Các bước kinh doanh cafe hiệu quả

Các bước kinh doanh cafe hiệu quả

Cùng với nhiều xu hướng kinh doanh mới mẻ, thì kinh doanh cafe được nhiều bạn trẻ ưa thích và thử sức của mình. Tuy nhiên hiện nay thị trường kinh doanh cafe có độ cạnh tranh lớn, từ những chuỗi cafe đắt tiền cho đến những cửa hàng giá bình dân. Và làm thế nào để kinh doanh cafe hiệu quả?

Bạn có trong đầu những ý tưởng về một quán cafe thu hút khách hàng?

Bạn không biết nên bắt đầu kinh doanh từ đâu và thực hiện như thế nào?

Lo sợ vì sự cạnh tranh lớn và quán của bạn sẽ “ế khách”?

Sau đây Sapo sẽ cung cấp cho bạn các bước kinh doanh cafe hiệu quả và dễ dàng nhất. Hãy tham khảo các thông tin dưới đây để xác định cho mình con đường đi hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

kinh doanh cafe

Bước 1: Lên ý tưởng cho một quán kinh doanh cafe độc đáo

Với sự cạnh tranh mạnh mẽ hiện nay và bạn muốn phát triển quán kinh doanh của mình bạn phải có một ý tưởng cụ thể. Không công việc kinh doanh nào mà lại không cần ý tưởng.

Những ý tưởng kinh doanh mới lạ, độc đáo với những cách bài trí bắt mắt hoặc ấm cúng cho không gian quán của bạn. Đặc biệt những thức uống thơm ngon và mang đặc trưng sẽ giúp bạn có được lượng khách hàng trung thành.

Ý tưởng kinh doanh cafe sẽ hoạch định những điều cơ bản cho bạn trước khi bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch kinh doanh cafe hiệu quả

Bạn có một đích đến từ những ý tưởng kinh doanh, và để đến được đó bạn cần một con đường đi cụ thể. Nếu bạn chỉ bộc phát ham muốn kinh doanh và không có sự chuyên nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch thì công việc kinh doanh của bạn rất khó phát triển lâu.

Xây dựng kế hoạch phát triển cho cửa hàng kinh doanh cafe

Kế hoạch hoàn vốn trong khoảng thời gian nhất định

Xây dựng các chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm của năm .

Và đừng quên kế hoạch chi phí chi tiết. Đó là chi phí ban đầu bạn phải bỏ ra, chi phí hàng tháng phát sinh: tiền thuê nhna viên, tiền điện nước, tiền thuế, …. Bạn nên phòng ngừa rủi ro bằng cách tăng chi phí nhiều hơn khoản tiền mà bạn đã tính toán.

Và trong khoảng thời gian đầu bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí, và lượng khách sẽ chưa thể nhiều

Bước 3: Lựa chọn địa điểm và thuê mặt bằng

Địa điểm để đặt quán kinh doanh cafe vô cùng quan trọng và quyết định đến 40% sự thành công. Bạn nên lựa chọn những khu vực có đông dân cư, gần trung tâm mua sắm và đặc biệt phải nhắm vào đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến.

Ví dụ nếu bạn kinh doanh 1 quán cafe sách, nên đặt cửa hàng tại các khu vực gần các trường đại học và các trường trung học phổ thông, hơn là đặt cạnh những nơi có nhiều công ty, vì thời gian rảnh rỗi của dân văn phòng ít người sử dụng cho việc đọc sách vào giờ ăn trưa.

Và một điều cần lưu ý, không gian của quán phải tương đối rộng và thoáng, nếu quán của bạn khá eo hẹp sẽ khiến việc bài trí, sắp xếp đồ đạc khó khăn và gây cảm giác ngột ngạt. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi các bài trí phù hợp nếu bạn hòa n toàn có ý  tưởng.

Bước 4: Xây dựng và bài trí cửa hàng kinh doanh cafe

kinh doanh cafe

Khi xác định được không gian nhất định cho cửa hàng kinh doanh cafe của mình bạn cần đưa ra các ý tưởng về bài trí cửa hàng. Hãy xác định một cách rõ ràng bạn muốn kinh doanh cafe với hình thức như thế nào: cafe công sở, cafe bóng đá, cafe cho giới trẻ cá tính, cafe vườn đầy sự mát mẻ gần gũi, cafe cho công sở hay quán cafe thưởng thức với những loại cafe cho những người “sành cafe”.

Với mỗi hình thức và đối tượng khách hàng bạn mong muốn hướng đến sẽ có thiết kế khác nhau. Tuy nhiên sự độc đáo và yếu tố quyết định. Cho dù cửa hàng kinh doanh cafe của bạn có trùng với bất cứ ý tưởng kinh doanh nào trước đó những sự khác biệt trong cách bài trí cũng làm nên sức cạnh tranh lớn cho bạn.

Bước 5: Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật

Hợp pháp hóa cửa hàng kinh doanh của bạn là điều cần thiết. Hãy tìm hiểu quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh và nơi để bạn nộp hồ sơ. Bạn có thể tìm trên mạng xã hội, vì hiện nay các văn bản pháp luật đều được công khai trên internet, dễ dàng hơn cho người dân tìm hiểu.

Bạn nên xin giấy phép kinh doanh sớm để cửa hàng của mình sớm vào hoạt động, vì cơ chế tại nhiều cơ quan khiến việc này mất khá nhiều thời gian chờ đợi.

Bước 6: Tìm kiếm nhà cung cấp

Bạn cần nguồn cung cấp đồ dùng cho cửa hàng kinh doanh cafe, nơi lấy nguyên liệu chế biến đồ uống và nơi cung cấp các thiết bị khác cho cửa hàng. Bạn có thể tham khảo tại nhiều địa điểm cung cấp khác nhau, và hãy lựa chọn các nhà cung cấp mà họ có thể tạo ra tính riêng biệt cho bạn. Ví dụ như tạo ra những chiếc cốc chỉ riêng cửa hàng của bạn có.

Về nguyên liệu chế biến đồ uống bạn có thể lựa chọn nhiều nhà cung cấp trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài.

Bước 7: Thuê nhân viên

Nhân viên là điều không thể thiếu, khả năng phục vụ khách tốt sẽ đảm bảo chất lượng hơn cho quán cafe của bạn.

Đặc biệt  nhân viên pha chế, chất lượng đồ uống vẫn là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong công việc kinh doanh. Mùi vị khác lạ và lôi cuốn, thậm chí tại nhiều cửa hàng họ còn cho khách hàng thưởng thức màn chế biến đồ uống đẹp mắt.

Bước 8: Đưa cửa hàng kinh doanh cafe vào hoạt động và quản lý

Hãy khởi động cửa hàng kinh doanh của bạn và đừng quên quản lý chúng để luôn đảm bảo rằng nhân viên vẫn đang làm việc chăm chỉ, đồ uống vẫn giữ được hương vị và doanh thu của bạn vẫn đang tăng.

Có thể bạn cần biết:

 Kinh doanh cafe sách – còn hơn cả nghệ thuật

Ý tưởng kinh doanh quán café nhạc sống

Ý tưởng kinh doanh Bus Café độc đáo tại Việt Nam

Các bước kinh doanh cafe hiệu quả
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay