CEO 9x kiếm tiền tỷ nhờ code – “không thành công nào đến bởi sự do dự”

CEO 9x kiếm tiền tỷ nhờ code – “không thành công nào đến bởi sự do dự”

Người ta thường nói “tuổi trẻ tài cao” và có lẽ không hiếm gặp những tấm gương bạn trẻ thế hệ 9x thành công từ rất sớm với những ngành nghề như: kinh doanh, nhà văn, diễn viên,… nhưng một ngành đang “hot” hiện nay là công nghệ thông tin dường như lại bị vắng bóng trong cuộc chơi. Những lập trình viên thường được gắn với hình ảnh khô khan, cả ngày làm bạn với cái máy tính, tỉ mẩn và chịu khó nhưng cũng ít ai nghĩ rằng có thể kiếm được tiền tỉ và trở thành 1 hiện tượng trong xã hội. Vậy mà Trương Mạnh Quân – người sáng lập và là giám đốc điều hành của công ty Cổ phần Brodev Việt Nam và cha đẻ của Siêu Web vào năm anh mới chỉ 22 tuổi, đã chứng minh được 1 lập trình viên trẻ tuổi cũng có thể làm được những điều tưởng chừng như không thể.

Quản lý kho dễ dàng với Sapo POS

Không biết hàng hóa còn bao nhiêu trong cửa hàng? Để tình trạng này tiếp diễn hoặc sử dụng Sapo POS, quản lý hàng tồn kho chi tiết, tự động hoàn toàn

Dùng thử miễn phí ngay

 CEO 9x kiếm tiền tỷ nhờ code - "không thành công nào đến bởi sự do dự"

CEO 9x kiếm tiền tỷ nhờ code – “không thành công nào đến bởi sự do dự”

 

Nếu bạn gặp Quân ở ngoài, Quân cũng sẽ chỉ giới thiệu mình là một người yêu công nghệ, một lập trình viên và một fan trung thành của Apple. Nói chuyện với Quân, anh sẽ chứng minh điều đó với sự vui thích và niềm đam mê. Rồi chắc chắn anh sẽ say mê nói về web như cái cách mà Quân đã đến với ngành này. Sau khi bạn xua tay rằng bạn không biết gì về việc đó cả, Quân sẽ tự tin nói với bạn rằng “Ai cũng có thể làm web.”

 

Đó chính là câu slogan của Siêu Web, một sản phẩm tâm huyết của Brodev do Mạnh Quân nung nấu từ những năm đầu làm freelancer. Kể đến cái nghiệp freelancer của mình, Quân vẫn cho đó là “cái duyên”. Năm 2008, trượt đại học, nhà lại không có điều kiện để học hệ tiên tiến này hay du học kia, Quân quyết định học làm web để kiếm tiền.

 

Từ đó web trở thành cơm ăn giường ngủ của Mạnh Quân. Anh và một người bạn làm một trang chuyên xây dựng các website giới thiệu công ty và bán hàng. Quân nhận ra các website này, không kể do bên nào làm ra, đều na ná về mặt khuôn mẫu và theo ý kiến của anh là không đẹp. Từ đó, ý tưởng về một hệ thống tạo website tự động và chuyên nghiệp đã hình thành trong đầu Quân.

 

ceo-9x-kiem-tien-ty-nho-code-khong-thanh-cong-nao-den-boi-su-do-du-3

Mạnh Quân tại văn phòng của Zappos trong chuyến thăm Silicon Valley

 

Sự say mê và tràn trề nhiệt huyết, tìm tòi đã kéo thành công bắt đầu đến với cậu freelancer ít tuổi nghề. Năm 2009, Quân xây dựng được phpfox.pro – nơi đã giúp anh kiếm được tiền tỉ. Cũng trong năm này, Quân cũng đã có 1 website được lọt vào top 10 website của Canada. Thành công đấy, nhưng nó đánh đổi bằng những tháng “dán mặt” trước màn hình 18 tiếng một ngày với sức ép về deadline, hạn chế về mặt nhân sự… Nhưng những dự án vất vả đó đã giúp Quân thu thập được nhiều kinh nghiệm, kiến thức và cả một số vốn để hình thành nên Siêu Web – đứa con tinh thần mà anh vẫn mong mỏi.

 

ceo-9x-kiem-tien-ty-nho-code-khong-thanh-cong-nao-den-boi-su-do-du-2

Mạnh Quân tham gia sự kiện Start-up dành cho các dự án khởi nghiệp vào năm 2015

 

Quân tiếp tục với phpfox và công việc freelance trong lúc xây dựng kế hoạch về Siêu Web, một hệ thống tự động làm web cho người dùng. Dự án phpfox chiếm khá nhiều thời gian và công sức, nên Quân không thể quan tâm Siêu Web được nhiều. Khó khăn nối tiếp khó khăn, năm 2012, công việc dồn dập khiến team 4 người của Quân chịu nhiều sức ép, mỗi người lại đều bận việc riêng nên nhiều khi không có ai làm việc. Cuối cùng, chỉ còn lại một mình Quân với quá nhiều dự định còn dang dở.

 

Lúc này, Quân nhận ra cần một điều gì đó để tạo dựng lòng tin của thành viên, để họ tin tưởng và gắn bó với dự án. “Làm out-source kiếm cũng khá, nhưng ai cũng làm thuê cho nước ngoài mãi thì thị trường Việt Nam bao giờ mới có những sản phẩm tốt? Tại sao mình không làm ra sản phẩm thật sự chất lượng để phục vụ cho người Việt Nam?”, Quân mộc mạc chia sẻ. Khi đó, Brodev ra đời với tư cách là một công ty độc lập, Quân trở thành CEO năm 22 tuổi và bắt đầu tuyển người “nuôi nấng” đứa con Siêu Web.

 

Mới thành lập, Quân không có nhiều kinh nghiệm về quản lý. Anh chia sẻ, do đã quen làm việc trong một team thân thiết, nên khi chuyển sang mô hình công ty còn nhiều bỡ ngỡ, cả về phần tuyển dụng, quản lý hay truyền cảm hứng cho nhân viên. Tháng đầu cả công ty có 5 người, tháng thứ hai có 6; tháng thứ 3 thì chẳng còn ai.

 

“Bây giờ nghĩ lại thấy buồn cười, nhưng lúc đó cũng hoang mang vì không biết phải làm thế nào”, Quân kể.

 

Không từ bỏ, Quân nhờ một người bạn tuyển dụng nhân viên cho mình. Không phụ sự quyết tâm của chàng CEO trẻ, 5 tháng sau khi thành lập và ổn định mảng out-source, Brodev đã có những dòng code đầu tiên của sản phẩm chủ đạo – Siêu Web.

 

ceo-9x-kiem-tien-ty-nho-code-khong-thanh-cong-nao-den-boi-su-do-du-6

Sieuweb.vn – Công cụ tạo website chuyên nghiệp cho tất cả mọi người

 

Xem thêm: thiết kế web chuyên nghiệp – báo giá thiết kế webgiày mùa đông đẹp

 

Ngày 27 tháng 03 năm 2013 đánh dấu một mốc quan trọng đối với sự nghiệp của Quân khi Siêu Web chính thức được tung ra thị trường. Hệ thống xây dựng website với phong cách kéo-thả và giao diện hiện đại, bắt mắt, đặc biệt cho phép người dùng hoàn toàn có thể tùy chỉnh trang web của mình theo ý muốn mà không hề bị gò bó vào khuôn mẫu nào.

 

Tung ra sản phẩm rồi thì lại càng nhiều khó khăn hơn, từ việc tìm hiểu nhu cầu của thị trường để điều chỉnh sản phẩm cho đúng hướng, cho đến chiến lược kinh doanh, chiến lược marketing, tất cả đều là thử, thử và thử. Không được thì làm lại, cho đến khi nào ổn mới thôi.

 

Logo của Siêu Web

Logo của Siêu Web

 

Sau 9 tháng ra mắt, Siêu Web đã có khoảng 30.000 người dùng và tính đến nay con số đó đã lên tới gần 80.000 người dùng cả miễn phí và trả phí. Quy mô cộng đồng người dùng của Siêu Web thực sự đáng để nhiều doanh nghiệp thiết kế web thèm khát. Tuy còn chưa đạt được mục tiêu của Quân đặt ra là “hàng triệu người”, nhưng với hệ thống độc đáo sẵn có và chăm sóc khách hàng tốt, Siêu Web hứa hẹn là một trong những dịch vụ công nghệ thông tin được khách hàng tin tưởng.

 

Nói về Siêu Web, Quân đầy tự hào. Nhưng cùng với đó là biết bao trăn trở không chỉ để giữ sản phẩm ổn định, và còn phải vượt sự kỳ vọng của khách hàng. Tôi hỏi Quân định như thế nào tiếp sau này? Anh chỉ cười, “Có thành công nào đến bởi sự do dự. Muốn thành công, cứ phải lăn xả vào. Phải liều thôi!”

 Theo Chau Cao

CEO 9x kiếm tiền tỷ nhờ code – “không thành công nào đến bởi sự do dự”
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay