“Điện toán đám mây” – cơ hội “phất” lên không thể bỏ qua

“Điện toán đám mây” – cơ hội “phất” lên không thể bỏ qua

Ngày nay, khi mà mạng internet có mặt ở khắp mọi nơi, những chiếc điện thoại thông minh đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Không nằm ngoài xu hướng chung của sự phát triển công nghệ thông tin trên thế giới, hiện nay “Điện toán đam mây” đang được xem như một xu hướng phát triển tất yếu đối với những công ty công nghệ muốn vươn tầm xa hơn. Mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet.

Nếu các bạn để ý, sẽ thấy rằng, đa số trong chúng ta đều đã và đang sử dụng một hoặc nhiều các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong đời sống hàng ngày cũng như trong quản lý doanh nghiệp. Và dù chúng ta đều đã và đang sử dụng điện toán đám mây nhưng không phải ai cũng hiểu về nó. Các dịch vụ e-mail trên nền web như Hotmail, Yahoo! Mail hoặc Gmail chính là những ứng dụng phổ biến nhất của công nghệ điện toán đám mây. Thay vì chạy một chương trình e-mail trên máy tính của bạn, bạn đăng nhập vào một tài khoản e-mail thông qua internet từ xa. Các phần mềm và lưu trữ cho tài khoản của bạn không tồn tại trên máy tính của bạn – đó là trên máy tính đám mây của dịch vụ.

“Điện toán đám mây” giúp quản lý công việc vượt trội

Hãy tưởng tượng bạn là một ông chủ của chuỗi cửa hàng khá lớn. Trách nhiệm của bạn có bao gồm việc phải đảm bảo rằng tất cả các nhân viên tại các cửa hàng đều có các phần cứng và phần mềm cần thiết để phục vụ cho công việc. Mua một hệ thống máy tính vẫn không đủ, bạn cũng phải mua thêm phần mềm và bản mềm phần mềm hợp pháp nữa. Bất cứ khi nào bạn định mở thêm một cửa hàng mới, bạn cũng phải mua thêm phần mềm mới hoặc phải chuyển giao giấy phép bản quyền phần mềm hiện tại cho người dùng khác mới. Tất cả những việc đó khá rắc rối, tốn thời gian và tốn không ít tiền bạc của bạn.

Điện toán đám mây

Và đó là lúc bạn cần đến điện toán đám mây. Thay vì cài đặt một bộ phần mềm cho mỗi máy tính, bạn chỉ cần cài đặt một ứng dụng/ chương trình cho máy tính đó. Ứng dụng/ chương trình này sẽ cho phép nhân viên của bạn đăng nhập vào hệ thống trên nền tảng web, trong đó có chứa tất cả các chương trình mà họ cần cho công việc của mình. Máy chủ vận hành hệ thống từ xa thuộc sở hữu của một công ty khác, có thể giúp nhân viên của bạn chạy tất cả mọi thứ từ e-mail để xử lý văn bản cho đến các chương trình phân tích dữ liệu phức tạp. Đây mới chỉ là những lợi ích cơ bản nhất của công nghệ “Điện toán đám mây” mang lại cho mỗi cửa hàng quản lý của bạn.

Ưu điểm khi sử dụng “Điện toán đám mây”

Trong hệ thống điện toán đám mây, khối lượng công việc có nhiều đến mấy cũng không thể làm khó bạn. So với những phần mềm truyền thống, máy tính của doanh nghiệp bạn không còn phải làm tất cả những công việc nặng nhọc như chạy các ứng dụng, chương trình nặng. Thay vào đó, mạng máy tính tạo nên các đám mây sẽ đảm nhận công việc xử lý chúng, giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho phần cứng và phần mềm, bao gồm cả những chi phí trong quá trình vận hành bị hỏng hóc. Điều duy nhất mà máy tính của người sử dụng cần để có thể chạy được phần mềm là giao diện để có thể sử dụng hệ thống điện toán đám mây, đó có thể đơn giản là một trình duyệt Web, và mạng lưới đám mây sẽ đảm nhận phần còn lại.

Như vậy, trước đây để có thể triển khai một ứng dụng hay phần mềm, bạn phải đi mua/thuê một hay nhiều máy chủ , sau đó đặt thuê máy chủ tại các trung tâm dữ liệu thì nay điện toán đám mây cho phép bạn giảm lược quá trình mua/thuê đi. Bạn chỉ cần nêu ra yêu cầu của mình, hệ thống sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rỗi để đáp ứng yêu cầu của bạn. Chính vì vậy, có thể kể đến một vài lợi ích cơ bản của điện toán đám mây như sau:

Điện toán đám mây
 

Nguồn tài nguyên phong phú: Các tài nguyên được cấp phát cho doanh nghiệp đúng như những gì doanh nghiệp muốn một cách tức thời bằng cách huy động tài nguyên phong phú có trên internet.

Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp sẽ có khả năng cắt giảm chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì các phần cứng, phần mềm khác. Thay vào đó họ chỉ cần phải xác định nhu cầu của mình rồi sau đó yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ cloud tiến hành.

Đơn giản: Nếu công việc trước kia phải mất công thiết lập và vận hành thêm bộ máy IT thì doanh nghiệp bây giờ sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất hàng hóa chuyên môn của mình và giảm bớt được độ phức tạp trong công việc quản lý

Luôn update: Một trong những câu hỏi đau đầu của việc đầu tư theo kiểu truyền thống là bao lâu thì nó sẽ hết khấu hao, đầu tư như thế có lãi hay không, có bị lỗi thời hay không, nguồn tài nguyên có bị giới hạn không. Trong khi sử dụng tài nguyên trên điện toán đám mây thì bạn không còn phải quan tâm tới tất cả những điều này nữa. Công nghệ “Điện toán đam mây” sẽ luôn update những tài nguyên mới nhất cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Có thể nói, đây thực sự là một cơ hội mở ra đối với các công ty công nghệ nói chung, và các công ty phần mềm bán hàng nói riêng, “Điện toán đám mây” giúp các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, thông minh và tiết kiệm chi phí hơn. Hiện nay đã có một vài doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đưa điện toán đám mây vào ứng dụng và hiệu suất kinh doanh được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên số lượng là khá ít. Phần lớn vẫn chỉ dừng ở mức quan tâm và tìm hiểu. Với những lợi ích mà “Điện toán đám mây” mang lại, dù công ty ở quy mô lớn hay nhỏ, bạn cũng nên thử dùng dịch vụ này, nếu không có thể bạn đã bỏ lỡ một cơ hội kinh doanh trong tương lai.

“Điện toán đám mây” – cơ hội “phất” lên không thể bỏ qua
Đánh giá bài viết

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube