Hướng dẫn lập kế hoạch Social Media cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn lập kế hoạch Social Media cho người mới bắt đầu

Trong mỗi chiến dịch Social Media, bạn đều cần thiết phải có bước chuẩn bị lập kế hoạch. Và mỗi hành động thực hiện trên các mạng xã hội phải là một phần của chiến lược tiếp thị này. Điều đó có nghĩa là mỗi post trên Facebook và các câu trả lời, bình luận đều sẽ được hướng theo 1 kế hoạch cụ thể đã định ra trước đó. Nghe có vẻ phức tạp nhưng nếu bạn dành thời gian để lập ra một bản kế hoạch truyền thông xã hội toàn diện thì mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn bắt tay vào thực hiện bởi mọi nỗ lực sau đó chỉ là làm theo một cách tự nhiên nhất mà thôi.

Kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội là gì?

Hướng dẫn lập kế hoạch Social Media cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn lập kế hoạch Social Media cho người mới bắt đầu

 

Kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội là bản tóm tắt những dự định, kế hoạch mà bạn có thể làm và những mục tiêu sẽ đạt được bằng cách sử dụng các mạng xã hội. Kế hoạch này dựa trên những tài nguyên bạn có hiện tại và mục tiêu muốn đạt được trong tương lai gần và tất cả các công cụ cần sử dụng để đạt được điều đó. Dưới đây sẽ là các bước cần làm để có một bản kế hoạch Social Media hoàn chỉnh.

1. Xác định mục tiêu truyền thông xã hội

Bước đầu tiên cho bất kỳ chiến lược tiếp thị nào là  thiết lập mục tiêu cho chúng. Nó chính là động lực để bạn thực hiện và là thước đo sự thành công sau này của bạn. Hãy bắt đầu bằng cách đơn giản nhất, viết ra 2-3 mục tiêu truyền thông xã hội bằng cách tự đặt ra câu hỏi cho chính mình rằng sẽ muốn đạt kết quả như thế nào sau khi hoàn thành chiến dịch này. Những mục tiêu này cần phải phù hợp với chiến lược tiếp thị bao quát và cùng hướng với mục tiêu kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý không nên đặt ra quá nhiều mục tiêu để rồi khó tập trung thực hiện. Ví dụ cho những mục tiêu này có thể là tăng lượt truy cập website lên gấp rưỡi hay tăng độ nhận diễn thương hiệu đối với cộng đồng mạng xã hội…

2. Khách hàng lý tưởng của bạn là ai?

Huong-dan-lap-ke-hoach-Social-Media-cho-nguoi-moi-bat-dau-3

Hướng dẫn lập kế hoạch Social Media cho người mới bắt đầu

 

Đối với mỗi một doanh nghiệp xuất hiện, điều đầu tiên họ quan tâm đến đó chính là khách hàng lý tưởng của họ là ai. Chiến lược tiếp thị nói chung của bạn sẽ không bao giờ đi đến đích nếu như bạn không biết khách hàng của mình là ai để khoanh vùng đối tượng, tập trung tiếp thị. Trước khi lập chiến lược truyền thông xã hội cũng vậy, bạn cần phải tìm hiểu tập khách hàng lý tưởng đến với sản phẩm theo các chỉ số về độ tuổi, nghề nghiệp, sở thích, thói quen… Đôi khi, cùng một doanh nghiệp, cùng 1 sản phẩm nhưng đối tượng khách hàng mục tiêu theo từng giai đoạn lại có sự thay đổi. Vì thế công tác này càng được phân tích chi tiết, chiến lược của bạn sẽ càng có hướng đi chắc chắn hơn.

3. Đánh giá tiềm năng của các phương tiện truyền thông xã hội

Sau khi xác định rõ ràng mục tiêu của kế hoạch truyền thông xã hội, bạn cần phải đánh giá việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hiện tại của mình ra sao và tận dụng như thế nào để chúng làm việc cho mình. Tùy vào mục tiêu và lĩnh vực, bạn có thể lựa chọn facebook, Twiter, youtube, forum… Sản phẩm của bạn hướng tới khách hàng trong độ tuổi 13-20 tuổi thì có thể chọn Zingme hoặc nhắm tới khách hàng là phụ nữ thì chọn thêm Pinterest… Đồng thời, hãy dựa vào thói quen sử dụng từ khách hàng của bạn thông qua Google Analytics để biết họ chủ yêu biết đến bạn theo nguồn nào. Đây chính là những đề xuất nền tảng tốt nhất cho bạn. Ví dụ như khách hàng cho bạn biết rằng Facebook chiếm 60%, Twiter chiến 20% thì lúc đó bạn đã biết được mình nên tập trung vào kênh nào để có hiệu quả tối ưu rồi đó.

 

Một cách thức nữa giúp bạn lựa chọn kênh tiếp thị và cách thức tiếp thị hiệu quả đó là thăm dò chiến lược Social Media của đối thủ cạnh tranh.Trong danh sách của bạn, lúc nào cũng phải có sẵn từ 3-5 đối thủ để nghiên cứu chiến lược của họ xem họ làm trên những kênh nào, ở đâu là hiệu quả nhất, và cách thức tiếp thị như thế nào được người dùng tiếp nhận tốt hơn. Hãy học hỏi những đối thủ đi trước và rút kinh nghiệm.

 

Việc không nghiên cứu kỹ lưỡng về những tiềm năng có được của các phương tiện truyền thông đại chúng sẽ khiến bạn lãng phí thời gian, công sức và tài chính cho những thứ không cần thiết.

4. Xây dựng kế hoạch nội dung truyền thông

Huong-dan-lap-ke-hoach-Social-Media-cho-nguoi-moi-bat-dau-4

Hướng dẫn lập kế hoạch Social Media cho người mới bắt đầu

 

Có thể bạn quan tâm: cách tạo tài khoản instagram

 

Chất lượng nội dung rất quan trọng để thành công trong kế hoạch truyền thông xã hội. Và ở đây bạn cần quan tâm đến những yếu tố như chủ đề, caption, các bài viết liên quan, nội dung chính, lịch trình thực hiện… Bạn hãy trả lời các câu hỏi sau:

 

– Loại nội dung nào bạn có thể tạo ra những tranh luận và tăng cường tương tác trên mạng xã hội?

– Tần suất đăng bài như thế nào là hợp lý?

– Đối tượng mục tiêu của từng loại nội dung là gì?

– Ai sẽ là người viết nội dung?

– Làm thế nào để tạo ra những nội dung tác động vào người dùng?

 

Chiến dịch truyền thông xã hội đòi hỏi phải có những phản ứng từ các đối tượng mục tiêu. Vì thế, muốn có hiệu quả, nội dung phải dẫn dắt được khách hàng tiềm năng suy nghĩ và thực hiện theo sự lựa chọn của bạn. Đó có thể là tương tác hoặc quan trọng hơn là tăng tỷ lệ chyển đổi thành đơn hàng.

 

Các nội dung này cần đa dạng hình thức trình bày, có thể là dạng text, hình ảnh, liên kết, video, infographic… Sau đó hãy lên lịch cho các post này, một ngày đăng mấy bài và đăng trong thời gian nào cũng cần phải đưa vào kế hoạch một cách chi tiết.

 

Bên cạnh những nội dung lên lịch sẵn, bạn cũng cần cập nhật thông tin thường xuyên để đăng những chủ đề “hot” liên quan đến lĩnh vực của bạn mà đang được công chúng quan tâm. Và tất nhiên, những thông tin đó cần được thể hiện dưới quan điểm riêng của doanh nghiệp để kích thích công chúng cùng  tham gia bàn luận sôi nổi hơn.

 

Một lưu ý quan trọng đó là bạn cần tránh việc lặp lại nội dung hay nói cách khác là đăng những nội dung y hệt nhau theo 1 kích bản chung trên các trang mạng xã hội khác nhau. Bởi vì bạn phải hiểu rằng công chúng không chỉ hoạt động riêng lẻ 1 mạng xã hội nào và rất dễ dàng để họ có thể bắt gặp những nội dung của bạn từ các mạng khác nhau. Khi đó thì sao? Một kích bản được sao chép hoàn hảo sẽ không bao giờ được ghi điểm trong mắt họ.

5. Phân bổ nguồn lực và ngân sách

Dựa vào những bước xác định ở trên, về mục tiêu cần đạt được, các kênh truyền thông tiềm năng, khách hàng lý tưởng và tần suất, cách thức tiếp thị truyền thông xã hội, bạn cần có kế hoạch phân bổ nguồn lực và ngân sách hợp lý cho từng khâu trong từng chiến dịch cụ thể.

 

Xem thêm: cách tạo trang web , thiết kế web đồng nai

 

Một kế hoạch Social Media hiệu quả chỉ khi chúng dựa trên và đánh giá đúng những tài nguyên hiện có và tỷ suất cơ hội hoàn thành mục tiêu. Ví thế, hãy đưa ra những mục tiêu ngắn gọn và thực tế và các cách thức thực hiện chúng với nội dung sáng tạo, thu hút. Kế hoạch này sẽ là kim chỉ nam cho hành động của bạn, đồng thời cũng là một biện pháp để bạn xác định mình thành công hay thất bại trong các phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là mạng xã hội.

Hướng dẫn lập kế hoạch Social Media cho người mới bắt đầu
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay