Đăng ký web miễn phí, những điều cần chú ý

Đăng ký web miễn phí, những điều cần chú ý

Đối với các chủ cửa hàng kinh doanh nhỏ và vừa, có một website bán hàng trực tuyến là một điều cần thiết nếu muốn cạnh tranh tốt và kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên làm sao để có được một website bán hàng hiệu quả, chất lượng lại là một vấn đề nhiều người đau đầu.

 

Trong bài viết kỳ trước của Bizweb.vn đã phân tích hai cách cho các chủ cửa hàng, doanh nghiệp khi muốn có một website đó là: tìm một công ty thiết kế hoặc tự tạo web miễn phí. Bài viết đã phân tích và đưa ra lời khuyên trong trường hợp nào bạn nên đầu tư vào một website và trong trường hợp nào lựa chọn cách đăng ký tạo web miễn phí (tham khảo bài viết tại đây).

 

Tiếp tục với chuỗi bài viết về đăng ký website, trong trường hợp bạn muốn tự đăng ký tạo web miễn phí , bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số vấn đề bạn có thể gặp phải khi tự tạo một website không mất tiền từ tên miền đến máy chủ.

1. Tên miền – tên của bạn, thương hiệu của bạn

Trong bài viết trước, Bizweb.vn đã nêu lên nhược điểm cơ bản của tên miền miễn phí  là uy tín và mức độ tin tưởng của trang web thấp. Khách hàng thường không tin tưởng những website kinh doanh có tên miền như .tk; .co; .cc…. Trong trường hợp bạn chấp nhận rủi ro này để tìm kiếm các tên miền miễn phí sau khi tra cứu tên miền, bạn vẫn phải đối mặt với các rủi ro khá lớn khác.

 

tên miền miễn phí

Tên miền miễn phí sẽ không thể uy tín như .com hay .vn

Khách hàng không thể tìm ra bạn!

Khi đăng ký một tên miền trả phí, website của bạn đã được nằm trong danh sách website tìm kiếm của Google, việc của bạn là tìm cách đưa trang web lên những trang tìm kiếm đầu tiên. Còn đối với tên miền miễn phí, hiện tại Google đã chính thức loại bỏ tìm kiếm trên một số tên miền miễn phí (VD như .co.cc).

 

Hãy tưởng tưởng bạn tạo ra một website nhưng khách hàng dù bỏ công đến đâu cũng không tìm được địa chỉ trên Google, vậy họ sẽ mua hàng của bạn như thế nào? Chính vì vậy, nếu đang tìm kiếm một tên miền miễn phí, hay chú ý đến việc nó có nằm trong danh sách của Google hay không.

Tên miền biến mất không lời từ biệt!

Hiện nay, để có được tên miền miễn phí (hoặc giá rẻ) , bạn có thể tìm được thông qua các nhà cung cấp tên miền miễn phí hoặc săn lùng các tên miền giá rẻ.

tên miền biến mất

Trong trường hợp bạn mua được những tên miền siêu rẻ (1$ đến 2$), rất có thể là các tên miền được mua lại từ một số cá nhân dùng thẻ tín dụng chùa. Đối với việc này, nếu nhà cung cấp phát hiện, họ có thể thu hồi lại tên miền bất cứ lúc nào.

 

Trong trường hợp đăng ký tên miền từ các nhà cung cấp miễn phí, thông thường các tên miền này là miễn phí trong một khoảng thời gian (dùng thử – khoảng 6 tháng đến 1 năm) sau đó bạn sẽ phải trả phí để dùng tiếp(*) . Trên mạng truyền tay rất nhiều bài viết hướng dẫn đăng ký tên miền miễn phí, tuy nhiên khá ít bài viết chỉ rõ nhà cung cấp cho dùng tên miền bao lâu. Chính vì vậy khá nhiều người lầm tưởng tên miền này được miễn phí mãi mãi mà không hề kiểm tra.

 

Như Bizweb.vn đã phân tích, bạn chỉ nên dùng tên miền miễn phí trong trường hợp định kinh doanh tạm bợ, ngắn ngày. Tuy nhiên, dù ngắn ngày thì tên miền biến mất không kịp trở tay cũng là một rủi ro không ai mong muốn. Để an toàn với những tên miền miễn phí này, bạn nên đọc kỹ các điều khoản thỏa thuận để bảo vệ an toàn cho mình hơn.

2. Máy chủ – Không gian cửa hàng của bạn

Có thể tưởng tượng rằng, máy chủ giống như diện tích, đường đi lối ngõ dẫn đến cửa hàng của bạn. Một máy chủ tốt thì đường đi thông thoáng, khách hàng không bị “tắc đường”, cửa hàng của của bạn cũng rộng rãi, trưng bày được nhiều sản phẩm, đồng thời không bị chen chúc mỗi khi khách hàng đến quá đông.

 

Vậy bạn có thể hy vọng gì ở một máy chủ cho thuê miễn phí hay giá siêu rẻ?

đăng ký tên miền 2

Đây là một ví dụ về quảng cáo máy chủ miễn phí

Dung lượng và băng thông không đủ dùng!

Ở bài viết trước, Bizweb đã nhắc đến vấn đề dung lượng và băng thông. Một cách chi tiết, thông thường với một máy chủ miễn phí, dung lượng thường ở mức 500Mb (máy chủ Việt Nam) đến 5Gb (máy chủ nước ngoài). Với dung lượng này, đặc biệt là các website bán hàng nhiều hình ảnh, có lẽ bạn chỉ giới thiệu được… vài sản phẩm là “hết diện tích”. Về mặt băng thông, ở Việt Nam băng thông của các máy chủ miễn phí thường ở mức khoảng 15Gb/tháng, con số này với máy chủ nước ngoài khoảng 100Gb/tháng. Với mức độ băng thông như vậy, nếu bạn có vài chục khách hàng vào website xem qua xem lại 2 – 3 sản phẩm có lẽ là đã “tắc đường” và “chen chúc” chờ đến tháng sau mới có băng thông tiếp.

Mức độ an ninh thấp!

tên miền - mức độ an ninh thấp

 

Ngoài yếu tố băng thông, yếu tố an ninh có lẽ là mối quan ngại hàng đầu cho ai dùng máy chủ miễn phí. Với chi phí “bằng 0”, tất nhiên trách nhiệm của các nhà cung cấp với các dữ liệu của bạn cũng “bằng 0” hoặc hơn một chút. Với những ai lập web để tập tành thử nghiệm hay đơn giản là viết các bài cá nhân thì yếu tố an toàn dữ liệu không quá quan trọng, nhưng ngược lại, với những ông chủ bà chủ, đây có thể là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Đặc biệt đối với các thiết kế website tmdt muốn dùng hình thức thanh toán trực tuyến thì sự an toàn của máy chủ lại càng quan trọng, chỉ cần một chút cảm giác bất an cũng đủ khiến cho khách hàng của bạn rời bỏ giỏ hàng mà không đặt lệnh thanh toán.

 

Ngoài một vài rủi ro Bizweb.vn vừa liệt kê đối với tên miền và máy chủ miễn phí, tất nhiên còn nhiều điều lưu ý về các vấn đề như hỗ trợ, quảng cáo, bản quyền, tiện ích… Tuy nhiên, đúng như câu nói “tiền nào của ấy”, đã là miễn phí thì chúng ta khó đòi hỏi thêm được các yếu tố này.

Bài viết không cố ý nhằm chê bai các tên miền miễn phí hay máy chủ miễn phí, tuy nhiên theo đánh giá của Bizweb.vn, với một website bán hàng thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng cho phương án tự đăng ký website miễn phí. Ngược lại, bạn có thể dành thời gian tìm kiếm các dịch vụ thiết kế web phù hợp với nguồn kinh phí của mình.

 

Hiện tại, dịch vụ thiết kế website dựng sẵn đang trở nên phổ biến và được nhiều khách hàng tin dùng vì sự tiện lợi trong thiết kế đặc biệt là chi phí hợp mà không gặp phải các rắc rối như tự thiết kế web miễn phí (chi phí có 1 website ở Bizweb.vn chỉ khoảng 200.000vnd/tháng – Bảng giá).

 

Bạn có thể đọc bài viết về thiết kế web dựng sẵn tại theo link này hoặc dùng thử dịch vụ thiết kế web của Bizweb.vn tại đây (miễn phí 15 ngày dùng thử)

Đăng ký web miễn phí, những điều cần chú ý
Đánh giá bài viết

Bài liên quan

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube