Thủ tục đăng ký Website bán hàng Online với Bộ Công Thương

Thủ tục đăng ký Website bán hàng Online với Bộ Công Thương

Bán hàng online có phải đăng ký không?

Nếu phải đăng ký thì đăng ký như thế nào?

Bài viết sau sẽ cho các bạn câu trả lời:

Theo thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, kể từ ngày 1/1/2014 các cá nhân, đơn vị kinh doanh trực tuyến phải tiến hành đăng ký thông tin với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hiện hành. Các bạn có thể thực hiện đăng ký tại Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT theo các bước sau:

Bước 1Bạn truy cập www.online.gov.vn nhấn vào nút Đăng ký

Hướng dẫn đăng ký bán hàng online

Bước 2Đăng ký mở tài khoản

Bạn sẽ nhận được mẫu Đăng ký mở tài khoản như sau:

Các thông tin trên rất đơn giản và bạn cần điền đầy đủ và chú ý trường hợp sau:

– Mục  đăng ký Mã số thuế: Nếu bạn là doanh nghiệp hãy điền MST của doanh nghiệp. Cá nhân bạn sẽ sử dụng mã số thuế của cá nhân. Với cá nhân bạn có thể tìm mã số thuế của mình khi truy cập vào Dự án Thuế thu nhập cá nhận – Tổng cục Thuế qua link: tncnonline.com.vn

– Bạn cần điền chính xác email của bạn bởi sau khi hoàn thành mẫu Đăng ký mở tài khoản các bạn sẽ nhận được email xác nhận.Sauk hi đăng ký xong thì sau 3 ngày bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi về việc đăng ký tài khoản từ Bộ Công Thương qua e-mail đã đăng ký với nội dung sau:

Nếu thông tin đăng ký tài khoản chưa đầy đủ và hợp lệ đăng ký tài khoản sẽ bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân phải tiến hàng đăng ký lại hoặc bổ sung theo yêu cầu

+ Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, hợp lệ thương nhận sẽ được cấp một tài khoản đề đăng nhập và chuyển qua Bước 3.

Bước 3Doanh nghiệp, cá nhân khai báo loại hình dịch vụ TMĐT

Sau khi “Đăng nhập”, doanh nhiệp, cá nhân tiến hành khai báo hồ sơ bằng cách chọn một trong 3 mục sau:

– Thông báo website: Nếu website của doanh nghiệp, cá nhận là website bán hàng theo Điều 27 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

– Đăng ký website: Nếu website của doanh nghiệp, cá nhân là website cung cấp dịch vụ TMĐT quy định tại các Điều 35, 39, 44 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP

– Đăng ký website cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm: Nếu doanh nghiệp, cá nhân tổ chức hoạt động đánh giá tín nhiệm theoĐiều 61 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

Sau khi hoàn tất việc khai báo loại hình dịch vụ TMĐT thì ta chuyển sang Bước 4.

Bước 4: Khai báo thông tin chi tiết hồ sơ

Ở bước này các bạn chọn mục “ Thêm mới đăng ký/thông báo” -> Tiến hành khai thông tin theo mẫu-> Chọn mục “ File đính kèm”-> “Up load file” ->  “Gửi hồ sơ”

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ

Hồ sơ được xử lý trong thời hạn quy định:

–          3 ngày đối với hồ sơ thông báo.

–          7 ngày đối với hồ sơ đăng ký website cung cấp dịch vụ.

–          15 ngày đối với hồ sơ đăng ký đánh giá tín nhiệm.

Doanh nghiệp, cá nhận sẽ nhận được thông tin phản hồi từ Bộ Công Thương qua e-mail với các nội dung sau:

– Xác nhận hồ sơ đăng ký/thông báo đầy đủ, hợp lệ và đã được “duyệt điện tử”, thương nhận thực hiện tiếp Bước 6.

– Thông báo hồ sơ đăng ký/thông báo chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quý thương nhân phải quay về Bước 4 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin, tài liệu theo yêu cầu.

Nếu bổ sung thực hiện như sau: Vào mục “Đăng ký website” -> Vào “ Tất cả các Hồ Sơ đăng ký website”-> Chọn “ Hồ Sơ’ phải bổ sung -> Chọn mục “Sửa”-> Bổ sung thông tin, tài liệu, uploadfile theo yêu cầu-> “Gửi Hồ sơ”

Bước 6: Duyệt hồ sơ điện tử

– Đối với hồ sơ thông báo website, sau khi được “Duyệt điện tử” không bắt buộc gửi hồ sơ giấy.

– Đối với hồ sơ đăng ký, sau khi được “Duyệt điện tử”, yêu cầu thương nhân gửi bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh (bản giấy) về Cục TMĐT và CNTT- Bộ Công Thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận đăng ký.

Bước 7: Xác nhận hồ sơ

– Đối với thủ tục Đăng ký website: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bản giấy hoàn chỉnh thì doanh nghiệp, tổ chức được xác nhận đăng ký và nhận được một đoạn mã mà khi gắn lên website sẽ hiển thị bằng một biểu tượng đăng ký.

– Đối với thủ tục Đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website thương mại điện tử: Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bản giấy hoàn chỉnh thì  thương nhân, tổ chức được xác nhận đăng ký.

Các thông tin khai báo rất đơn giản. Các bạn có thể thực hiện để đáp ứng tốt các yêu cầu của nhà nước và không ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Hãy chia sẻ tin này tới cộng đồng mua sắm online.

 

Tìm chúng tôi trên Youtube