Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp

Trong suốt thời gian qua, giá xăng dầu trên thế giới liên tục tăng và duy trì ở mức cao ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động và chiến lược kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuần thương mại điện tử. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, giá xăng dầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, mở ra cho tất cả các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước và trên thế giới một cơ hội tốt nhằm tận dụng lợi thế của chi phí nhiên liệu thấp hơn để phát triển kinh doanh và thực hiện các kế hoạch kinh doanh khác biệt của mình.

 

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp 1

Hình 1: Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp

 

Sau đây là 6 cách để họ có thể tận dụng mức giá nhiên liệu thấp một cách tối ưu nhất trong điều kiện hiện nay:

1. Kế hoạch, kế hoạch, và kế hoạch

Giá xăng dầu giảm, đó thực sự là một tin vui nhưng điều quan trọng là bạn vẫn cần một kế hoạch tốt để tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu. Có như thế thì mới có thể thực sự tận dụng được các khoản tiết kiệm.

 

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp 2

Hình 2: Kế hoạch hành động

 

Với sự giúp đỡ của các trang web như Google Maps, bạn có thể xây dựng kế hoạch giao hàng của mình theo từng nhóm phụ thuộc vào vị trí, thời gian cụ thể. Thay đổi giờ giao hàng một cách khéo léo giúp bạn không phải loay hoay trên đường trong giờ cao điểm và lãng phí nhiên liệu của mình. Sử dụng GPS cũng có thể giúp bạn tránh lãng phí với việc đi lòng vòng mãi mới đến được địa điểm cần giao hàng. Ngoài ra, để tiết kiệm cả nhiên liệu và thời gian, bạn có thể xem xét việc khuyến khích những khách hàng ở gần đến để nhận hàng thay vì nhờ bạn giao hàng đến tận nhà cho họ.

2. Đánh giá các lựa chọn về giá cả

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp 3

Hình 3: Đánh giá các lựa chọn về giá cả

 

Trong vài năm qua, nhiều doanh nghiệp nhỏ đã điều chỉnh tăng giá để đối phó với chi phí nhiên liệu tăng cao. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, mức giá nhiên liệu đã sụt giảm đáng kể. Trước tình hình đó, bạn có một số lựa chọn nhất định, hoặc là lấy khoảng chênh mà trước đây bạn dùng để trang trải chi phí nhiên liệu cao để đầu tư vào các kế hoạch phát triển khác, hoặc là xem xét sự giảm giá tạm thời cho những khách hàng trung thành. Có vẻ như cách thứ hai sẽ là lựa chọn tốt hơn và mang lại nhiều hiệu quả tích cực lâu dài hơn. Bởi lẽ nếu giá nhiên liệu lại tiếp tục tăng trở lại trong tương lai thì bạn vẫn có khả năng dễ dàng kết thúc chương trình giảm giá tạm thời. Do đó, hãy cẩn trọng trong việc đánh giá các lựa chọn và quyết định hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của bạn.

 

Có thể bạn quan tâm:  4 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh

 

3. Đánh giá giá cả của các nhà cung cấp

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp 4

Hình 4: Đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp vận chuyển

 

Chi phí nhiên liệu đang giảm nhưng vẫn có sự khác biệt giữa các nhà cung cấp khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn đang quan tâm và so sánh để lựa chọn được các nhà cung cấp vận chuyển tốt nhất với mức giá thấp nhất và mang đến cho bạn nhiều ưu đãi nhất. Đừng bao giờ e ngại việc thương lượng và trả giá.

4. Hưởng thụ các khoản tiết kiệm và tái đầu tư vào doanh nghiệp của bạn

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp 5

Hình 5: Tái đầu tư các khoản tiết kiệm từ việc giảm chi phí nhiên liệu

 

Chi phí nhiên liệu đang giảm một cách đáng kể nhưng con số thực tế là bao nhiêu? Trong kinh doanh, bạn không thể ước chừng được mà cần phải sử dụng nghiệp vụ kế toán để quản lý dòng tiền của mình. Nhờ đó, bạn sẽ có thể dễ dàng biết chính xác về khoản tiền tiết kiệm được thông qua sự sụt giảm chi phí nhiên liệu. Đồng thời với nó, bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý tài chính để xác định những lĩnh vực mà mình có thể tái đầu tư khoản tiền tiết kiệm và sinh thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

5. Bảo dưỡng xe vận chuyển

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp 6

Hình 6: Bảo dưỡng xe vận chuyển

 

Mặc dù giá xăng giảm nhưng nếu xe của bạn không đảm bảo đủ tốt, tiêu thụ quá nhiều nhiên liệu thì chi phí bạn phải bỏ ra để duy trì cũng sẽ không phải là một lợi thế cạnh tranh. Do đó, việc cần làm là kiểm tra, bảo dưỡng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất.

6. Đấu tranh vì quyền lợi

Với việc giá giảm thì nhiều nước đã bàn đến chuyện tăng thuế nhiên liệu. Để ngăn cản điều đó xảy ra, bạn nên tham gia thêm các diễn đàn kinh doanh, cùng với các bên khác làm việc và tác động đến đại diện của chính phủ trong vấn đề giữ nguyên thuế và phụ phí.

 

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp 7

Hình 7: Đấu tranh vì quyền lợi

 

Quả thật thì tình hình giá xăng dầu hiện nay đã khiến cho tất cả mọi người bất ngờ nhưng không phải ai cũng biết cách lấy đó làm cơ hội để gia tăng lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường. Trên đây là một số giải pháp mà bạn nên tham khảo để định hướng hoạt động trong thời gian sắp tới, khi mà giá nhiên liệu vẫn duy trì ở mức thấp và vẫn còn có thể có xu hướng giảm.

Giá xăng dầu sụt giảm: “Miếng mồi ngon” cho các doanh nghiệp
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì