Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp

Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp

Cầm trong tay tấm bằng cử nhân đa số sinh viên mới ra trường đều lựa chọn các thành phố lớn để bắt đầu sự nghiệp của mình. Nhưng có những người không lựa chọn con đường đó, họ mang trong mình hoài bão lớn, một đam mê kinh doanh cháy bỏng và khát khao làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, họ rời xa thành phố, dùng kiến thức mình học được trong những năm qua để khởi nghiệp với những ý tưởng kinh doanh nông nghiệp độc đáo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những doanh nhân trẻ kinh doanh và quản lý bán hàng online gì ở nông thôn để trưởng thành trên đất mẹ ấy nhé!

1. Trang trại tiền tỉ nơi nông thôn

Mặc dù là cử nhân ngành công nghệ thông tin của trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM, một ngành rất hot vài năm trở lại đây, nhưng anh Nguyễn Thanh Tuấn quê gốc tại Quảng Nam lại từ bỏ con đường làm nhân viên văn phòng nhàn hạ để về quê trở thành ông chủ của trang trại kỳ nhông, kỳ đà. Khi được hỏi lý do cho lựa chọn này anh mỉm cười chia sẻ, vì xuất thân từ gia đình nông dân lại thêm những năm tháng sinh viên tình nguyện giúp đỡ bà con nên anh cảm thấy yêu nghề nông, yêu ruộng đồng và muốn gắn bó với nó. Thế nên, vào năm 2005, chàng trai trẻ đã quyết định về Tam Hiệp mở một trang trại với số vốn vỏn vẹn 60 triệu đồng.

Với diện tích hơn 16.000 mét vuông anh dành để nuôi kỳ nhông, kỳ đà, cá, ba ba và để trồng cây hoa quả. Và cho đến nay, cơ ngơi của anh đã lên đến hơn 6 tỷ đồng, trong đó nguồn thu nhập chính từ việc bán các con vật nuôi. Không chỉ làm cho mình, anh Tuấn còn trở thành một giáo viên bộ môn chăn nuôi của Trung tâm dạy nghề tỉnh Quảng Nam với mong muốn phổ biến, hướng dẫn cho người dân các kinh nghiệm nuôi trồng mà mình có được.

Chẳng những thế, Nguyễn Thanh Tuấn còn thành lập Công ty TNHH MTV Ân Cát với mục đích chính để hỗ trợ nhiều thanh niên khởi nghiệp, nhờ anh mà tại quê nhà đã có rất nhiều người ăn nên làm ra bằng nghề nuôi kỳ nhông.

Từ những thành công đáng nể ấy, năm 2010 anh được vinh dự nhận giải thưởng cao quý Lương Định Của của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Và vào năm 2011, nông trại của anh đã lọt top 10 trang trại vàng tiêu biểu toàn quốc.

2. Ý tưởng kinh doanh ở nông thôn với vườn phật thủ kiếm tiền tỉ

Về miền núi Lang Chánh tỉnh Thanh Hoá hỏi Phó bí thư Đoàn – Phạm Thị Xuyến chắc chắn ai cũng biết, họ còn nhón tay chỉ về hướng vườn cây xanh bát ngát rộng hơn 4ha mà giới thiệu “Vườn Phật Thủ tiền tỉ đấy!”. Thế mới biết cô gái 9x này có biết bao tiếng lành ở chốn thôn quê, cũng bởi ý chí làm giàu cho mảnh đất nghèo khổ ấy.

Phạm Thị Xuyến là chị cả trong một gia đình chuyên nghề nông, từ nhỏ đã thấu hiểu những cực nhọc vất vả của bố mẹ cũng như người dân miền núi xứ Thanh, thế nên thay vì xin vào làm công tác đoàn ở tỉnh sau khi tốt nghiệp Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cô đã quyết định về với quê hương, về để vực cái nghèo cái khổ dậy.

Ý tưởng kinh doanh cây bưởi phật thủ đến với Xuyến không hề dễ dàng, bởi ở vùng đất nghèo khổ này chẳng ai dám tin loại cây “sang chảnh” ấy có thể sống nổi, nên khi Xuyến chạy vạy tiền vốn để gây dựng 4 sào đất trước đề trồng sắn, trồng mía thành mảnh vườn phật thủ ai cùng lắc đầu không tin. Xuyến cũng chia sẻ, ngày đầu mang cây giống về trồng lại đúng thời điểm khô hạn, mấy chị em phải đi xa hàng cây số gánh nước về, rồi cứ như vậy cho đến ngay vườn cây càng xanh tươi, cho ra đời từng quả từng quả bưởi nặng trĩu xoè ra như tay Phật.  

Cho đến nay, vườn phật thủ của Xuyến đã có hơn 330 gốc, mỗi gốc cho từ 30 – 40 quả, Xuyến nói nếu biết và làm chuẩn theo các bước chăm sóc thì cây có thể ra quả quanh năm, chứ không chỉ vào dịp Tết. Bình thường một quả phật thủ có giá dao động từ 50.000đ – 80.000đ, đặc biệt vào các ngày lễ, Tết thì tăng gấp 6 7 lần như thế. Mỗi năm vườn phật thủ mang về cho Xuyến cả mấy trăm triệu đồng.

Trồng ra quả là một chuyện, tìm mối bán lại là chuyện khác. Không chỉ cung cấp bưởi phật thủ cho thị trường Thanh Hoá, Xuyến còn tìm mối trên Hà Nội và những tỉnh lân cận khác, nhờ vậy mà chẳng bao giờ cô ế hàng. Với tư cách là một bí thư Đoàn, Xuyên cũng không hề giữ nghề, cô thoải mái chia sẻ kinh nghiệm trồng và bán bưởi phật thủ cho nhiều người khác, đặc biệt là lớp thanh niên để giữ họ ở lại với mảnh đất Thanh Hoá quê mình, làm giàu cho xứ nghèo này.

Nhờ có Xuyến, nhờ có quyết tâm của chị mà người ta nhận thấy thì ra ở đâu cũng có thể làm giàu được, chỉ cần cố gắng và tìm hiểu thật kĩ thị trường.

3. Kiếm tiền tỉ nhờ ý tưởng kinh doanh nuôi lợn

Từ bỏ mức lương 2 con số nơi thủ đô phồn Hoa, Nguyễn Văn Hịu đã có quyết định liều lĩnh trở về quê nhà Bắc Ninh để gây dựng cơ nghiệp, càng đáng nể hơn là anh chọn ngành nông nghiệp để bắt đầu. Anh Hịu tâm sự, “Xuất sắc thế nào đi nữa, nhận được nhiều đãi ngộ thì mình cũng chỉ là người làm thuê mà thôi. Muốn giàu có, hãy tự làm thuê cho chính mình, hãy để người khác làm cho mình”. Và thế là một trang trại lợn tiền tỉ đã bắt đầu được thai nghén.

Anh nói khó khăn ban đầu không phải thiếu vốn mà là thiếu sự ủng hộ, bởi gia đình anh đã nhiều đời làm nông, ngỡ tưởng có anh làm ông cử sẽ rạng rỡ sau này nhưng không ngờ anh lại quyết định từ bỏ tất cả để quay về với con lợn, cái rau. Bạn bè từ bất ngờ rồi cũng mỉa mai lựa chọn của anh, dân văn phòng nhàn hạ không muốn lại thích về chăn lợn. Nhưng anh vẫn quyết tâm vì khát khao làm giàu quá mãnh liệt.

Và hiện nay trang trại của anh từ 5 mẫu ao ruộng đã mở rộng quy mô hơn, không chỉ nuôi lợn còn nuôi thêm vịt, cá,… Hàng năm trừ hết chi phí anh đã lãi hơn một tỉ đồng từ việc bán các con vật nuôi, lại thêm thu nhập từ việc làm đại lý cám cho nhiều đơn vị khác nữa. Nhìn vào thành công này của anh những người đã từng cười chê cũng phải chạy theo mà học hỏi.

Mặc dù quay lại với ý tưởng về nông nghiệp nhưng anh Hịu cũng thẳng thắn chia sẻ: “Nếu chỉ kinh doanh đơn thuần họ sẽ làm khác, mình học kinh tế, va vấp thị trường nhiều nên cái nhìn kinh doanh của mình sâu hơn, chiến lược hơn và làm sao phải hiệu quả hơn. Đây chỉ là những bước đi chập chững ban đầu, tôi luôn muốn tiến xa hơn nữa”. Từ đó mới thấy mặc dù không dùng bằng cấp để đi xin việc nhưng những kiến thức mà anh học được chính là nền tảng cho thành công hiện tại của anh. Anh vẫn luôn tâm niệm rằng “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” để cố gắng vươn lên, cố gắng vượt qua mọi rào cản.

4. Hai bằng cử nhân vẫn về quê trồng nấm làm giàu bằng nông nghiệp

Năm 2002, Phan Xuân Quyền tốt nghiệp đại học với 2 bằng cử nhân Luật cùng Quản trị du lịch và lữ hành, thế nhưng chàng trai này chỉ gắn bó với mảnh đất Sài thành vỏn vẹn 10 tháng trong nghề hướng dẫn viên rồi lại về với Đà Nẵng làm anh nông dân. Mặc dù thu nhập từ nghề hướng dẫn viên du lịch khá cao, thế nhưng nỗi vất vả thì không hề ít lại thêm suốt ngày di chuyển chẳng thể an cư lập nghiệp, nên Quyền mới chuyển hướng đi mới.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, chính nhờ các tour du lịch kia mà Phan Xuân Quyền mới biết nhiều hơn về nghề nông, về những câu chuyện vượt khó và các kinh nghiệm nuôi trồng quý báu. Và thế là cuối nă 2003, Quyền quyết định về quê mở cơ sở sản xuất nấm đầu tiên. Dường như cái vận trồng nấm của anh quá tốt nên sự nghiệp nhanh chóng phát đạt, chỉ trong vòng 2 năm với 6 đợt nấm anh đã thu về lợi nhuận khủng khiến nhiều người phải ao ước. Cho đến ngày nay, ngoài cơ sở chính rộng 3000 mét vuông anh còn mở thêm một cơ sở 2000 mét vuông nữa để làm phôi nấm bán ra thị trường. Công việc tiến triển thuận lợi khiến thương hiệu của anh trở nên uy tín được nhiều chương trình, dự án biết tới, khách đặt mua ngay khi mới ra lò.

Thế nhưng thành công cũng không dễ dàng như vậy, năm 2004 anh Quyền cũng từng phải điêu đứng thay đổi địa điểm trồng nấm vì kế hoạch đô thị hoá của thành phố Đà Nẵng. Hết 3 lần chuyển dời cơ sở, nhưng rồi năm 2006 một cơn bão đã phá huỷ toàn bộ thành quả của anh, gây thiệt hại đến 200 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, trận bão kế tiếp vào năm 2008 cũng lấy mất của anh 300 triệu, nặng nề nhất là nửa tỷ đồng bay theo cơn bão số 11 năm 2013.

Thất bại nhiều nhưng kinh nghiệm cũng thu lại không ít, chính nhờ những vấp ngã đó mà hiện nay việc kinh doanh trồng nấm của anh Quyền đã ổn định hơn, không phụ thuộc vào thời tiết nhiều nữa.

Hiện nay, tổng thu nhập của các cơ sở nấm mang về cho anh Quyền hơn 50 triệu mỗi tháng tiền lãi. Nhưng anh cũng chia sẻ rằng: “Cái nghề trồng nấm cũng cực lắm, chăm nấm giống như chăm con mọn, phải để mắt thường xuyên. Ví dụ trời đang im mát lại chuyển qua nắng nóng thì phải phu sương liền, hoặc nắng chuyển qua im thì tắt hệ thống phun sương để cây nấm phát triển. Nếu mình chỉ sơ sẩy đi một tý là mất toi cả vụ nấm như chơi”.

Thế mới biết ý tưởng kinh doanh dù tốt nhưng không phải cứ làm là được, cần phải có rất nhiều nỗ lực, cố gắng và nhạy cảm trong việc nắm bắt xu hướng thị trường, công nghệ kỹ thuật.

Trên đây là 4 tấm gương về làm giàu của những cử nhân trẻ bỏ thành thị để về quê làm giàu bằng ý tưởng kinh doanh nông nghiệp. Đó sẽ là động lực lớn cho chúng ta!

 

Cử nhân về quê kiếm tiền tỷ nhờ ý tưởng kinh doanh nông nghiệp
3 (60%) 2 votes

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay