“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba – Jack Ma

“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba – Jack Ma

Phát biểu trong một cuộc hội thảo mang tên “An Insight, An Idea with Jack Ma” tại Davos, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm thời thơ ấu của mình, quá trình tăng trưởng của Alibaba và quan điểm của ông khi làm việc với chính phủ.

 

“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba - Jack Ma 1

Hình 1: “Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba – Jack Ma

 

Dưới đây là 10 sự thật đáng ngạc nhiên mà Jack Ma đã tiết lộ về cuộc sống của mình, những thứ có thể khiến bạn cảm thấy “chết lặng” trước ông trùm thương mại điện tử Alibaba này đấy nhé:

1. Ứng dụng của Jack Ma đã bị Đại học Harvard từ chối 10 lần

Nhà tỷ phú tiết lộ rằng ông đã từng đưa ý tưởng cho Đại học Harvard 10 lần và đều bị từ chối. Chính điều đó càng khiến ông trở nên quyết tâm hơn: “Tôi đã tự nói với bản thân mình, một ngày nào đó tôi sẽ đi dạy ở đây.”.

 

“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba 2

Hình 2: Ứng dụng của Jack Ma đã bị Đại học Harvard từ chối 10 lần

 

Nói về những lời từ chối đầu tiên, Jack cho rằng nó chỉ củng cố thêm quyết tâm để thành công. Ông đã thất bại trong kỳ thi tuyển sinh đại học ba lần và đã bị từ chối 30 lần khi tìm kiếm việc làm, ngay cả vị trí nhân viên bình thường tại một KFC.

2. Jack Ma luyện tiếng Anh bằng cách mang đến cho du khách các tour du lịch miễn phí vào mỗi sáng trong vòng 9 năm

Với nguồn lực hạn chế, Jack Ma đã học tiếng Anh bằng cách trở thành hướng dẫn viên miễn phí cho khách du lịch nước ngoài trên quê hương Hàng Châu. Ông nói rằng 9 năm làm công việc đó đã khai sáng cho mình rất nhiều thứ, hơn hẳn so với những gì được dạy trong nhà trường và từ bố mẹ.

3. Jack Ma có ý tưởng kinh doanh do không tìm thấy bất cứ trang web nào của Trung Quốc trên mạng trong lần đầu tiên tiếp cận internet

Trở lại năm 1995, Jack Ma đã thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Mỹ và thử nghiệm Internet lần đầu tiên. Ông tìm kiếm với từ khóa “bia” nhưng không tìm thấy bất cứ kết quả nào về bia ở Trung Quốc, từ đó, ông đã nhận ra rằng không hề có dữ liệu gì về Trung Quốc trên Internet.

 

“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba 3

Hình 3: Không có kết quả tìm kiếm về Trung Quốc trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của mình với Internet cho ông ý tưởng kinh doanh

 

“Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện thiết kế website bán hàng khá là xấu xí về Trung Quốc”, Jack Ma nói thêm rằng ông đã nhận được email phản hồi ngay lập tức sau khi khởi động website, và họ nói với ông rằng “đó là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy một trang web của Trung Quốc”.

4. Jack Ma đặt tên công ty của mình là Alibaba bởi vì nó là một câu chuyện nổi tiếng thế giới

Jack Ma chỉ đơn giản là muốn có một cái tên được biết đến trên toàn cầu, đó là một cái tên thú vị mà ông đã từng thử nghiệm với rất nhiều người qua đường trong thời gian sống ở Mỹ. Ông đã từng kết luận vui rằng vì tên được bắt đầu bằng chữ A nên công ty của ông sẽ xuất hiện trên đầu trong mọi danh sách.

 

Không có kết quả tìm kiếm về Trung Quốc trong cuộc gặp gỡ đầu tiên của mình với Internet cho ông ý tưởng kinh doanh 4

Hình 4: Jack Ma đặt tên công ty của mình là Alibaba bởi vì nó là một câu chuyện nổi tiếng thế giới

 

Alibaba hiện có hơn 100 triệu người dùng ghé thăm và mua sắm trực tuyến trên website mỗi ngày, và đã tạo ra được 40 triệu cơ hội việc làm, cả trực tiếp và gián tiếp, ở Trung Quốc.

5. Jack Ma cảm thấy tự hào khi đã xây dựng được một hệ thống niềm tin

Với Jack Ma, lòng tin là vấn đề quan trọng nhất trong thương mại điện tử. Chính hệ thống lòng tin đã làm cho Alibaba đạt được 60 triệu giao dịch mỗi ngày. Ông chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất tự hào bởi thành tựu của ngày hôm nay.”. Trước đây, khi Jack đưa ra ý tưởng về việc thiết lập Alipay, cánh tay thanh toán trực tuyến của Alibaba, nhiều người đã nói rằng đó là một “ý tưởng ngu ngốc”, nhưng thực tế đã chứng minh sự thành công của nó dựa trên cơ sở xây dựng niềm tin của khách hàng.

 

“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba 5

Hình 5: Jack Ma cảm thấy tự hào khi đã xây dựng được một hệ thống niềm tin

6. “Hãy yêu chính phủ, nhưng đừng kết hôn với họ”

Jack Ma cho biết ông đã không bao giờ liên quan với chính phủ Trung Quốc trong bất cứ vấn đề gì quá quan trọng, đặc biệt là vấn đề tiền nong. Tuy nhiên, ông vẫn qua lại với họ dưới nhiều hình thức khác, và đó là một mối quan hệ “rất thú vị”. Chẳng hạn như việc Alibaba đã cùng với chính phủ thực hiện nâng cấp 12306.cn, nền tảng đặt vé tàu trực tuyến để giúp hàng triệu người lao động nhập cư Trung Quốc mua vé trở về nhà trong các kỳ nghỉ lễ đặc biệt trong năm. “Hãy yêu chính phủ, nhưng không kết hôn với họ.”  là phương châm hoạt động của Alibaba.

7. Áp lực nhiều hơn từ sau IPO

Jack Ma cho biết việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu có hiệu quả là một áp lực cho Alibaba. Bởi với ông, tiền phản ánh sự tin tưởng của các nhà đầu tư toàn cầu, những người luôn muốn công ty hoạt động tốt hơn.

 

“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba 6

Hình 6: Áp lực nhiều hơn từ sau IPO

 

“Trong 10 năm, chúng tôi sẽ lớn mạnh hơn so với Walmart.”, Jack Ma cho biết mục tiêu của ông là phục vụ 2 tỷ người tiêu dùng và giúp 10 triệu doanh nghiệp nhỏ bên ngoài Trung Quốc bán sản phẩm của họ thông qua Internet.

8. Jack Ma yêu Forrest Gump

Jack Ma cho biết nhiều ý tưởng của ông đều đặc biệt được lấy cảm hứng từ nhân vật Forrest Gump trong tác phẩm văn học cùng tên của Winston Groom. Forrest là một đứa trẻ mồ côi cha, bị thiểu năng trí tuệ, phải giữ chân bởi một khung sắt và thường bị mọi người chọc phá nhưng không bao giờ cảm thấy chán nản mà luôn tìm cách vươn lên trong cuộc sống nhờ có tình yêu thương của mẹ. “Tôi yêu Forrest Gump, đơn giản, và không bao giờ bỏ cuộc. Mọi người nghĩ rằng anh ấy ngốc nghếch, nhưng thực tế là anh ấy luôn biết mình đang làm gì.”. Ngoài ra, Jack cũng đã trích dẫn một số dòng thoại từ bộ phim, trong đó có câu: “Cuộc sống giống như một hộp sôcôla bởi vì bạn không bao giờ biết những gì bạn sẽ nhận được.”

9. Jack Ma cho biết ông lo lắng rằng những người trẻ đã đánh mất hy vọng

Ông cho biết nội dung các bộ phim Hollywood đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng, trong khi đó, trong các bộ phim Trung Quốc, tất cả các anh hùng đều có kết cục bi thảm, đó là lý do tại sao người Trung Quốc dường như đã đánh mất hết hy vọng và không mong muốn trở thành một trong số họ.

 

“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba 7

Hình 7: Jack Ma cho biết ông lo lắng rằng những người trẻ đã đánh mất hy vọng

 

Một lời khuyên từ Jack, “Phim là sản phẩm tốt nhất có thể giúp đỡ những người trẻ tuổi Trung Quốc”, và ông cũng nói thêm rằng ông rất thích viết truyện kung fu.

10. Taichi có thể là một triết lý kinh doanh

Jack Ma cho biết Taichi (Thái cực quyền) được coi là một triết lý về sự bình tĩnh và cách thức giữ cân bằng chính mình, có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp như một triết lý kinh doanh.

 

(Tổng hợp từ business.asiaone.com)

“Chết lặng” trước 10 sự thật đáng kinh ngạc về trùm Alibaba – Jack Ma
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay