Jack Ma: Hạnh phúc của tôi chỉ khi còn là anh giáo nghèo

Jack Ma: Hạnh phúc của tôi chỉ khi còn là anh giáo nghèo

Jack Ma, ông trùm Thương mại điện tử thế giới, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, mới đây đã xuất hiện trên một chương trình truyền hình và gây bất ngờ cho khán giả khi ông tiết lộ rằng quãng thời gian hạnh phúc nhất của mình chỉ khi còn là một thầy giáo nghèo.

“Tôi không quan tâm đến tiền, quãng thời gian tôi hạnh phúc nhất là khi còn là một giáo viên”, Jack Ma nói với khán giả của chương trình CCTV. “Hồi đó tôi luôn tiết kiệm tiền mỗi tháng, rồi suy nghĩ trăn trở làm sao để có đủ món tiền tậu một chiếc xe đạp mới”

Tôi không quan tâm đến tiền

“Bây giờ tôi chẳng phải lo lắng hay bận tâm về điều đó. Nhưng tại sao tôi vẫn phải lo lắng về tiền bạc? Đối với tôi, tiền là một nguồn tài nguyên có thể sử dụng. Nhưng khi có quá nhiều tiền, bạn bắt đầu phải suy nghĩ nhiều hơn về những việc cần làm. Khi họ nói về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, cũng đồng nghĩa với việc người đàn ông này sẽ phải gánh nhiều trách nhiệm hơn”

“Nếu bạn không có ý tưởng đúng, phương pháp đúng, không hợp tác với những người phù hợp, hoặc không có những nỗ lực liên tục, bạn không thể thành công,” Jack Ma tiếp tục.

Khi được hỏi ông có sẵn sàng trao toàn bộ tài sản của mình cho một người trẻ tuổi hơn? “Tôi đồng ý”, Jack Ma đáp lại ngay lập tức, “nhưng anh chàng đó sẽ phải hối hận, bởi cần suy nghĩ sử dụng món tiền đó như thế nào? Sự giàu có không phải là tài sản của bạn, mà là những gì xã hội đã giao phó để chúng ta đầu tư tốt hơn. Nếu nghĩ rằng đó là tiền của mình, nỗi bất hạnh sẽ bắt đầu theo bám bạn”.

5 bài học cuộc sống mà chúng ta có thể học hỏi từ cuộc nói chuyện của Jack Ma

 

Hãy suy nghĩ trước

 

“Chúng ta đã thành công hôm nay không phải vì đang có một công việc tuyệt vời mà đó là giấc mơ 15 năm trước”

 

Tiền không phải là phúc hạnh, đó là trách nhiệm

 

“Khi tốt nghiệp, tôi kiếm được $20 một tháng và đó là điều tuyệt vời,” Jack Ma, cựu thầy giáo tiếng Anh cho biết. “Khi bạn có một triệu đô la, bạn là một người may mắn. Khi bạn có 10 triệu đô la, bạn đã có vấn đề, rất nhức đầu. Khi bạn có nhiều hơn một tỷ đô la, hay một trăm triệu đô la, đó là một trách nhiệm. Bạn có niềm tin của mọi người đặt vào đó, bởi tất cả tin rằng bạn là người tiêu tiền thông minh hơn bất cứ ai khác”

 

Mong đợi những bất ngờ

 

“Cuộc sống giống như một hộp sôcôla,” Ma cho biết, trích từ một lời thoại trong những bộ phim yêu thích của mình, Forrest Gump. “Bạn không bao giờ biết những gì bạn sẽ nhận được.”

 

Bạn không cần phải kết nối để thành công

 

“Chúng tôi không có một người cha giàu hay người chú mạnh mẽ,” Ma, người bắt đầu Alibaba ra khỏi căn hộ của mình ở Hàng Châu, Trung Quốc cho biết. “Chúng tôi chỉ có khách hàng là người ủng hộ.” Tuy nhiên đấy là thời điểm khởi nghiệp còn khi đã có tiền thì Ma bắt đầu ráo riết thiết lập mối quan hệ với những yếu nhân trong nền kinh tế Trung Quốc. Những nhân vật này nhanh chóng tạo thành một liên minh mà người ta thường nhắc tới dưới cái tên “Hội Chiết Giang” do phần lớn các thành viên sinh ra và lớn lên ở tỉnh Chiết Giang. Năm 2010 các công ty của hội này mua vào 50 triệu USD cổ phiếu Alibaba, và chỉ 3 năm sau giá trị của lô cổ phiếu đã đạt 200 triệu USD.

 

Để thay đổi thế giới, đầu tư vào giới trẻ

 

“Bí quyết ở đây là giúp đỡ những người muốn thành công”, Ma nói. “Giúp đỡ những người trẻ tuổi. Giúp kẻ nhỏ. Bởi vì kẻ nhỏ sẽ lớn. Những người trẻ tuổi sẽ có những hạt giống bạn đã gieo trong tâm trí và khi lớn lên họ sẽ thay đổi thế giới.

_

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Jack Ma: Hạnh phúc của tôi chỉ khi còn là anh giáo nghèo
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay