Cần làm gì khi nội dung website bị đánh cắp?

Cần làm gì khi nội dung website bị đánh cắp?

Từ khi thuật toán Google coi “Nội dung là Vua”, các website bắt đầu ráo riết đi làm nội dung. Những chủ shop chú trọng đến kinh doanh họ có thể tự viết nếu có khả năng viết lách, hoặc đầu tư ngân sách thuê người viết bài theo yêu cầu. Nhưng cũng có những người kinh doanh với thói quen “ăn sẵn” thường sẽ đi tìm kiếm những website có sẵn nội dung về mảng kinh doanh của mình để sao chép, chỉnh sửa.

sao chép nội dung

Kẻ cắp có thể “nẫng” nội dung bất cứ lúc nào

Cay cú nhất là khi bài viết đó là do mình dành 3 vạn 9 nghìn ngày tâm huyết để viết, trong khi lại có kẻ nằm vùng “nẫng” ngay về website mà không thèm để lại nguồn. Đau khổ hơn nữa khi website của họ lại index nhanh hơn của mình. Như vậy, nghiễm nhiên chúng ta mất trắng bài viết, vì bot Google chỉ quan tâm website nào được index trước thì mặc định đó là bài viết gốc, và bất đắc dĩ chúng ta trở thành kẻ sao chép.

Phải làm thế nào đây? Chả có nhẽ vác dao qua nhà người ta? Nhưng ngộ nhỡ họ mạnh hơn mình chém không lại thì sao? Thôi thì cất dao đi tìm cách khác vậy.

Submit bài viết ngay sau khi đăng

Tại sao phải làm việc này? Vì đây là cách nhanh nhất để bạn báo cáo cho bot Google hiểu rằng, bài viết này là của bạn. Thông thường, nếu không chủ động submit thì đến một thời điểm nào đó Google sẽ vẫn index cho bạn, nhưng so với việc ngồi đợi chúng tự tìm đến thì thôi ta làm luôn cho nhanh. Vì trong khoảng thời gian đợi, có thể kẻ khác đã nẫng mất bài viết của bạn và được Google index trên site khác rồi.

googlebot-issue

Nhớ submit bài viết ngay sau khi đăng kẻo mất

Cách làm rất đơn giản. Đầu tiên click vào công cụ submit của Google, sau đó copy URL bài viết bạn vừa đăng tải và paste vào khung box đang chờ sẵn và nhấn “Gửi yêu cầu” là được.

>> Đọc ngay: Nếu muốn Google index website nhanh hãy làm những việc sau

Mất bao lâu Google sẽ index cho bạn?

Không phải nhấn gửi yêu cầu là được index ngay mà bạn vẫn phải đợi. Thông thường thời gian index của một site sẽ còn phụ thuộc site khỏe hay yếu, lượng truy cập nhiều hay ít. Ví dụ các site báo lớn uy tín như VnExpress thì sau phút mốt đăng bài họ được index ngay, nhưng với những site yếu thì có thể mất vài ba ngày.

Theo kinh nghiệm của nhiều SEOer, muốn được Google index nhanh thì bài viết sau khi đăng tải bạn nên chủ động chia sẻ lên Google +, chia sẻ lên các mạng xã hội Facebook, Zalo, chia sẻ trên diễn đàn… Khi có lượng truy cập tương đối ổn thì tự khắc nó sẽ được index.

Tố cáo website copy nội dung của bạn

Thời thế thật giả lẫn lộn, nếu không may bài viết gốc của bạn bị nẫng mất tay trên và bạn trở thành kẻ lấy cắp thì phải làm sao? Hoặc đơn giản bài viết đó của mình, nhưng từ khóa của website đi copy bài lại top 1 trong khi của mình tìm đỏ mắt chả thấy đâu. Lúc này chúng ta cần nhờ Google lấy lại công bằng.

Nhờ thế nào đây?

Đầu tiên bạn cần thêm DMCA vào website của mình. Truy cập vào website của DMCA để đăng ký. Website có 2 gói Free (miễn phí) và Pro (trả phí – 10 USD 1 tháng, nếu mua trọn gói 1 năm thì họ hạ giá còn 100 USD. Hiện tại họ đang sale 50% thì phải ^^). Nếu bạn nào thực sự tâm huyết với nội dung của mình viết ra và muốn Google trừng trị kẻ lấy cắp đích đáng thì nên dùng gói trả phí, bởi nó hỗ trợ rất nhiều thứ mà gói miễn phí không có. Nếu không có tiền thì chọn gói Free cũng được, nhưng sẽ bị hạn chế về Badge ID, Công cụ bảo vệ quyền tác giả…

DMCA (Digital Millennium Copyright Act) hay còn gọi là Luật bảo vệ bàn quyền tác giả của Hoa Kỳ, được biểu quyết bởi quộc hội Hoa Kỳ và tổng thống Bill Clinton ký thành luật vào ngày 28/11/1998.

Các bước đăng ký DMCA

Bước 1: Lựa chọn gói dịch vụ. Protection Pro (Gói trả phí) hoặc Protection Badges (free) (Gói miễn phí)

Bước 2: Làm theo hướng dẫn để đăng ký. Sau đó copy đoạn code trong box và cho vào phần chân trang trong quản trị. Nếu bạn nào không thành thục cách làm, có thể gửi ticket hỗ trợ về bộ phận chăm sóc khách hàng Bizweb cho nhanh.

Sau khi đăng ký thành công, dưới chân trang website của bạn sẽ xuất hiện một phù hiệu DMCA, và từ nay trở về sau, website của bạn đã được bảo hộ bản quyền tác giả rồi.

Đăng ký xong rồi thì tố cáo website khác như thế nào?

Bước 1: Gửi thông báo vi phạm DCMA đến Google

Bước 2: Theo dõi tình trạng các URL báo cáo sai phạm hàng ngày

Bước 3: Kiểm tra xem kết quả đã được Google xử lý chưa

Làm sao để biết ai đang lấy cắp nội dung của bạn?

Cái này chắc chắn sẽ phải dùng công cụ kiểm tra rồi. Hiện tại có sẵn rất nhiều công cụ để bạn lựa chọn như Copyscape hoặc công cụ Grammarly. Một mẹo đơn giản hơn là hãy copy một đoạn nội dung trong bài viết của bạn và bỏ vào công cụ tìm kiếm Google. Bộ máy thông mình này sẽ quét ra ngay những thủ phạm đang lấy nội dung của bạn.

Đã mất tiền mua mâm thì cứ đâm cho nó thủng! Phát hiện ra đối tượng nào thì cứ report nhiệt tình thôi 😀

Cần làm gì khi nội dung website bị đánh cắp?
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay