Cuối năm luận chuyện kinh doanh cùng Tào Tháo

Cuối năm luận chuyện kinh doanh cùng Tào Tháo

Thành công luôn là điều ngọt ngào, nhưng không phải ai cũng dễ dàng bước trên thảm đỏ trong khởi nghiệp kinh doanh. Hãy cùng suy ngẫm về bài học thất bại của Tào Tháo, và rút ra những triết lý cho riêng mình để thành công trong câu chuyện dưới đây.

 

Ai đã từng xem Tam Quốc Diễn Nghĩa, ắt hẳn sẽ nhớ đến nhân vật Tào Tháo, một nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Không chỉ là một vị tướng tài ba, mà các kế sách, mưu lược, thuật dùng binh, dùng người của ông đều rất xuất sắc khiến cho cả những kẻ đời sau phải học hỏi, và bội phần ngưỡng mộ. Trong trận Xích Bích, do quá coi thường lực lượng nhỏ yếu của Tôn Quyền mà ông đã lơ là không mang theo nhiều danh tướng giỏi bên mình. Kết cục bi thảm đã khiến Tào Tháo trở thành kẻ bại trận do trúng khổ nhục kế giả hàng của Chu Du, khiến ông phải bỏ miền Nam rút lui về Nghiệp Quận, trong khi các tướng khác thì tan tác mỗi người một phương.

 

 

Sau khi họp mặt, thay vì mọi người tay bắt mặt mừng, bỗng nhiên một vị tướng có tên là Hứa Chử đã bật khóc thật to và nói rằng: 3000 thiết kỵ của ta, chỉ còn ta mã phu của ta sống sót trở về, 3000 anh em của ta, 3000 tráng sĩ…”.  Trước hành động ủy mị bi thương của vị tướng, Tào Tháo đã bật dậy và nói rằng: “Khóc cái gì, đường đường nam nhi là một hổ tướng, rơi máu chứ không rơi lệ, thắng bại là chuyện bình thường của nhà binh. Các tướng nếu như không trải qua thất bại sao mà biết như thế nào là chiến thắng, trên thế gian từ trước đến nay chưa bao giờ có tướng nào trăm trận trăm thắng. Chỉ có bại mà không nản, thắng không kiêu dũng…”

 

Trong kinh doanh cũng vậy, không phải ai cũng có thể khởi nghiệp dễ dàng và thành công ngay tức thì. Những nhà tỷ phú, những triệu phú trên thế giới hiện nay họ cũng luôn hiểu được rằng, thành công luôn là điều ngọt ngào, nhưng để chạm đích thành công, họ sẽ cần trải qua các thất bại. Tuy nhiên, đó không phải là rào cản để họ lùi bước mà chính là những bài học cuộc sống để họ vững mạnh hơn.

 

Tham khảo: Các mối lấy hàng quần áo sỉ giá rẻ có thể bạn chưa biết

Nick Woodman, nhà đầu tư tỷ phú của GoPro – một dây chuyền sản xuất camera dùng trong thể thao cũng đã từng nhận định rằng: “Thất bại có thể thôi thúc ham muốn thành công của bạn”. Ông chính là tấm gương vượt cạn xuất sắc, khi trải qua 2 lần phá sản doanh nghiệp vẫn có thể đứng vững và khẳng định lại chính mình. “Tôi đã sợ bị thất bại lần nữa đến nỗi tôi quyết tâm phải đạt được thành công”, ông chia sẻ trên tờ Forbes.

cuoi-nam-luan-chuyen-kinh-doanh-cung-tao-thao 1  Cuối năm luận chuyện kinh doanh cùng Tào Tháo cuoi nam luan chuyen kinh doanh cung tao thao 1 650x431

Một phần lớn các thế hệ trẻ hiện nay đang bị thiếu đi tính kiên định, họ dễ dang bỏ cuộc nếu vấp phải khó khăn hay bế tắc trong kinh doanh. Nếu chỉ đam mê thôi thì chưa đủ, người làm kinh doanh cần phải có ý chí quật cường, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, rút ra được các bài học thất bại cho mình và tiếp tục phát triển với tâm thế vững vàng nhất.

 

Khi luận về nguyên nhân thất bại, Tào Tháo đã nói rằng: “Ta thấy được nguyên nhân cơ bản nhất. Đó là mấy năm gần đây, chúng ta đã thắng quá nhiều. Binh kiêu tướng hùng, văn võ đều khinh thường, ngay cả ta cũng thế, ngay đến một khổ nhục kế nhỏ nhoi cũng không thể nhận ra để cho bên Đông Ngô đắc thủ hỏa công. Do đó mà chúng ta tự khắc phải nhận cái thua mà thôi.  Thất bại là chuyện tốt, thất bại giúp ta làm cách nào để thành công, thất bại cho chúng ta biết được cách để dành phần thắng, thất bại giúp chúng ta có được thiên hạ. Một người muốn thành công thì phải đứng dậy buông hết đi.”

 

Một vị tướng tài, một người doanh nhân giỏi sẽ không bao giờ bỏ cuộc trước những bất lợi mà mình đang gặp phải. Hãy giữ tâm thái kiên định và tự nghĩ xem, nguyên nhân nào đã khiến ta thất bại? Có phải do bạn quá chủ quan khi triển khai kế hoạch, hay gặp phải một rào cản nào đó trong thương trường mà ta đang chiến đấu? Tìm ra cái sai để sửa, tìm ra khuyết điểm của bản thân để khắc phục nó, chính là một điều đáng quý để một doanh nhân tiềm năng tìm ra hướng đi tốt hơn cho mình.

cuoi-nam-luan-chuyen-kinh-doanh-cung-tao-thao 2  Cuối năm luận chuyện kinh doanh cùng Tào Tháo cuoi nam luan chuyen kinh doanh cung tao thao 2 650x554

Tỷ phú John Catsimatidis, người sở hữu cả chuỗi siêu thị, trạm xăng và bất động sản cũng đã từng chia sẻ rằng: “Tôi rất ngưỡng mộ Donald Trump. Dù có lâm vào cảnh khó khăn đến thế nào, ông ấy vẫn ngẩng cao đầu và chiến đấu nhiều hơn. Ông không bao giờ bỏ cuộc, hay đập đầu vào tường và khóc lóc”.

 

Thương trường cũng như chiến trường, người làm kinh doanh cần biết chấp nhận những khó khăn và hoàn thiện mình hơn sau những vấp ngã. Sự trưởng thành của mỗi người sẽ được hoàn thiện nhanh hơn sau mỗi thất bại. Điều quan trọng là chúng ta không được hoang mang, phải biết tiếp thêm lửa vào thổi bùng nhiệt huyết theo con đường mà mình đang bước. Muốn thành đài nghiệp thì phải biết, nắm được thì là buông được, chấp nhận chiến thằng được thì cũng chấp nhận thất bại được.

Cuối năm luận chuyện kinh doanh cùng Tào Tháo
5 (100%) 1 vote

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì