Đánh thức đam mê để vẽ lên kiệt tác cho cuộc đời

Đánh thức đam mê để vẽ lên kiệt tác cho cuộc đời

Quá nhiều người trong chúng ta đang tin vào một thứ kỳ diệu còn được gọi là “niềm đam mê”. Khi tìm thấy niềm đam mê của chính mình bạn sẽ cảm thấy thật sung sướng và hạnh phúc. Tất nhiên. niềm đam mê là có thật, và rất mạnh mẽ. Nhưng hầu như tất cả mọi thứ mà chúng ta đang tìm kiếm thực chất lại không phải là đam mê thực sự của bản thân mình.

danh-thuc-dam-me-de-ve-len-kiet-tac-cho-cuoc-doi 1

Đam mê bắt nguồn từ thành công

Tất cả những cảm xúc của con người đều hiện hữu bởi những tác động xung quanh cuộc sống. Chúng ta cảm thấy “đói khát” để có thể nạp năng lượng duy trì sự sống. Chúng ta cảm thấy vui vẻ bởi nhận được sự giúp đỡ từ một người bạn. Và chúng ta cảm thấy “niềm đam mê” để đảm bảo tập trung mọi nỗ lực cho những điều có thể đem lại phần thưởng lớn nhất.

 

Hãy tưởng tượng bạn đang bắt đầu tham gia một lớp học khiêu vũ. Bạn có thể làm quen dễ dàng và nhận thấy mình đang làm tốt hơn rất nhiều người khác. Đó là sự phấn khích giúp bạn cảm thấy niềm đam mê bùng cháy trong mình. Một khi có đam mê bạn càng hăng say với nó hơn, và cứ thế bạn sẽ trở thành một vũ công xuất sắc nhờ có niềm đam mê thực sự.

danh-thuc-dam-me-de-ve-len-kiet-tac-cho-cuoc-doi 2

Kẻ thù của niềm đam mê là thất bại. Nếu bạn liên tục phải vật lộn với một thứ gì đó, bạn sẽ không bao giờ đam mê nó được. Khi đó, bạn sẽ tìm mọi cách để tránh xa nó và dĩ nhiên bạn sẽ mất niềm đam mê về điều đó hoàn toàn.

 

Hầu hết mọi người luôn có suy nghĩ trái ngược. Họ nghĩ rằng chúng ta phải có sẵn niềm đam mê khám phá một điều gì đó trước khi muốn nhận được một kết quả tốt. Thế nhưng, thực chất bạn cần phải làm tốt nó trước tiên sau đó chúng ta mới có đam mê để theo đuổi.

 

Có thể bạn quan tâm:

7 bài học xương máu không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người

Niềm đam mê của tuổi thơ thường bị lệch hướng

Trong lý thuyết, thời thơ ấu mang đến cho chúng ta cơ hội tuyệt vời để khám phá tất cả mọi thứ, tìm kiếm tài năng của mình, và từ đó bạn sẽ tìm thấy niềm đam mê cho bản thân. Nhưng nghĩ cho cùng, khi mà bản thân chúng ta đang được đặt trong một môi trường với hàng ngàn bạn học cùng trang lứa khác, chắc chắn tỷ lệ đặt cược thành công của bạn đang ở mức rất thấp.

danh-thuc-dam-me-de-ve-len-kiet-tac-cho-cuoc-doi 5

Giả sử bạn là một trong những người may mắn khi xếp top đầu lớp toán học trong trường chăng nữa thì hệ thống giáo dục sẽ tiếp tục tăng mức độ khó khăn cho bạn bằng những bài toán khó hơn, phức tạp hơn. Sẽ đến lúc chúng ta cảm thấy những con số quay cuồng trong đầu và chính bản thân lại sợ phải đối diện với những bài toán khó như vậy. Đam mê của bạn bắt đầu bị giảm dần từ đó.

 

Gia đình cũng là một thế lực có tác động rất lớn đến đam mê của trẻ thời thơ ấu. Đôi khi những quan điểm của bậc cha mẹ sẽ khiến đam mê của con cái bị lệch lạc hoàn toàn so với những gì chúng muốn. Hãy tưởng tượng khi còn nhỏ bạn rất đam mê vẽ tranh vì vẽ khá giỏi, nhưng niềm đam mê đó đã bị tổn thương bởi những hậu quả xã hội tác động. “Vẽ tranh chỉ có nghèo kiết xác! Con phải học nghề XX giống như ‘con nhà người ta’ thì mới có nhiều tiền được”. Đó là một định hướng muôn thuở của các ông bố bà mẹ vô tình tạo ra một hướng đi sai lệch cho con trẻ của họ. Vì vậy mới nói rằng đam mê của tuổi thơ hầu hết đều bị lệch hướng.

 

Xem thêm:

Thích là làm: Cách khởi nghiệp khờ dại của người Việt

Đam mê có thể được tạo ra

Nhiều người thành công nhất trong cuộc sống nói chung đã không theo đuổi niềm đam mê của họ.

danh-thuc-dam-me-de-ve-len-kiet-tac-cho-cuoc-doi 4

Đánh thức đam mê để vẽ lên kiệt tác cho cuộc đời

 

Trong thực tế, nhiều người trong số những người thành công nhất thế giới không hề được đào tạo qua trường lớp nào cả. Không phải vì họ là những kẻ dốt nát mà bởi vì họ tìm thấy một lĩnh vực khác, nơi họ đã có tay nghề cao hơn mà giáo dục đã không thể cho họ được điều đó.

 

Đó là những người có thể tự tạo ra niềm đam mê cho mình.

 

Xem thêm:

thiết kế web cần thơ

thiết kế website nội thất

Bạn sẽ ra sao khi không có đam mê?

Ngay cả khi có một công việc ổn định, bạn vẫn cảm thấy bứt rứt và không thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại của mình. Chúng ta luôn “nín lặng” trước câu hỏi “Bạn thích làm gì nhất?” bởi bạn đâu có biết đam mê của mình là gì mà thích được. Thực chất đam mê của bạn không được tìm thấy vì bạn chưa thành công ở một lĩnh vực nào, hoặc có thể là do đam mê thời ấu thơ của bạn đã bị đi lệch hướng. Nếu như phân nửa cuộc đời ta đang làm việc như một cỗ máy thiếu vắng cảm giác bị lôi cuốn với các hoạt động trong cuộc sống thì nửa đời còn lại hãy sống với đam mê của mình bằng cách đánh thức nó dậy.

  danh-thuc-dam-me-de-ve-len-kiet-tac-cho-cuoc-doi 3

Thực chất khi không có đam mê con người ta vẫn sống bình thường, nhưng như thế thì tẻ nhạt quá! Sẽ đến một lúc nào đó bạn thấy thèm khát, thậm chí gen tỵ khi nhìn thấy những người khác có thể làm việc một cách say mê không ngừng nghỉ. Bạn bắt đầu thấy hối tiếc vì  mình không thể như vậy, nhưng đó chỉ là hối hận muộn màng không thể cứu vãn được.

Tìm kiếm đam mê ở đâu?

Đam mê chẳng ở đâu xa, nó hiện hữu ngay trong cuộc sống của bạn, nhưng vấn đề bạn phải biết cách để đánh thức nó dậy. Kiên nhẫn và nhiệt huyết, đó là hai đức hạnh không thể bỏ qua nếu muốn thức tỉnh đam mê.

 

Bất kỳ một lĩnh vực nào cũng vậy, nếu chưa dám “cháy hết mình” vì nó thì bạn sẽ khó tìm thấy thành công. Và nếu đã cố gắng nhưng chưa đạt được kết quả tốt cũng đừng vội nản lòng. Hãy quên đi kết quả trước mắt và kiên nhẫn hơn để trinh phục điều đó. Một khi có được kết quả tốt, đam mê của bạn sẽ lớn dần và nó sẽ trỗi dậy để thuyết phục bạn tiếp tục bước đi những bước tiếp theo trong cuộc đời một cách sảng khoái và hạnh phúc.

Đánh thức đam mê để vẽ lên kiệt tác cho cuộc đời
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì