Chia sẻ 7 chiến lược tiếp thị giới thiệu thành công (P1)

Chia sẻ 7 chiến lược tiếp thị giới thiệu thành công (P1)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp thị giới thiệu (Referral Marketing) là một trong những hình thức tốt nhất để quảng bá thương hiệu và tăng lượng chuyển đổi. Tiếp thị giới thiệu hay còn được gọi là Marketing truyền miệng, là việc khách hàng đã từng mua sản phẩm đưa ra ý kiến ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của người khác. Đây là một kênh tiếp thị mạnh mẽ vì người tiêu dùng có xu hướng tin tưởng những nhận định của bạn bè và người thân hay những phương tiện truyền thông có tầm ảnh hưởng lớn.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn thấy ba lý do khiến tiếp thị giới thiệu đạt được hiệu quả mạnh mẽ như vậy, cùng với đó là một số ví dụ về những chiến dịch thành công trên thị trường, sau cùng là các chiến lược để bạn có thể tự tạo ra các chiến dịch như thế.

1. Tại sao tiếp thị giới thiệu lại mạnh mẽ như vậy?

Đúng đối tượng

Bạn đã từng sử dụng Google Adwords hay Facebook Ads và rồi nhìn cả đống tiền mình bỏ vào đó cứ dần biến mất chưa? Nếu không chỉ một lần thì đây hoàn toàn không phải lỗi của các công cụ này, mà vì bạn đã hướng đến sai đối tượng mà thôi. Một chiến dịch tiếp thị muốn thành công phải đảm bảo có đủ hai thành phần, một là đối tượng chính xác và hai là nội dung hoàn hảo.

Tiếp thị giới thiệu hay truyền miệng lại có thể hoàn toàn giải quyết vấn đề định hướng đối tượng này, vì mọi người thường chỉ cung cấp thông tin cho những ai thực sự cần mà thôi, điều này cho phép thông điệp quảng cáo của bạn lan toả hiệu quả hơn những kênh tiếp thị khác.

Dễ tạo niềm tin

Trong bán hàng, làm sao để người khác tin tưởng vào những gì mình giới thiệu về sản phẩm là một điều thực sự rất khó khăn, vì con người có xu hướng bài xích những thứ mới lạ, họ sẽ mang tâm lý ngờ vực với những gì mà bạn – một người lạ mặt – đang nói. Nhưng tiếp thị giới thiệu có thể hạn chế tối đa điều này, vì việc giới thiệu thường thông qua các mối quan hệ thân thiết như bạn bè, gia đình hoặc từ một cá nhân, tổ chức uy tín nào đó. Người tiêu dùng sẽ dễ dàng tiếp nhận các ý kiến từ các mối quan hệ này hơn, khả năng thành công của chiến dịch quảng cáo cũng vì vậy mà tăng lên.

Phạm vi rộng và tốc độ lan toả nhanh

Với những phương thức tiếp thị giới thiệu truyền thống thì điều này có vẻ không đúng lắm, nhưng từ khi công nghệ phát triển, khắp mọi nơi trên thế giới đều kết nối mạng toàn cầu thì điều đó đã trở thành sự thật. Bây giờ chỉ sau vài giờ một status Facebook có thể được chia sẻ đến hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người, một tấm ảnh trên Instagram có thể nhanh chóng hiện hữu trên mọi ngóc ngách của thế giới mạng. Hiệu ứng lan toả tăng cao một cách kinh khủng đã tạo khiến cho tiếp thị giới thiệu thành kênh quảng bá cực kì hiệu quả.

2. Một số ví dụ thành công điển hình của chiến dịch tiếp thị giới thiệu

Dollar Shave Club

Dollar Shave Club là một ví dụ tuyệt vời của một công ty thương mại điển tự đã sử dụng tiếp thị giới thiệu dưới hình thức video marketing để khởi nghiệp kinh doanh. Dollar Shave Club tạo ra những video chân thực và táo bạo, thu hút trên 15 triệu lượt xem, một con số đáng mơ ước với các Youtube-er.

tiếp thị giới thiệu 1

Theo Entrepreneur.com, chỉ trong 48h đầu tiên ra mắt video trên Youtube, hơn 12.000 người đã đăng ký dịch vụ này, và vào cuối tuần thậm chí còn tăng gấp đôi với hơn 25.000.

Mặc dù nhiều ngừi sẽ gọi đây là một chiến dịch tiếp thị lan truyền, nhưng sự thật là trong số 25.000 khách hàng có nhiều người nói rằng họ được người quen của mình giới thiệu sau khi đã có những trải nghiệm tuyệt vời với sản phẩm của hãng.

Harry’s

Harry’s là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm cạp râu cho nam giới đã phát triển ực kì nhanh chóng với các chiến dịch tiếp thị giới thiệu của mình. Trong một bài viết trên blog 4-Hour Work Week, Jeff Raider – đồng sáng lập ra Harry’s đã mô tả chiến dịch giới thiệu của họ với thành công là hơn 100.000 lượt đăng ký khi mà sản phẩm thậm chí còn chưa được tung ra. Nội dung chiến dịch của họ rất đơn giản, trên trang chủ lúc đó chỉ có thông tin về chương trình “Invite friends & Earn Product”, nghĩa là cứ mời một người bạn đăng ký bạn sẽ nhận được một chiếc rao cạo râu miễn phí.

tiếp thị giới thiệu 2

(Còn tiếp…)

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Chia sẻ 7 chiến lược tiếp thị giới thiệu thành công (P1)
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay