Giải đáp thắc mắc mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn?

Giải đáp thắc mắc mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn?

HỎI: Em ra trường được hơn hai năm rồi, tích góp được một khoản nên định mở quán cà phê, nhưng lại chưa biết mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn, Blog có thể tư vấn giúp em không ạ?

Bạn Huỳnh Văn Hiếu, 25 tuổi, Hà Nội


TRẢ LỜI:

Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn?

Nếu định đầu tư mở quán cà phê, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định loại hình và quy mô kinh doanh thì mới dự trù được số vốn ban đầu cho phù hợp. Có rất nhiều mô hình quán cà phê bạn có thể lựa chọn như cà phê sân vườn, cà phê hộp, cà phê phòng lạnh, cà phê take-away,… Hoặc tùy theo đối tượng khách hàng của bạn nhắm tới như dân công sở, những người thích đọc sách, những người yêu bóng đá, thích nghe nhạc, cà phê cho giới trẻ, người trung niên hay đối tượng bình dân,… sẽ có mô hình quán cà phê khác nhau. Đối với mỗi mô hình, chi phí mở quán cà phê sẽ có sự thay đổi.

Dù áp dụng mô hình nào thì có hai loại vốn đầu tư để mở cửa hàng kinh doanh cà phê bạn cần quan tâm, đó là chi phí cố định và chi phí lưu động. Chi phí cố định gồm tiền thuê mặt bằng kinh doanh, tiền mua sắm trang thiết bị, phí đăng ký… Còn lại là chi phí hàng tháng duy trì để trả lương cho nhân viên, điện nước, thuế, internet…

Nguồn vốn có thể hoàn toàn từ bạn, vay lãi suất hoặc nhiều người (bạn bè, gia đình, người thân) cùng góp. Thông thường nên huy động vốn của cả 3 nguồn trên để đạt được số vốn tối đa, đồng thời có thêm nhân lực giúp sức. Các quán cà phê nhỏ thì vốn đầu tư thường vào khoảng 100 – 150 triệu đồng là con số lý tưởng. Còn tùy theo các quy mô  khác vốn đầu tư có thể là 200 triệu, 300 hoặc nhiều hơn. Lời khuyên cho bạn là nếu có 200 triệu để mở cửa hàng kinh doanh cà phê thì nên đầu tư 100 triệu vào chi phí cố định còn 100 triệu cho chi phí duy trì để tránh những khó khăn trong thời gian đầu.

mo-quan-ca-phe-can-bao-nhieu-von-2

Tùy vào mô hình kinh doanh và đối tượng khách hàng mà cần số vốn khác nhau

Phân chia vốn và những thứ cần mua sắm khi mở quán cà phê

Nếu bạn đã có mặt bằng tốt, là nhà bạn thì việc kinh doanh quán cà phê sẽ rất dễ dàng vì không phải e ngại việc bị lỗ. Nếu không bạn sẽ phải quan tâm tới việc tìm thuê mặt bằng tốt, không gian thoáng đãng, riêng tư, không quá ồn ào và có chỗ để xe cho khách đủ rộng rãi. Thông thường, vị trí đẹp nhất để mở các quán cà phê là ở góc đường.

Để thuê nhà mở quán kinh doanh cà phê hay bất cứ cửa hàng gì, chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc tiền 3 hoặc 6 tháng/lần. Nếu đầu tư lớn và xác định kinh doanh lâu dài, bạn cũng cần phải đảm bảo thời hạn hợp đồng để cửa hàng đủ thời gian xây dựng và thu lợi nhuận. Chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng thông thường từ khoảng 7 đến 15 triệu đồng tùy địa điểm.

Sau khi lựa chọn và thuê được mặt bằng thì cửa hàng cà phê của bạn cần được trang trí và lắp đặt các thiết bị để tạo điểm nhấn. Tranh ảnh, cây cảnh, đồ lưu niệm, tap chí, sách báo… là những vật dụng trang trí phổ biến. Nếu mở cửa hàng dựa trên quán cà phê có sẵn, tùy theo hiện trạng bạn chỉ việc tu sửa lại, còn nếu là địa điểm phải xây dựng mới thì chi phí sẽ tốn kém hơn. Bạn có thể thuê công ty chuyên thiết kế nội thất quán cà phê để đảm bảo thẩm mỹ và tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên thuê ngoài sẽ rất tốn kém, mất ít nhất 20-30 triệu đồng tùy diện tích.

Nếu mởi bắt đầu khởi nghiệp các chủ quán cà phê lưu ý về chi phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần đến chính quyền địa phương, phường xã để làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh. Loại thủ tục này khá lằng nhằng, dễ phát sinh thêm nên hãy nhờ người có kinh nghiệm tư vấn thêm. Chuyện lo lót ‘phí cửa hậu’ là khó tránh khỏi nếu muốn đẩy nhanh tốc độ.

Để bắt đầu kinh doanh quán cà phê, ngoài việc đăng ký giấy tờ, thuê mặt bằng thì cần mua sắm các trang thiết bị để vận hành cửa hàng. Thông thường sẽ bao gồm các nhóm vật dụng cơ bản trong quán cà phê như: bàn, ghế, hệ thống âm thanh, tủ lạnh, ti vi, quạt gió, hệ thống thông gió, bình đun nước, máy xay cà phê, máy xay sinh tố, máy ép trái cây… có chi phí tối thiểu lên tới khoảng 30 – 40 triệu đồng. Nhóm các thiết bị hỗ trợ bán hàng như máy in hóa đơn, phần mềm quản lý quán cà phê, giá dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các chi phí cho nguyên vật liệu, vật dụng pha chế như ly tách, phin cà phê các cỡ, khay bưng nước, thùng đá… có thể lên tới khoảng 4 đến 5 triệu đồng.  Bạn cũng nên để một khoản khoảng 3 triệu cho các đồ dùng thiết yếu khác như văn phòng phẩm, bộ dụng cụ lau nhà, dọn vệ sinh…

Một khi quán cà phê của bạn đi vào hoạt động thì chi phí lớn nhất của bạn là chi phí nhập nguyên liệu đồ uống để phục vụ khách hàng. Các loại đồ uống cần có như cà phê, trà lipton, đường, trái cây, sữa tươi, sữa đặc… Với những quán cà phê thông thường thì chi phí cho nguyên liệu không nên vượt quá 25-40% doanh thu. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Gợi ý menu đồ uống khi mở quán cà phê để biết cần nhập những nguyên liệu gì.

mo-quan-ca-phe-can-bao-nhieu-von-1

Menu cơ bản của quán cà phê

Bạn cũng cần lưu ý về chi phí chi trả cho nhân viên phục vụ, bảo vệ, thu ngân và quản lý quán cà phê. Đặc biệt, với khả năng những tháng bắt đầu có thể bị lỗ, bạn nên dành riêng khoản dự phòng để tránh rủi ro phát sinh. Khoản phí duy trì này giúp bạn đảm bảo chi trả cho các hóa đơn trong tháng nên đừng làm hao hụt phí duy trì để tránh gặp khó khăn.

Những điểm cần lưu ý khi mở quán cà phê

Mức giá và chủng loại đồ uống của quán cà phê phụ thuộc vào nhóm đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến. Nếu muốn nhắm vào khách hàng trẻ tuổi thì yếu tố décor bắt mắt cần được quan tâm đặc biệt và nhóm khách hàng trung niên thì chất lượng đồ uống là điều họ quan tâm nhiều hơn cả. Cần xem xét cẩn thận địa điểm mở quán, tìm địa điểm đỗ xe, xem xét lượng người đi qua địa điểm đó mỗi giờ vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày. Nghiên cứu kỹ các cửa hàng xung quanh xem đã từng có quán cà phê nào phải đóng cửa chưa…

Khi mở quán cà phê, điều quan trọng hơn cả là phải có đam mê và kiến thức về cà phê. Hãy hiểu về tất cả những gì bạn đang bán từ cà phê, trà hay đồ uống mà quán bạn có, từ các đặc tính, giống cà phê, kiểu cốc và cách pha thường dùng… Và tất nhiên, hãy chia sẻ những kiến thức và đam mê của bạn với các nhân viên trong cửa hàng.

Cùng với chất lượng đồ uống, không gian thì các cách thức quảng bá nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng cũng cần được lưu ý đặc biệt khi mở quán cà phê. Qua Facebook, hãy giới thiệu những đặc trưng của quán có gì mới lạ, độc đáo, phong cách quán hay đồ uống của quán ra sao… Nếu có thể, hãy mở một website đơn giản có giới thiệu menu của quán để cho khách được biết và thường xuyên cập nhật chúng. Ngoài ra, chủ quán có thể có các thức để thu hút sự chú ý của khách hàng thông qua việc đưa hình ảnh và thương hiệu riêng của quán qua các hình thức quảng cáo trực tiếp, truyền miệng như tới thẳng văn phòng, công sở xung quanh vị trí mở quán…

Trong quá trình vận hành quán cà phê, cách thu hút và làm tăng độ trung thành của khách hàng chính là các chương trình khuyến mại. Ví dụ, mùa hè giảm giá 5-10% đồ uống lạnh, mùa đông là đồ uống nóng. Các chương trình khuyến mại như voucher, giảm giá cho khách số lượng lớn… cần được cân nhắc để can bằng chi phí, doanh thu và không nên áp dụng quá nhiều hình thức khuyến mại gây nhiễu loạn thông tin và khó khăn cho khách hàng.

Như vậy, để mở quán kinh doanh cà phê, không cần số vốn quá lớn bạn có thể thuê mặt bằng phù hợp, tìm đúng đầu mối nguyên liệu và giá cả hợp túi tiền, bạn đã có thể bắt tay vào kinh doanh. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ trả lời được câu hỏi “mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn” ở đầu bài.

>>Mở quán cà phê cần chuẩn bị những gì? (P1)

Giải đáp thắc mắc mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn?
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay