Duy trì thương hiệu, yếu tố quan trọng giúp tiếp cận khách hàng

Duy trì thương hiệu, yếu tố quan trọng giúp tiếp cận khách hàng

Jeff Bezos – người sáng lập Amazon đã ví von : “Thương hiệu của bạn là những gì người ta nói về bạn khi bạn vắng mặt trong phòng”. Thực vậy, thương hiệu thật sự là một yếu tố quan trọng trong tiếp cận khách hàng, bạn nên khiến cho khách hàng mỗi khi nhắc đến bạn sẽ có những ấn tượng tốt về trải nghiệm sản phẩm.

duy tri thuong hieu

1. Trăn trở về duy trì thương hiệu

Có rất nhiều doanh nhân luôn trăn trở trong đầu để làm thế nào có thể tạo dựng và duy trì được thương hiệu của mình trong lòng người tiêu dùng. Mỗi khi khách hàng có nhu cầu về sản phẩm, doanh nghiệp của mình phải được họ nghĩ đến ngay đầu tiên, đó chính là đạt được thành công trong thương hiệu. Khác với ngày nay, trước đây, khi internet chưa phát triển, vấn đề về thương hiệu chưa phải là vấn đề áp lực bởi lúc đó, cộng đồng chưa có nhiều kênh thông tin để tìm hiểu và cũng chưa có nhiều mạng lưới quan hệ nhận biết và đánh giá thương hiệu. Như bây giờ, mối quan tâm của khách hàng đã chuyển dần lên internet, đặc biệt là khu vực trung tâm, nơi kinh tế và đời sống phát triển hơn hẳn. Với một chiếc điện thoại thông minh, chỉ cần ngồi quán caffee wifi là khách hàng có thể ghé thăm cửa hàng của bạn thông qua website, đánh giá một banner quảng cáo mà bạn không hề hay biết. Đó cũng chính là điều mà khách hàng nói về bạn “khi bạn không có mặt ở trong phòng”

thuong hieu 1

2. Duy trì thương hiệu phải chăng là bài toán về tư duy?

Hầu hết các doanh nghiệp đều có website riêng để giới thiệu về công ty, sản phẩm và dịch vụ. Còn một số khác thì kết hợp sử dụng mạng xã hội và các thủ thuật quảng bá trực tuyến để duy trì thương hiệu. Việc tiếp cận các công cụ này đều không phải vấn đề phức tạp, nhưng tại sao nhiều doanh nhân vẫn không thể thành công trong cuộc chiến thương hiệu. Phải chăng vấn đề là ở tư duy làm việc vẫn còn nhiều những nguyên tắc và lối suy nghĩ cũ kỹ khiến cho bản thân doanh nghiệp vướng lầy trong vũng bùn được tạo ra bởi chính mình.

Website bán hàng bây giờ không chỉ là công cụ giới thiệu doanh nghiệp mà là cánh cửa trực tiếp đi vào công ty và cửa hàng. Có nhiều doanh nghiệp lập nên một website xong cứ kệ nó đấy, không cập nhật, theo dõi thị trường biến động ra sao, công nghệ thay đổi thế nào để cải tiến cửa hàng online của mình. Một số khác thì thể theo yêu cầu của đông đảo khách hàng, cũng lập fanpage, cũng câu like… nhưng rồi lại vứt xó nó với một đống những nhận xét tiêu cực khiến khách hàng phải chạy dài. Và còn một bộ phận thì không có đủ nhân sự đảm trách nên phó mặc lại cho các công ty thuê ngoài tự xử lý. Như vậy thì thử hỏi tại sao mà thương hiệu có thể duy trì được?

thuong hieu

3. Giải pháp tạm thời là gì?

Theo các nhà nghiên cứu về thương hiệu, một website nên có các yếu tố nhận diện thương hiệu mà khách hàng ở nhiều phân khúc đều có thể tiếp cận được. Chẳng hạn, hiện nay khách hàng mở rộng sử dụng hoạt động trên di động (mobile) nên các doanh nghiệp không nên thiếu cách tiếp cận khách hàng ở phân khúc này. Hiện nay các doanh nhân trẻ đang rất năng động trong vấn đề này do đó, tạo dựng thương hiệu phần nào có hiệu quả.

Nếu như trước đây, điều tạo nên ấn tượng của một doanh nghiệp đối với khách hàng là Slogan hay logo thì hiện nay, việc tạo cho mình một từ khóa riêng biệt chính là tăng cơ hội để nhận biết thương hiệu trực tuyến. Khách hàng giờ đây đã quá lệ thuộc vào công cụ tìm kiếm nhanh, do đó duy trì thương hiệu qua tìm kiếm trực tuyến cũng quan trọng tương tự như Slogan hay logo doanh nghiệp vậy.

Trên thực tế, một fanpage hiệu quả chính là cơ hội để thương hiệu của bạn được đông đảo khách hàng biết đến hơn. Do đó, đừng bao giờ theo xu thế để lập nên một fanpage rồi bỏ quên nó, hãy kiên trì tìm hiểu thói quen online (trực tuyến) của khách hàng mục tiêu và tìm hiểu phương thức thu hút sự chú ý. Ví dụ, một mẩu quảng cáo ngắn, độc đáo và đúng thời điểm sẽ thu hút có khi đến cả hàng ngàn người. Và để hiệu quả hơn, bạn nên sử dụng một đoạn video, hay hình ảnh, cuộc thi để tăng tính tương tác.

Điều tất yếu, một doanh nghiệp thành công gắn liền với việc thương hiệu của họ được khách hàng ưu ái và biết đến đầu tiên. Do đó, trong thời đại mà khách hàng ngày càng chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin và lựa chọn dịch vụ thì việc liên tục tạo ra những trải nghiệm kết nối tích cực với khách hàng sẽ giúp bạn tạo ra được nhiều giá trị gắn liền với thương hiệu của mình và đương nhiên, sẽ đi đến thành công.

Duy trì thương hiệu, yếu tố quan trọng giúp tiếp cận khách hàng
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay