Muốn khởi nghiệp kinh doanh, bạn phải có những gì?

Muốn khởi nghiệp kinh doanh, bạn phải có những gì?

 Trong kinh doanh cũng như trong đời sống thường ngày, mỗi người đều có một cá tính khác nhau, tương tự mỗi người có cách vận hành doanh nghiệp của mình theo các hướng họ cho rằng hợp lý và phù hợp. Một số người có khả năng đưa ra những ý tưởng lớn trong khi một vài người khác lại xuất sắc trong khâu thực hiện, hành động. Một số nhận chấp nhận mạo hiểm với những rủi ro lớn, trong khi những người khác chơi nó an toàn hơn. Tuy nhiên, để có thể trở thành người đứng đầu, để có thể thành công thì có một số tố chất nhất định phải rèn luyện kể từ khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh.

Nếu quan sát bề ngoài thì có lẽ những đặc điểm kinh doanh phổ biến nhất bao gồm  khả năng lập kế hoạch kinh doanh, mong muốn mạnh mẽ để trở thành một ông chủ, các công cụ để thực hiện ý tưởng và một khát vọng vươn xa để kiểm soát số phận của mình. Bạn cần là những người có tố chất quyết đoán và kiên định để thành công và kiên trì ở giữa nghịch cảnh. Nhưng trên thực tế thì để khởi nghiệp và kinh doanh bền vững thì cần rất nhiều các yếu tố quan trọng khác.

1. Khả năng giải quyết vấn đề

Hoạt động kinh doanh của riêng bạn là một chuỗi những lời thách đố, một chuỗi dài các vấn đề cần được giải quyết. Đây có thể là điều mà khi khởi nghiệp kinh doanh bạn chưa thể tưởng tượng được hết những khó khăn lại dồn dập như vậy. Bạn sẽ phải liên tục phải giải quyết một loạt những vấn đề, sau đó một sự nghiệp kinh doanh với rất nhiều khó khăn tiềm tàng đang chờ đợi. Phần lớn thời gian của bạn sẽ là tập trung xử lý sự cố, xác định chính xác vấn đề gây rắc rối cho doanh nghiệp, và cố gắng để giải quyết chúng. Ngay sau khi bạn giải quyết được một vấn đề, chắc chắn những vấn đề khác sẽ ngay lập tức mọc lên. Chính vì vậy nên bạn luôn phải giữ tâm thế sẵn sàng, nắm vững mọi hoạt động của doanh nghiệp để có thể phản ứng nhanh. Các chủ doanh nghiệp thường phải có tầm nhìn xa, có thể nắm bắt hoặc dự đoán trước các vấn đề sẽ nảy sinh, nhưng dù thế nào thì nếu yêu thích kinh doanh thì bạn sẽ nhanh chóng thích nghi được với điều đó thôi.

2. Sáng tạo và thuyết phục ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh

Hầu như bất cứ thời điểm nào một người khởi nghiệp thành công có khả năng sáng tạo, khả năng nhận diện và theo đuổi các cơ hội, đặc biệt là trong thời điểm khởi nghiệp kinh doanh. Họ sở hữu những kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, có sức thuyết phục và bền bỉ. Họ có khả năng thuyết phục người khác cho họ thời gian để giới thiệu thuyết rình về sản phẩm, thuyết phục khách mua sản phẩm, chăm sóc và trả lời mọi câu hỏi của người mua, thuyết phục họ nâng cấp và mua sản phẩm hoặc dịch vụ mới, và bán các sản phẩm trên các điều khoản thuận lợi. Họ không ngừng thúc đẩy công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, và những ý tưởng mới.

quytrinhkinhdoanh

3. Có khả năng thúc đẩy

Các bạn thường sở hữu mức năng lượng cao, thiếu kiên nhẫn, và dường như họ không thể ngồi yên một phút. Họ liên tục nghĩ về hoạt động kinh doanh của họ và làm thế nào để tăng thị phần. Hầu hết những người sau khi có kinh nghiệm trong các mô hình hay quyết định mạo hiểm  đều  nôn nóng và tự tin về việc kích hoạt và làm mới hoạt động của công ty. Các nghiên cứu học thuật cho thấy rằng vai trò của kinh nghiệm và bí quyết là trung tâm để tạo nên thành công trong những tình huống may rủi. Nếu bạn thiếu kinh nghiệm, hãy xem xét khả năng làm việc như một người học việc trong một doanh nghiệp tương tự với những nơi mà bạn muốn bắt đầu. Hãy luôn cố gắng thúc đẩy công việc kinh doanh, không được để công việc bị ứ đọng hay trì trệ, điều đó sẽ gây tắc nghẽn cả hệ thống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến doanh thu của doanh nghiệp.

4. Bản thận bạn là một tài sản vô hình

Không thể phủ nhận việc người thành công dựa trên các kỹ năng kinh doanh của mình, bí quyết, và các mối quan hệ. Đánh giá khả năng hiện tại của bạn và mạng lưới xã hội của bạn. Kỹ năng của bạn, các mối quan hệ và kinh nghiệm sẽ dễ dàng được chuyển hóa thành các ý tưởng kinh doanh mà bạn muốn theo đuổi? Nếu không, bạn có thể làm những công việc trong các lĩnh vực tương tự để phát triển các kĩ năng và yếu tố trên trước khi bắt đầu công việc làm ăn riêng của mình.

5. Khả năng chịu đựng rủi ro

Rủi ro có mặt trong suốt quá trình gây dựng nên một doanh nghiệp thành công, đặc biệt trong thời điểm khởi nghiệp kinh doanh. Các chủ doanh nghiệp chấp nhận rủi ro có tính toán và giảm nguy cơ ảnh hưởng của nó bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các khái niệm trong kinh doanh, những gì thuộc về lĩnh vực và thị trường của họ. Một cách để giảm thiểu rủi ro là bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ tại nhà thể kiểm nghiệm những khái niệm, lý thuyết kinh doanh bằng cách thuyết phục khách hàng tiềm năng mua hàng hay sử dụng dịch vụ của bạn. Không nên tham khảo ý kiến của những người không liên quan, hãy nhẹ nhàng yêu cầu chính khách hàng phản hồi lại với bạn, góp ý, mong muốn của họ bằng email, bằng điện thoại hay bất cứ hình thức nào phù hợp với họ.

6. Sự chuẩn bị kĩ càng

Abraham Lincoln đã từng nói: “Nếu cho tôi sáu giờ để đốn cây và tôi sẽ dành bốn đầu tiên mài rìu”. Bạn đã chuẩn bị để chuẩn bị? Nếu bạn có tài liệu để nghiên cứu các ngành công nghiệp và thị trường của bạn và viết một kế hoạch kinh doanh, bạn đã tăng đáng kể cơ hội của bạn bắt đầu và điều hành một liên doanh thành công.

Muốn khởi nghiệp kinh doanh, bạn phải có những gì?
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay