Đừng lãng phí tiền bạc – nguyên tắc vàng của vốn khởi nghiệp

Đừng lãng phí tiền bạc – nguyên tắc vàng của vốn khởi nghiệp

Nguyên tắc vàng trong kinh doanh: tăng giá trị cổ phiếu. Nguyên tắc vàng trong đầu tư: mua rẻ, bán đắt. Hầu hết các doanh nhân đều biết những nguyên tắc vàng này. Ở một mức độ lớn hơn, chúng sẽ trở nên rõ ràng và hiển nhiên. Đó là những “quy tắc” bởi vì chúng đặt nền móng cho tuyên bố sứ mệnh mục tiêu và quyết định kinh doanh.

su-dung-von-khoi-nghiep-nhu-the-nao-de-tranh-lang-phi-1

Đừng lãng phí tiền bạc – nguyên tắc vàng của vốn khởi nghiệp

 

Có một quy tắc vàng quan trọng khác mà nhiều doanh nhân bỏ qua, đặc biệt là các doanh nhân trẻ: Đạt được những gì bạn đang làm với số vốn ít hơn. Tất nhiên, tất cả các doanh nghiệp đều nên cố gắng để làm nhiều hơn với số vốn ít hơn. Nhưng đôi khi người ta xây dựng một kịch bản “thế giới hoàn hảo” với đề nghị tăng vốn, thường là khá cao. Họ có mục tiêu lớn và đầy tham vọng nhưng họ đang đi vào vết xe đổ mà nhiều doanh nhân đã đi.

 

Bạn có thể ước tính chính xác lượng tiền bạn cần để thành công? Vấn đề ở đây số tiền “hoàn hảo” là một sai lầm. Thật vậy, nếu bạn có một ý tưởng độc đáo, mang tính cách mạng và độc quyền, kết hợp với lượng tiền phù hợp sẽ một cơ hội tốt hơn đáng kể để trở nên thành công. Nhưng hầu hết chúng ta không có được loại ý tưởng này – chúng ta chỉ có một ý tưởng – các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn để đầu tư và thường muốn phân tán rủi ro cho nhiều doanh nghiệp non trẻ.

 

Xét cho cùng, những gì các nhà đầu tư muốn thấy và những gì bạn cần phải xem xét là lượng tiền cần thiết để đạt được hai mục tiêu:

 

1 – Đưa ý tưởng của bạn ra thị trường.

 

2 – Phát triển cơ sở khách hàng của bạn càng nhanh càng tốt.

 

Bởi vì vốn là khan hiếm, vốn khởi nghiệp dành bất cứ điều gì khác sẽ bị coi là lãng phí. Ví dụ:

Nhân sự

Điều duy nhất cực kỳ quan trọng cho sự thành công là nhân sự cần thiết để khởi nghiệp. Các kỹ sư và lập trình viên rất đắt giá và họ cũng đáng để bạn bỏ tiền ra khi phát triển sản phẩm có hiệu quả hoặc nguyên mẫu phù hợp. Những gì không nên cân nhắc là mức lương hấp dẫn của người sáng lập.

su-dung-von-khoi-nghiep-nhu-the-nao-de-tranh-lang-phi-2

Đừng lãng phí tiền bạc – nguyên tắc vàng của vốn khởi nghiệp

 

Trừ phi bạn là người sáng lập nổi tiếng và được mong đợi (hầu hết là không), các nhà đầu tư không muốn vốn khởi nghiệp chảy vào túi tiền của bạn. Hãy chuẩn bị dành thời gian và công sức để thể hiện cam kết của bạn và bạn sẽ được thưởng một khoản đầu tư.

Tiếp thị và quảng cáo

Chi phí để có được khách hàng là một cân nhắc quan trọng đối với các nhà đầu tư. Nếu chiến lược của bạn chỉ là dành tiền vào quảng cáo vì lợi ích của việc chi tiêu tiền, hãy xem lại chiến lược của bạn. Tạo ra lợi nhuận thu về xấp xỉ ngân sách tiếp thị là rất quan trọng và mặc dù không có cách nào để có được chính xác, việc thể hiện tư duy phản biện và sự hiểu biết của bạn về tầm quan trọng của điều đó sẽ giúp cho bạn trông có vẻ đáng tin cậy hơn.

Chi phí quản lý chung

Vốn khởi nghiệp quý giá không nên bị lãng phí vào những thứ như văn phòng, đồ nội thất, bàn bóng đá và quầy cà phê, trừ phi những thứ này là cần thiết để giữ chân người có tài năng quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một người sáng lập được mong đợi và có quan hệ đối tác sẵn có với các nhà đầu tư mạo hiểm lâu năm, hãy chuẩn bị để khởi nghiệp theo cách của bạn thông qua việc phát triển và ra mắt.

su-dung-von-khoi-nghiep-nhu-the-nao-de-tranh-lang-phi-3

Đừng lãng phí tiền bạc – nguyên tắc vàng của vốn khởi nghiệp

Những điều khác

Mọi thứ khác cần thiết để bắt đầu, từ pháp luật hay kế toán đến các tiện ích và bảo vệ, cần phải được giữ ở mức tối thiểu. Không người sáng lập nào chưa từng ngồi trong văn phòng nóng nực hoặc dùng Clorox trong bồn cầu. Nếu tiền của bạn không tạo ra sản phẩm và thu hút khách hàng của bạn, chúng đang bị lãng phí.

 

Mặc dù điều này có thể khá rõ ràng, nhiều doanh nhân vẫn hình dung sự ra mắt ý tưởng của họ một cách sai lầm hoàn toàn. Nhiều người nhầm tưởng rằng họ cần một văn phòng theo kiểu của Google, ngày nghỉ không giới hạn và lợi ích đầy đủ, trong khi thực tế thì bàn làm việc, đường truyền Internet và cam kết bền vững của một doanh nhân đầy tham vọng mới thực sự là tất cả những gì bạn cần.

 

(Tổng hợp từ www.entrepreneur.com)

Đừng lãng phí tiền bạc – nguyên tắc vàng của vốn khởi nghiệp
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay