Dân văn phòng “rủ nhau” bỏ việc để kinh doanh online

Dân văn phòng “rủ nhau” bỏ việc để kinh doanh online

Không chấp nhận suốt ngày ngồi một chỗ đối diện đồng giấy tờ khổng lồ, nhàm chán tại công ty, nhiều nhân viên văn phòng đã quyết định nghỉ việc để tìm kiếm cơ hội mới – kinh doanh online.

Dân văn phòng “rủ nhau” bỏ việc kinh doanh online

Dân văn phòng “rủ nhau” bỏ việc kinh doanh online

 

Nghỉ việc kinh doanh trong thời gian gần đây không phải là điều mới lạ mà đã trở thành trào lưu. Không quá ngạc nhiên nếu một ngày nào đó, một người đồng nghiệp bên cạnh bạn bỗng dưng bỏ việc đi buôn, sau đó 2-3 hôm lại một người nữa biến mất không tung tích, vị trí cũ của họ đang chờ được tiếp quản. Từ bỏ một công việc ổn định với mức lương tháng đều đều đến với lĩnh vực kinh doanh lạ lẫm mang lại nhiều cơ hội, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công, thậm chí phải phá sản.

Muôn vàn lý do bỏ việc

Dạo quanh một số diễn đàn tìm kiếm việc làm, chúng ta dễ dàng bắt gặp những lý do hết sức táo bạo và khó ai ngờ dân văn phòng đưa ra khi nghỉ việc đi buôn. Những nguyên nhân phổ biến nhất thường là:

 

Không thể sống với đồng lương quá ít ỏi: Thực tế 90% mọi người bỏ việc để kinh doanh online bởi lương nhận được hàng tháng không để trả chi phí cuộc sống. Tại Việt Nam, mức lương trung bình nhân viên văn phòng thuộc hàng trung bình trên thế giới mặc dù được nhà nước hỗ trợ tích cực. Lương thấp, giá cả tăng lên theo cấp số nhân khiến nhiều người luôn sống trong tình trạng lo lắng mỗi khi gần đến cuối tháng. Chị Hà Linh chia sẻ “Thời gian đầu sau khi tốt nghiệp, mình đi làm với hy vọng tiếp thu được nhiều kinh nghiệm để cố gắng thành đạt, nhưng sau 4 năm rồi mà tiền lương chỉ tăng thêm được 500-600.000 đồng. Tháng nào cũng hết sạch lương trong 2 tuần đầu tiên dù đã cố tiết kiệm rất nhiều. Thời gian đầu chưa bao giờ mình nghĩ sẽ bỏ việc nhưng dần dần suy nghĩ đó luôn thường trực trong đầu. Nỗi lo về cơm, áo, tiền thuê nhà hàng tháng, tiền ăn, tiền đóng học thêm… khiến mình luôn bị stress nặng nề”. Đồng quan điểm với Linh, anh Thành cũng dí dỏm chia sẻ “Với mức lương hiện nay có lẽ phải 40-50 năm nữa mình sẽ đủ tiền mua 4 chiếc bánh ôtô”.

Dân văn phòng “rủ nhau” bỏ việc kinh doanh online

Áp lực công việc, gia đình khiến nhiều người từ bỏ cơ hội hiện tại

 

Bỏ việc vì ghét Sếp: Có mức lương hơn 10 triệu đồng mỗi tháng nhưng chị Hồng vẫn quyết định bỏ công việc hiện tại để kinh doanh bởi không thể ưa nổi Sếp. “Tính cách quá bảo thủ, chỉ ưa thành tích, không chịu nghe đóng góp của cấp dưới khiến Sếp cũ của mình bị hầu hết mọi người trong phòng ghét. Do bản thân quá thẳng thắn và luôn đưa ra nhận xét dựa trên kết quả thực sự nên mình luôn bị Sếp ghét” – chị Hương chia sẻ trên diễn đàn. Bị chê bai là “Ngựa non háu đá” và kìm hãm tài năng nên chị Hương quyết định bỏ việc. Do có sẵn “máu” kinh doanh cùng vài lần tìm việc không thành công do cá tính mạnh nên chị Hương quyết định mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch.”.

 

Đó mới chỉ là 2 trong số vô vàn lý do mọi người đưa ra để giải thích cho hành vi bỏ việc đi buôn. Trên thực tế những nhân viên văn phòng bỏ việc kinh doanh chủ yếu là nữ giới do họ có gánh nặng phải chăm sóc con cái gia đình, không tiện phải di chuyển xa. Kinh doanh tại nhà được đưa ra như là giải pháp tháo dỡ những khó khăn mắc phải.

Ăn nên làm ra nhờ kinh doanh online

Vượt qua những khó khăn ngày đầu mở cửa hàng, làm quen thị trường Hà Linh thu được gần 15 triệu đồng mỗi tháng nhờ cửa hàng bán đồ ăn của mình. Chị chia sẻ trên web lamchame “Thời gian đầu mình cũng rất lo lắng bởi việc mua bán online mặc dù phổ biến nhưng người tiêu dùng vẫn rất e ngại loại hình này. Mình phải tốn rất nhiều thời gian để tiếp cận khách hàng và xây dựng uy tín, đồng thời phải thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp. Sau một thời gian hiện nay cửa hàng đã nhận được sự hưởng ứng của mọi người, mỗi tuần có hàng trăm đơn hàng online khác nhau, thậm chí có người còn khuyên mình xây dựng cửa hàng để bán”.

Dân văn phòng “rủ nhau” bỏ việc kinh doanh online

Fanpage kinh doanh cá nhân “mọc lên như nấm”

 

Khác với chị Linh, bạn Hường cô sinh viên trường Báo đã kinh doanh mỹ phẩm, quần áo, thú nhồi bông ngay từ khi còn đi học. Sau khi tốt nghiệp, thử sức ở một số công việc khác nhau, bạn đã quyết định bỏ việc về nhà lập cửa hàng riêng cùng người yêu của mình. Không chịu dừng lại ở lượng khách hàng cố định, cô nàng quyết tâm mở rộng hoạt động kinh doanh, nhập thêm nhiều mặt hàng mới và tìm cách xây dựng lượng khách trung thành. Hiện nay mỗi mặt hàng khi được post trên fanpage đều nhận được hàng chục bình luận là đơn hàng khác nhau.

 

Kinh doanh trên mạng đang là cơ hội kiếm tiền tuyệt vời dành cho đại bộ phận dân văn phòng muốn chấm dứt công việc bàn giầy nhàm chán. Tuy nhiên bạn cần có tính toán hợp lý, lựa chọn cách thức tiếp cận phù hợp để có thể “sống sót” trong cuộc cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Dân văn phòng “rủ nhau” bỏ việc để kinh doanh online
Đánh giá bài viết

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube