nay theo suy nghĩ của những người trẻ. Để thu được bội tiền, bạn chỉ cần cập nhật các xu hướng của người dùng Youtube và đăng những video về nó. Miễn là những video đó có bản quyền thuộc về bạn hoặc bạn biết cách lách bản quyền.

 

Kiếm tiền online qua Youtube: không dễ như bạn vẫn tưởng!

Phần lớn những video mà người trẻ dùng để kiếm tiền hiện nay là Vlog, Clip hài, phim, ca nhạc, hướng dẫn trang điểm, dạy học online… hoặc tất tật những gì họ có thể nghĩ ra để thu hút lượt xem. Những tưởng kiếm tiền online qua Youtube tưởng đơn giản mà không hề dễ dàng. Không ngạc nhiên gì khi rất nhiều người kiếm tiền từ Youtube nhưng chỉ thực sự ít người có thể làm giàu và gây dựng sự nghiệp cũng như tiếng tăm từ nó!

Bản quyền gắt gao

Youtube là một kênh rà soát bản quyền cực kỳ gắt gao nhất là trong lĩnh vực ca nhạc, truyền hình và phim ảnh. Không như Facebook hay Dailymotion, Youtube là kênh video lớn nhất hiện nay. Và trên đó có rất nhiều những đài truyền hình và nghệ sĩ đăng ký bản quyền và không dễ gì để người dùng khác có thể tải lên lại video đó.

 

Youtube có hai cách quét bản quyền là quét hình ảnh và âm thanh. Do đó nếu video nào của bạn vi phạm hai yếu tố này, video đó sẽ bị chặn, tắt tính năng kiếm tiền hoặc bị xóa vĩnh viễn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến người đăng video vì chỉ cần ba lần cảnh cáo của Youtube, kênh của người đó có thể một đi không trở lại.

 

Kiếm tiền online qua Youtube: không dễ như bạn vẫn tưởng!

Kiếm tiền bằng cách đăng tải chương trình truyền hình và phụ đề ca nhạc là cách kiếm tiền phổ biến hiện nay. Tuy nhiên rõ ràng điều này là trái pháp luật nên nhiều người tìm cách lách luật bằng cách chỉnh sửa lại hình ảnh và âm thanh của video đó. Đây là một cách không mấy hay ho và để lại ấn tượng xấu về người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Bởi dù bạn có chỉnh sửa đến mức nào, chất xám trong những hình ảnh và nhạc đó không thuộc về bạn. Và bạn đang ngang nhiên kiếm tiền trên công sức lao động của những người khác.

 

Tuy vi phạm bản quyền là vậy, nhưng những chương trình truyền hình, ca nhạc của nước ngoài lại có sức hấp dẫn rất lớn với người Việt. Lượt xem của những video này luôn cao ngất ngưởng! Điều đó càng thúc đẩy người dùng Youtube lách luật để đăng các video này lên. Do đó , Youtube càng làm bản quyền gắt gao. Đến nay cách này được ít người dùng sử dụng hơn. Thay vào đó, họ làm phụ đề Việt theo đam mê và kiếm tiền từ các video hướng dẫn!

Tranh chấp bản quyền cũng … gắt gao!

Do video là nguồn thu nhập duy nhất khi kiếm tiền online qua Youtube. Nên không chỉ Youtube làm gắt bản quyền mà người dùng cũng tranh chấp bản quyền với nhau ngày càng căng thẳng!

 

Nhiều sản phẩm âm nhạc hay truyền hình ở nhiều nước trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam không hề đăng ký bản quyền với Youtube. Sự cẩu thả và thiếu chuyên nghiệp này khiến những nội dung đó trên Youtube không phải của riêng ai và ai cũng thể kiếm tiền từ nó. Điều này dẫn đến việc người dùng Youtube tranh giành bản quyền với nhau từ những thứ không phải của mình.

 

Bản quyền trên Youtube cũng khá cẩu thả! Khi muốn tranh chấp chỉ cần điền vài biểu mẫu và thế là bản quyền video đó thuộc về người đó.  Chính vì thế mà có một thời gian, làng nhạc Việt đã “rùm beng” vì một cá nhân hay tổ chức nào đó nhận bừa sở hữu bản quyền của rất nhiều bản nhạc và kiếm lời từ đó. Ngay lập tức, các ca sĩ và công ty “tá hỏa” đăng ký bản quyền với Youtube thì sự việc mới được lắng xuống.

Bị đánh thuế nặng nề!

Các Youtuber đình đám không được sở hữu tất cả số tiền họ làm ra từ Youtube. Mà ông lớn làng video này cắt xén và đánh thuế khá nặng nề. Phù thủy trang điểm gốc Việt Michelle Phan được biết đến là một hiện tượng trên Youtube, từ một cô gái không tên tuổi trở thành triệu phú ngay khi mới đôi mươi. Tuy nhiên, tổng doanh thu từ các video của cô trung bình trong một năm là 378 nghìn đô. Sau khi Youtube đánh thuế chỉ còn 145,530 nghìn đô. Youtube đã ăn không ít! Tương tự như Michelle, PewDiePie – anh chàng làm các video game nổi tiếng có doanh thu tới 10 triệu đô. Tuy nhiên sau khi Youtube đánh thuế, anh chỉ được nhận 4 triệu đô.

 

Kiếm tiền online qua Youtube: không dễ như bạn vẫn tưởng!

Vậy nếu bạn đang có ý định kiếm tiền online qua Youtube hãy cân nhắc vấn đề bản quyền cũng như thuế của Youtube. Xét cho cùng, đây cũng là cách làm giàu sáng tạo và nhanh chóng hiện nay cho tất cả mọi người.

 

 

Kiếm tiền online qua Youtube: không dễ như bạn vẫn tưởng!
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì