Chiến lược Judo trong kinh doanh – Ba chiến thuật sử dụng đòn bẩy (Kỳ cuối)

Chiến lược Judo trong kinh doanh – Ba chiến thuật sử dụng đòn bẩy (Kỳ cuối)

Trong Judo, các võ sư dùng các kỹ thuật di chuyển, giữ thế thăng bằng và sử dụng đòn bẩy để đánh bại các đối thủ mạnh hơn. Họ tìm cách đưa đối thủ của mình vào vị trí thuận lợi để lợi dụng ra đòn tấn công và tránh tổn thương.

judo-3-1

Các nhà kinh doanh cũng có thể dùng chiến lược này khi đối đầu với các đối thủ mạnh hơn trên thị trường online. Nếu như nguyên tắc di chuyển ném đối thủ cạnh tranh của bạn ra khỏi sự thăng bằng và vô hiệu hóa các lợi thế ban đầu của họ, nguyên tắc giữ thế thăng bằng giúp bạn tham gia cuộc cạnh tranh và sống sót qua cuộc tấn công thì nguyên tắc sử dụng đòn bẩy giúp bạn hạ gục đối thủ nhờ tận dụng chính những điểm mạnh, điểm yếu của chúng. Khi được sử dụng cùng nhau, ba nguyên tắc này sẽ giúp bạn đánh bại đối thủ ở bất kỳ quy mô nào.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu “Cách áp dụng nguyên tắc sử dụng đòn bẩy trong Judo vào hoạt động kinh doanh online” .

1. Biến “võ phục” của đối thủ thành rào cản

Trong Judo, các võ sư khi phải đối phó với những người mạnh hơn thường sử dụng chính võ phục của đối thủ để cản trở việc ra đòn. Bạn cũng có thể áp dụng điều này trong cuộc cạnh tranh bằng cách khiến tài sản (thương hiệu, bản quyền…) đối thủ thành các chướng ngại vật. Các tài sản cần nguồn đầu tư lớn đều tạo ra rào cản khiến việc thay đổi “thương hiệu” trở nên khó khăn và các chủ kinh doanh online nhỏ có thể dùng rào cản này làm đòn bẩy.

Một ví dụ điển hình đó là cuộc cạnh tranh khốc liệt của Nitendo và Sega trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Ít người biết được rằng đầu những năm 80, công ty Nitendo của Mỹ chiếm 80% thị phần trên thị trường trò chơi điện tử của Mỹ, trong khi đó Sega chỉ chiếm vỏn vẹn 7%. Phần lớn các sản phẩm của Nitendo xuất hiện với tư cách là các phần mềm có tính không bạo lực, phù hợp với mọi lứa tuổi. Sega đã lợi dụng chính đặc điểm này trong thương hiệu của đối thủ làm đòn bẩy, tung ra chiến lược mới. Họ cho ra đời các phần mềm có tính bạo lực, thậm chí hơi khiêu dâm nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn với các đối tượng là thiếu niên và người lớn. Nitendo gặp phải tình thế tiến thoái lưỡng nan: Nếu làm theo Sega, họ sẽ tự hủy hoại nhãn hiệu của mình, nếu không thị phần sẽ mất vào tay đối thủ. Phải mất 2 năm sau, Nitendo mới quyết định thay đổi lại thị trường ban đầu của mình để tránh thua thiệt nhưng lúc đó thị phần của Sega đã lên thêm 50%.

judo-3-2

Các chủ shop online thường gặp khó khăn khi vừa bắt đầu kinh doanh vì phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các thương hiệu lâu đời cũng như các cửa hàng mới khác. Thay vì cùng nhập một loại sản phẩm giống đối thủ để cạnh tranh không có kết quả, các chủ shop nên đánh trúng thị hiếu của một nhóm khách hàng nhất định, nên là nhóm khách hành chiếm số đông. Các nhãn hiệu uy tín đã có chỗ đứng trên thị trường sẽ không dễ dàng thay đổi nguồn hàng mà mình đang kinh doanh để cạnh tranh với bạn.

2. Dùng đối tác của đối thủ

Không có gì lạ khi các đối thủ lớn có một số lượng không nhỏ các đối tác, các nhà phân phối, nhà sản xuất sản phẩm… và đấy chính là một nguồn tạo thế mạnh cho họ. Bằng cách tạo mâu thuẫn giữa họ và đồng minh, khiến chúng chống lại nhau thay vì đấu tranh chống bạn, công ty của bạn hoàn toàn có thể chiến thắng, lợi dụng để tiến lên. Có hai cách để làm điều này.

Cách thứ nhất bạn có thể tạo sức ảnh hưởng tới đối tác của đối thủ thông qua những bản hợp đồng béo bở, những lợi ích mà đối thủ của bạn không mang đến được. Thiết lập liên minh một cách bí mật để đối thủ của bạn bị bất ngờ không kịp phản ứng. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được khi quy mô kinh doanh của bạn tương đương đối thủ.

judo-3-3

Cách thứ hai đó là lợi dụng mối quan hệ làm ăn giữa đối phương và đồng minh. Ví dụ kinh điển mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chiến thuật này từ chính thành công của Pepsi-Coca với Coca-Cola khi ra bắt đầu tiền ra thị trường. Coca-Cola khi đó là hãng nước giải khát rất mạnh và có nhiều đối tác thực hiện việc đóng chai cho công ty. Trong thời điểm đó Coca đang có những bản hợp đồng béo bở với các loại chai truyền thống. Pepsi đã chọn cách đưa ra thị trường loại chai to hơn và nhanh chóng tăng thị phần, trong khi Coca-cola không thể làm như thế vì hầu hết các đối tác của họ đã đầu tư rất nhiều vào các thiết bị đóng chai cỡ nhỏ và nếu tìm các nhà đóng chai mới sẽ làm lòng các đối tác hiện có.

3. Dùng đối thủ của đối thủ cạnh tranh

Kẻ thù của kẻ thù là bạn. Bạn có rất nhiều cách để lựa chọn để biến đối thủ của các đối thủ thành đòn bẩy của mình. Chẳng hạn như Netcape đã sản xuất một phần mềm chạy trên hệ điều hành Unit – đối thủ cạnh tranh chính của Windows NY, hay như cách JVC liên kết với các đối thủ của Sony như Hitachi, Sharp, Sanyo, Toshiba.

Chủ các cửa hàng online thường chưa có chỗ đứng trên thị trường cũng như việc có các cửa hàng phân phối là điều không tưởng. Do đó thay vì tốn một khoản đầu tư nguy hiểm để mở các cửa hàng phân phối, bạn hãy lựa chọn trở thành đơn vị phân phối cho một nhãn hiệu đang cạnh tranh với đối thủ của bạn. Đây là cách khôn ngoan để bạn tạo chỗ đứng mà không mất công gây dựng một thương hiệu mới, đảm bảo cạnh tranh cao với đối phương.

Chiến lược Judo trong kinh doanh – Ba chiến thuật sử dụng đòn bẩy (Kỳ cuối)
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay