Chiến lược kinh doanh xuất sắc của Walt Disney

Chiến lược kinh doanh xuất sắc của Walt Disney

Walt Disney được biết đến là một thương hiệu rất nổi tiếng về giải trí trên thế giới, tuổi thơ của bao thế hệ đều đã từng gắn liền với những bộ phim của Walt Disney. Tuy nhiên có rất ít người biết được bí quyết đằng sau sự thành công của Walt Disney. Đó là người sáng lập thiên tài với những chiến lược marketing xuất sắc.

1. Triết lý kinh doanh của Walt Disney

Walt Disney đã nói rằng:

“Tôi không vẽ phim hoạt hình cho trẻ thơ, tôi vẽ phim hoạt hình trong đứa trẻ trong mỗi chúng ta. Tôi gọi đứa trẻ đó là sự ngây thơ. Trong cuộc sống, nếu vì bất cứ lý do nào mà để mất đi sự ngây thơ đó thì thật là đáng tiếc.”

Có thể thấy Walt Disney không tuân theo những lý thuyết thông thường về xác định khách hàng mục tiêu như hành vi, độ tuổi mà đi vào nhu cầu mục tiêu. Những sản phẩm mà Walt Disney tạo ra không phải để dành cho trẻ em mà dành cho những người có nhu cầu được trở về tuổi thơ. Với việc xác định nhu cầu mục tiêu như vậy thị trường của Walt Disney hướng tới tất cả mọi người không giới hạn lứa tuổi hay quốc gia nào. Sự thật là xung quanh chúng ta có rất nhiều người dù lớn tuổi vẫn ôm TV xem vịt Donald hay chuột Mickey và cười vui vẻ. Một khi đã là khách hàng của Walt Disney, bạn sẽ luôn là khách hàng của họ.

Câu chuyện thành công của Walt Disney

2. Xây dựng niềm tự hào của nhân viên

Một thương hiệu thành công là một thương hiệu không chỉ chiếm được lòng tin của khách hàng vào sản phẩm dịch vụ của mình mà quan trọng hơn là xây dựng được niềm tin tuyệt đối của những khách hàng nội bộ – đó là những nhân viên trong công ty, những người trực tiếp làm ra sản phẩm và thuyết phục công chúng sử dụng.

Để thu hút những nhân tài làm việc cho mình Walt Disney đã định vị công ty mình là 1 phần của lực lượng sáng tạo làm nên thế giới tưởng tượng của trẻ em trên toàn cầu. Nếu bạn muốn trở thành 1 phần của điều vĩ đại đó thì hãy cùng gia nhập vào Walt Disney. Tại Walt Disney, công ty là sàn diễn, nhân viên là diễn viên, khách hàng là người xem để liên kết nhân viên của mình 1 cách triệt để với công việc và nhắc nhở họ đang làm trong ngành công nghiệp nào, từ đó tăng thêm niềm tự hào nội bộ cho nhân viên.

==>Những câu chuyện khởi nghiệp “ghê gớm” của giới trẻ năm 2015

3. Chú trọng đầu tư vào thương hiệu

Thương hiệu là yếu tố cần chú trọng đầu tư nhất nếu muốn khách hàng tin tưởng và nhớ đến. Có thể nói thương hiệu đối với Walt Disney là tài sản quý giá nhất. Chỉ cần nhắc đến 1 bộ phim của Walt Disney mọi người sẽ đều háo hức chờ đợi.

Đầu tư cho thương hiệu là sự đầu tư đúng đắn nhất. Đem đến những sản phẩm có chất lượng và được khán giả đón nhận thì đó chắc chắn là 1 sự đầu tư có ích.

Vào giữa thế kỷ 20 Walt Disney sản xuất bộ phim Snow White – Nàng bạch tuyết. Bộ phim này vô cùng nổi tiếng và vẫn được trình chiếu sau 40 năm sản xuất. Để cho ra đời bộ phim tuyệt với này kinh phí thực hiện đã tăng gấp 8 lần so với mức dự kiến vì Walt Disney quá khó tính trong việc chấp nhận những bức vẽ của các họa sỹ. Các họa sỹ này đã phải vẽ hơn 2 triệu bức vẽ tay mới có được bản ưng ý để thực hiện bộ phim. Chính vì sự đầu tư kỹ lượng và chi phí khủng như vậy mà khi ra mắt cả kinh đô Hollyword đều sững sờ. Bộ phim thành công vang dội và thu về 8 triệu USD trong tháng đầu tiên, được dịch ra 32 thứ tiếng và tái bản 54 lần trong suốt 40 năm.

Chính những tiêu chuẩn khắt khe mà Walt Disney đặt ra cho những tác phẩm của mình đã khiến hãng có những tuyệt tác nổi tiếng, tồn tại cùng thời gian. Một số tác phẩm khác như Lion King, Toy Story, Snow White, Mulan, The tangled đều để lại dấu ấn trong lòng người xem và vượt mặt các đối thủ khác. Chất lượng đã tạo nên thương hiệu Walt Disney và hiện nay Walt Disney đang giữ trong tay mình 1 giá trị rất lớn đem lại 50% doanh thu hàng năm cho hãng là bản quyền phim ảnh và các nhân vật.

Một điều đang nói là Walt Disney đang thực hiện hàng loạt những câu chuyện cổ tích hay của thế giới như Hoa mộc lan, Alibaba và 40 tên cướp…. liệu những thế hệ sau chúng ta có thể biết “Hoa mộc lan” là câu chuyện của Trung Quốc hay chỉ nhớ về nó như 1 bộ phim của Walt Disney?

==>4 bí quyết thu hút khách hàng thông qua nghệ thuật kể chuyện thương hiệu

4. Kinh doanh theo “chuỗi giá trị”

Kinh doanh theo chuỗi giá trị

Với những tác phẩm mà mình sản xuất ra,Walt Disney hiện đang sở hữu hơn 1000 nhân vật trong đó có rất nhiều nhân vật tầm cỡ như chuột Mickey hay vịt Donald. Không chỉ bán bản quyền những tác phẩm mà mình sản xuất ra, Walt Disney còn mở rộng kinh doanh bằng việc nhượng quyền thương hiệu.

Có thể nói chuột Mickey là thương hiệu tiên phong trong việc nhược quyền thương hiệu. Hình ảnh chuột Mickey xuất hiện khắp nơi từ bánh, kem, cặp sách, mũ…Sau khi ra đời được 2 năm, kem Mickey đã bán được 1.000.000 cây tại mỹ và Walt Disney sẽ thu được 0.5 USD lợi nhuận trên mỗi cây kem.

Để mở đường cho những nhân vật của mình tiến vào thế giới thật, Walt Disney đã xây dựng Disney Land (sau này đổi tên thành Disney World ) là công viên giải trí đầu tiên tại Mỹ và trên thế giới. Có thể ví Disney Land như một siêu thị lớn gồm tất cả các sản phẩm mang thương hiệu của Walt Disney và 1 loạt những dịch vụ đi kèm. Đây thực sự là mảnh đất thần tiên thu hút khách đến thăm từ mọi nơi trên thế giới.

Không chỉ xây dựng Disney Land, Walt Disney còn mở rộng chuỗi giá trị của mình bằng việc thành lập kênh truyền hình “Disney Channel” chỉ chiếu các tác phẩm của Walt Disney. Không lâu sau khi thành lập Disney Channel đã trở thành 1 trong những kênh truyền hình được trẻ em yêu thích nhất thế giới. Và cũng từ kênh truyền hình này mà rất nhiều những ngôi sao mới của loạt phim truyền hình đã xuất hiện, nổi bật là Miley cyrus sau bộ phim Hanna Montana. Bộ phim đã tạo ảnh hưởng rất lớn cho trẻ em trên thế giới, từ phong cách, cách nói chuyện, ăn mặc của nhân vật Hanna Montana cùng nhạc phim, đĩa DVD…

Có thể nói Walt Disney là 1 thương hiệu quá lớn, quá nổi tiếng mà chưa có thương hiệu nào khác có thể vượt qua được. Chiến lược của Walt Disney đã đi trước thời đại 50 năm và thành công cho đến tận ngày nay. Chắc chắn trong tương lai thương hiệu này sẽ ngày 1 vững mạnh hơn nữa và trở thành bức tường vững chãi không thể đánh đổ.

==>5 bài học kinh doanh cho doanh nghiệp từ Batman

Chiến lược kinh doanh xuất sắc của Walt Disney
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay