Hướng dẫn chi tiết cách đặt hàng thời trang trên website nước ngoài (phần 2)

Hướng dẫn chi tiết cách đặt hàng thời trang trên website nước ngoài (phần 2)

Trong phần 1, Bizweb đã giới thiệu với các bạn cách đặt hàng trực tiếp trên website nước ngoài, từ lựa chọn website, kích cỡ đến việc đặt hàng, thanh toán. Tuy nhiên trên thực tế, tại Việt Nam hình thức nhập hàng này chưa thực sự quá phổ biến tại Việt Nam, chủ yếu áp dụng được với chủ shop có nhiều kinh nghiệm và ngoại ngữ khá.

Bạn đã có website bán hàng chưa? Quảng bá sản phẩm cho 90 triệu người Việt, thúc đẩy gấp đôi doanh số? Tạo ngay website bán hàng chuyên nghiệp và bắt đầu thôi nào.

Phần 2, bài viết  “Hướng dẫn toàn diện về cách đặt hàng trên website nước ngoài” sẽ tiếp tục giới thiệu cho các bạn cách thứ 2 nhập hàng giá sỉ từ nước ngoài, đó là “Đặt hàng qua dịch vụ trung gian”.

 

huong-dan-cach-dat-hang-tren-cac-website-nuoc-ngoai-phan-2-1

Hướng dẫn chi tiết cách đặt hàng thời trang trên website nước ngoài

2. Đặt hàng qua dịch vụ trung gian

 

Đây là hình thức nhập hàng phổ biến nhất hiện nay bởi không nhiều người Việt có tài khoản thanh khoản quốc tế và vốn tiếng anh cần thiết. Đặc biệt các chủ shop khi đặt hàng thông qua qua các đầu mối trung gian tại Việt Nam sẽ không phải chịu những rủi ro như hàng thất lạc, các khoản chi phí hay thủ tục với phía bưu điện/hải quan. Tất cả những gì bạn cần làm là gửi tiền cọc và nhận hàng, thanh toán số tiền còn lại. Nếu trong quá trình vận chuyển, hàng hóa bị thất lạc hoặc hàng về chậm hơn thời gian thỏa thuận, bạn sẽ bị hoàn thành toàn bộ tiền đặt cọc (hay đền bù).

 

Các đơn vị đặt hàng trung gian có tên tuổi, được mọi người tin dùng hiện nay như shop USA, 24/7, shop VietNhat, Anhorder…

 

Quy trình đặt hàng:

 

Bước 1: Cung cấp đường link website của sản phẩm và mẫu đơn đăng ký kèm theo các thông tin chi tiết (tên, số lượng, đơn giá,..); tên và thông tin liên hệ của nhà sản xuất cho đơn vị trung gian.

 

Bước 2: Đơn vị trung gian sẽ liên hệ với công ty, website mà bạn cung cấp, xác minh thông tin và tập hợp thành tài liệu đặt mua hàng chi tiết. Tài liệu này có đầy đủ thông tin về hàng cần đặt, tình trạng hàng, số lượng, đơn giá, trọng lượng (dự doán) và ước tính thời gian vận chuyển, chi phí.

 

Bước 3: Đơn vị vận chuyển sẽ liên hệ với bạn và gửi tài liệu, nếu 2 bên đồng ý sẽ lập hợp đồng hoặc thỏa thuận mua hàng.

 

Bước 4: Bạn sẽ phải đặt cọc, thường vào khoảng 50% tổng đơn hàng, bao gồm chi phí mua hàng, cước phí nội địa (chuyển từ nhà máy hoặc kho hàng của người bán đến kho tập kết hàng). Sau khi giao đủ hàng, bạn sẽ trả số tiền còn lại.

 

Bước 5: Đặt hàng và vận chuyển về Việt Nam.

 

Bước 6: Thông báo cho người nhận và giao hàng tới địa chỉ được cung cấp. Thông thường với các đơn hàng trong phạm vi Hà Nội, tp Hồ Chí Minh… bạn sẽ được miễn phí vận chuyển. Các khu vực khác sẽ gửi chuyển phát nhanh nội địa (tự chịu chi phí).

 

Bước 7: Kiểm hàng, thanh lý hợp đồng.

 

huong-dan-cach-dat-hang-tren-cac-website-nuoc-ngoai-phan-2-2

Hướng dẫn cách đặt hàng trên website nước ngoài

Xem thêm:

Kiến thức cần có khi bạn đi lấy hàng quần áo sỉ trong nước

Kinh nghiệm lấy nguồn hàng từ Quảng Châu Trung Quốc

 

Mức giá sản phẩm: thường được tính theo công thức (theo emdep.vn):

 

– Giá sản phẩm (giá gốc x tỷ lệ giá ngoại tệ = giá Việt Nam) + phí vận chuyển nội địa (tại nước ngoài, từ nơi bán đến địa chỉ người đặt hàng tại quốc gia đó) + phí vận chuyển về Việt nam (giá bưu điện 150.000 – 300.000 VNĐ/kg, tùy mặt hàng) + tiền công ( 4-5% giá trị sản phẩm)

 

Tỷ giá ngoại tệ thường thay đổi phụ thuộc giá thị trường. Ví dụ, 1 nhân dân tệ = 3.450 VNĐ. Tuy nhiên ở Việt Nam tồn tại chế độ 2 tỷ giá là tỷ giá nhà nước niêm yết và tỷ giá tự do. Nhiều shop, cửa hàng trung gian hiện nay áp dụng tỷ giá tự do (cao hơn tỷ giá nhà nước) nên chi phí thường cao hơn.

 

Phí vận chuyển: thường thì mỗi đơn vị vận chuyển đưa ra mức giá khác nhau. Ở đây Bizweb lấy thông tin về phí dịch vụ của shop Ngọc Linh làm ví dụ (từ Quảng Châu về Sài Gòn)

 

Đối với bao hàng >=70kg: phí vận chuyển từ Quảng Châu tới kho Hà Nội là 26.000VNĐ/kg, Sài Gòn là 35.000VNĐ/kg + 250.000VNĐ (phí đóng bao) + 50.000 (xe ôm về nhà khách hàng)

 

Đối với bao hàng <70kg: phí vận chuyển từ Quảng Châu tới kho Hà Nội là 29.000VNĐ/kg, Sài Gòn là 39.000VNĐ/kg + 250.000VNĐ (phí đóng bao) + 50.000 (xe ôm về nhà khách hàng)

 

– Với loại hình đặt hàng này, người order hàng sẽ không phải chịu thêm khoản thuế nào bởi dịch vụ đặt hàng hộ thường đã bao thuế. Tuy nhiên họ có thể phải trả tiền chuyển phát nhanh nếu muốn nhận hàng tại nhà.

 

Một số vấn đề phát sinh

 

– Nếu bạn không lựa chọn các shop vận chuyển có thương hiệu mà thông qua người trung gian hoặc những dịch vụ tự do (không phải đơn vị phân phối chính thức) thì độ uy tín sẽ không đảm bảo được 100%. Bạn có thể mất trắng toàn bộ tiền cọc (thường 50% giá trị đơn hàng) nếu gặp phải đối tượng lừa đảo.

 

huong-dan-cach-dat-hang-tren-cac-website-nuoc-ngoai-phan-2-3

Cẩn thận với các hành vi lừa đảo

– Trong một số trường hợp, người đặt hàng có thể tráo sản phẩm chính hãng với hàng giả, hàng nhái. Chúng có thể được tráo bằng cách đặt hàng tại những website, đơn vị không chính hãng, không phải nơi bạn yêu cầu, hoặc bị tráo khi về tới Việt Nam, trộn hàng hết hạn sử dụng hoặc hàng lỗi.

 

Cách khắc phục

 

– Cần lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín. Một số người thường dựa vào lượng “like” của cửa hàng trên facebook nhưng thực tế đây có thể là con số ảo, có thể mua được. Hãy chú ý đến lượng “talk about” và phản hồi của khách hàng.

 

– Hãy rủ nhiều người cùng gộp hóa đơn để được miễn phí vận chuyển nội địa (cho đơn hàng trên 50 – 100 USD) mà không sợ phải thêm thuế.

 

– Trong quá trình đặt hàng qua trung gian, bạn cần đến tận phòng làm việc của người nhận để gửi tiền cọc và phải có giấy biên nhận

 

– Để tránh việc đơn vị mua hàng nhập sản phẩm từ website kém chất lượng thì bạn cần yêu cầu họ gửi lại cho bạn email thông báo xác nhận đặt hàng của trang web mà bạn yêu cầu.

 

– Tất cả các cuộc trao đổi bạn cần lưu lại để có thể đối chiếu khi có vấn đề xảy ra.

 

– Bạn cũng nên tự tính kỹ lại mức giá cuối cùng theo công thức của người trung gian để có con số chính xác, đừng nên phụ thuộc hoàn toàn vào mức giá họ đưa ra.

Hướng dẫn chi tiết cách đặt hàng thời trang trên website nước ngoài (phần 2)
5 (100%) 3 votes

Kinh doanh thời trang từ A-Z

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube