Cách để thoát khỏi các khoản nợ nần khi kinh doanh

Cách để thoát khỏi các khoản nợ nần khi kinh doanh

Cho dù bạn đã tốt nghiệp đại học, làm doanh nhân hoặc nhân viên toàn thời gian, bạn sẽ gặp phải một số khoản nợ nần tại một số điểm trong cuộc sống của bạn. Mặc dù việc giải quyết nợ nần không phải là niềm vui, nhưng nó luôn hiện diện trong cuộc sống bận rộn của doanh nhân và đôi khi đưa họ vào thế bế tắc.

 

Không giống như ai đó với công việc làm thuê và lấy lương hàng tháng, một doanh nhân không bao giờ có được tiền lương phù hợp. Nhiều người đã không nhận được tiền lương ổn định trong nhiều năm liền bởi vì họ thường đầu tư nguồn lực của mình vào doanh nghiệp. Nói cách khác, họ đang bỏ tiền vào một khoản đầu tư chứ không phải đang đi mua bất kỳ món nợ nần nào.

cach-de-thoat-khoi-cac-khoan-no-nan1

Đó là lý do tại sao việc thoát khỏi nợ nần ngay từ đầu là điều quan trọng nhất với mỗi doanh nhân. Dưới đây là năm cách để đảm bảo điều đó.

1. Làm “bài tập về nhà”

Trước khi sử dụng đến khoản vay, hãy đảm bảo bạn đã cân nhắc tất cả các lựa chọn khác của bạn. Như Daniel Wesley – người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Debtconsolidation.com – đã nói trên OPEN Forum: “Hãy cân nhắc xem liệu bạn có thể trả nợ khoản vay hay không”. Thậm chí nếu bạn chỉ đặt câu hỏi xem liệu bạn có thể trả khoản vay hay không, hãy tìm kiếm các tùy chọn khác, chẳng hạn như huy động vốn đám đông (crowdfunding) hoặc vườn ươm doanh nghiệp trẻ (startup incubator).

 

Wesley nói rằng bạn cần phải tiến hành nghiên cứu và tìm ra những khoản vay thích hợp cho bạn và doanh nghiệp của bạn. Ông đề nghị bạn nên trả lời các câu hỏi sau trước khi sử dụng khoản vay:

 

– Liệu khoản vay có phù hợp với mục đích của bạn?

 

– Khoản vay này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến dòng tiền và ngân sách của bạn?

 

– Khoản vay này có đòi hỏi phải có tài sản thế chấp đáng kể?

 

Một khi bạn đã tiến hành nghiên cứu và tìm ra khoản vay có thể chấp nhận được mà bạn tự tin là bạn có thể trả, đó là lúc để tạo ra ngân sách của bạn.

2. Tạo ra ngân sách và gắn bó với nó

Xây dựng chiến lược để trả lại khoản vay của bạn là vô cùng quan trọng, bạn phải tìm ra lượng tiền bạn có thể chi tiêu hàng tháng. Đây là lúc ngân sách được quan tâm. Trong khi bạn nên tìm kiếm một chuyên gia, bạn cũng có thể làm theo Kế hoạch 5 bước để tạo ra ngân sách cân bằng.

 

– Bước 1: Đối chiếu các nguồn thu nhập của bạn. Xác định lượng tiền bạn kiếm được mỗi tháng.

 

– Bước 2: Xác định chi phí cố định. Biết được lượng tiền định kỳ bạn phải trả mỗi tháng.

 

– Bước 3: Thêm vào các chi phí biến đổi. Đừng quên thêm vào các chi phí có thể thay đổi mỗi tháng.

 

– Bước 4: Dự đoán chi phí đột xuất. Mặc dù một số chi phí là bất ngờ, chẳng hạn như thay thế máy tính xách tay bị hỏng, hãy dành tiền cho các chi phí đột xuất, như việc thuê người làm để viết thông cáo báo chí.

 

– Bước 5: Kết hợp tất cả lại. Một khi bạn đã hoàn thành bốn bước trước, bạn có thể tạo ra ngân sách của mình.

3. Tránh tín dụng và các khoản nợ bổ sung khác

Nếu bạn đang cố gắng để tránh khỏi nợ nần, đừng vay nhiều hơn những gì bạn có. Ví dụ, bạn tham gia một sự kiện trong ngành và bạn cần một số vật phẩm vì lý do quảng cáo. Vì vậy, bạn quyết định làm những chiếc áo thun tuyệt vời để sử dụng và làm dư ra một ít để tặng. Điều đó sẽ là tốt nếu nằm trong ngân sách của bạn, nhưng đừng quá nhiệt tình và làm thêm cả bút, USB, ốp lưng điện thoại… Đó là những chi phí chỉ bổ sung mà bạn không có tiền trang trải.

cach-de-thoat-khoi-cac-khoan-no-nan2

Ngoài ra, bạn nên tránh nợ tín dụng càng nhiều càng tốt. Thật hấp dẫn khi sử dụng tín dụng để trả hóa đơn, mua thiết bị mới hoặc thậm chí là tài trợ cho doanh nghiệp non của bạn, nhưng việc đó tăng thêm nợ nần với lãi suất cao. Mặc dù bạn có thể sử dụng tín dụng và có được ưu đãi trong nhiều việc, bạn chỉ nên sử dụng chúng cho trường hợp khẩn cấp hoặc với lượng nhỏ.

4. Kiếm tiền phụ thêm

Trong khi bạn chờ đợi doanh nghiệp non trẻ của bạn bắt đầu tạo ra lợi nhuận, thậm chí là chỉ đủ để trang trải chi phí của bạn, bạn có thể muốn bắt đầu kiếm một ít tiền phụ thêm. Xét cho cùng, nếu bạn không có bất kỳ thu nhập nào, làm thế nào bạn có thể giải quyết nợ nần?

 

Đây có thể là một việc gì đó đơn giản như bán các mặt hàng không sử dụng trên eBay để tạo ra một trang web liên kết. Tuy nhiên, bạn có thể phải làm công việc thứ hai như là một nhà tư vấn hoặc thậm chí làm việc tại một cửa hàng tiện lợi 24 giờ. Có thể sẽ khó khăn trong một thời gian, nhưng ít nhất bạn sẽ không đẩy bản thân lấn sâu hơn vào nợ nần. Một trong những dấu hiệu của doanh nhân là làm bất cứ điều gì cần có để thành công.

cach-de-thoat-khoi-cac-khoan-no-nan3

5. Hợp nhất và ưu tiên các hóa đơn

Nếu bạn mới tốt nghiệp, bạn có thể quen với việc hợp nhất các khoản vay của bạn. Điều này có nghĩa là thay vì trả tiền ba hay bốn công ty hoặc chủ nợ khác nhau, bạn hợp nhất các khoản vay của bạn vào một trong thanh toán hàng tháng, thường là với lãi suất thấp hơn.

 

Tuy nhiên, bạn không phải luôn đi theo hướng này. Bạn có thể sử dụng “phương pháp quả cầu tuyết nợ nần”. Theo Dave Ramsey giải thích, điều này chỉ đơn giản là trả hết món nợ nhỏ nhất của bạn trước tiên, sau đó bạn sẽ có tiền trả hết các khoản nợ tiếp theo. Bạn sẽ có thể trả tất cả mọi thứ tương đối nhanh chóng nếu bạn siêng năng và có trách nhiệm.

 

Một cân nhắc khác là ưu tiên các chi trả hàng tháng của bạn. Nếu điều này khó khăn và bạn không thể trả tất cả các hóa đơn của bạn, bạn phải đưa ra một quyết định: Hóa đơn nào là quan trọng nhất? Thuế và tiền lương nên nằm trên cùng trong danh sách của bạn, trong khi tín dụng nên được đẩy xuống phía dưới.

 

Cho dù thế nào đi nữa, bạn hãy làm việc chăm chỉ nhất có thể để tránh khỏi nợ nần.

 

(Tổng hợp từ www.entrepreneur.com)

Cách để thoát khỏi các khoản nợ nần khi kinh doanh
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay