Áp dụng binh pháp tôn tử trong kinh doanh online: P. 2 – Mưu công

Áp dụng binh pháp tôn tử trong kinh doanh online: P. 2 – Mưu công

Thương trường cũng như chiến trường, để giành được chiến thắng đòi hỏi người lãnh đạo phải biết vận dụng nhiều yếu tố như Thiên thời, địa lợi, nhân lực. Tuy nhiên nếu như có thể giành thắng lợi mà không tổn thất nhiều lực lượng thì đó mới là chiến thắng hay. Trong kỳ này, Bizweb sẽ tiếp tục loạt bài áp dụng Binh pháp tôn tử trong kinh doanh online – Mưu công.

Tôn Tử nói: “Đại phàm cái phép dụng binh, làm cho cả nước địch khuất phục trọn vẹn là thượng sách, đánh nó là kém hơn. Làm cho toàn quân địch chịu khuất phục là thượng sách, đánh nó là kém hơn. Làm nguyên lữ quân địch khuất phục là thượng sách, đánh nó là kém hơn”.

Trong kinh doanh việc cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi bởi nó ảnh hưởng đến doanh thu của cửa hàng. Tuy nhiên không phải vì thế mà mình dùng mọi thủ đoạn để chiến thắng đối thủ. Ta thắng địch nhưng phải để chúng phục và tôn trọng ta.

Binh pháp tôn tử trong kinh doanh online: Kỳ 2 – Mưu công

Áp dụng binh pháp tôn tử trong kinh doanh online: Phần 2 – Mưu công

Ngoài ra một cửa hàng, website được coi là thành công khi có nhiều người tiêu dùng chú ý đến, thường xuyên tham gia mua hàng và có những ý kiến hài lòng về chất lượng. Tuy nhiên để có được sự tín nhiệm của khách hàng không phải đến từ chiêu trò, những chương trình khuyến mãi (chỉ là trung sách, hạ sách)… mà tới từ chính chữ Tín trong chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc, đó mới là Thượng sách. Chữ tín càng cao thì thị trường càng được mở rộng, chữ tín càng cao thì doanh thu càng lớn, có được chữ tín bạn dễ dàng huy động vốn, mở rộng thị trường, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Điều này cũng giống như trong chiến tranh, thượng sách là lấy mưu lược để thắng địch, kế đó là thắng địch bằng ngoại giao, kế nữa là dùng binh thắng địch và cuối cùng hạ sách là tấn công thành trì. Hãy luôn đặt chữ Tín lên trên hết, đừng chạy theo những lợi nhuận tầm thường mà chà đạp nên giá trị đạo đức. Bạn có thể đạt được những lợi lộc ban đầu nhưng chắc chắn sẽ không thể kéo dài.

Xem thêm: Để khách hàng tin tưởng về chất lượng sản phẩm trên website

Tôn Tử nói: “Đánh thành là biện pháp bất đắc dĩ, chế tạo chiến xa, vũ khí phải mất 3 tháng mới hoàn thành, chuẩn bị binh mã lại mất 3 tháng nữa… Đó chính là cái hại của việc đánh thành. Cho nên người giỏi dụng binh, thắng địch mà không phải giao chiến, đoạt thành mà không cần tấn công, phá quốc mà không cần đánh lâu, nhất định phải dùng mưu lược toàn thắng mà thủ thắng trong thiên hạ, quân không mỏi mệt mà vẫn giành được thắng lợi hoàn toàn”.

Khi bạn đã quyết định kinh doanh online, tấn công thị trường với mặt hàng nhất định, bạn cần có một kế hoạch tác chiến toàn diện. Ví dụ bạn sẽ xây dựng một cửa hàng thời trang online dành cho giới trẻ nhưng trên thực tế thị trường lúc này đã bão hòa, có quá nhiều thương hiệu khác nhau cùng khai thác. Nếu bạn quyết định hạ giá thành sản phẩm để cạnh tranh được với đối thủ thì có khi chính bạn lại chịu lỗ, nguy cơ phá sản cao bởi chắc chắn nguồn vốn của bạn không thể ổn định như họ được. Vì vậy bạn nên khai thác những thị trường ngách, đối thủ không thật sự mạnh ví dụ kinh doanh quần áo dành cho người gầy. Mặt hàng tham gia luôn phải trong tình trạng ổn định, sẵn sàng có hàng ngay khi phía đối thủ không kịp cung cấp.

Dùng mưu để chiếm thị trường giúp bảo toàn được nguồn vốn, huy động được tiềm năng thế mạnh mà không sa đà vào chuyện cạnh tranh đối đầu đó là những lợi thế lớn. Và tốt nhất là tạo ra những mặt hàng mà không phải sa đà vào chuyện cạnh tranh đối đầu đó là những lợi thế lớn.

Một nhà kinh doanh online tài ba phải dùng mưu để việc mở rộng thị trường không vấp phải trở ngại, chiếm lĩnh thị trường không cần cạnh tranh hoặc có được thị trường ổn định mà không mất nhiều thời gian. Ví dụ như cách mà Pepsi đã lợi dụng những bản hợp đồng, mối quan hệ của Coca với các công ty đối tác để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. Họ đã có được một thị trường vô cùng rộng lớn mà không vấp phải quá nhiều sự chống cự của một đối thủ khổng lồ.

Tôn Tử nói: “Phép dụng binh, gấp mười lần địch thì bao vây, gấp năm lần địch thì tấn công, gấp đôi chì chia ra mà đánh, bằng địch thì phải đánh khéo, kém địch thì rút, tránh giao tranh với địch. Binh yếu mà đánh thẳng tất bị bắt làm tù binh”.

Trong kinh doanh online, bạn cần phải xem xét tương quan lực lượng giữa cửa hàng của mình với đối thủ để có những bước đi, phương án cạnh tranh phù hợp. Nhiều chuyên gia nghiên cứu thị trường cho rằng, nếu sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp gấp 10 lần đối thủ thì có thể mở rộng tùy ý; nếu gấp 5 lần thì nên tập trung phát triển những sản phẩm chủ đạo còn nếu gấp 2 lần thì cần chắc chắn trong mọi bước đi, đánh chắc thắng chắc, không được mở đại trà hàng loạt dẫn tới việc không thể quản lý, kiểm soát được và phá sản.

 Binh pháp tôn tử trong kinh doanh online: Kỳ 2 – Mưu công

Tìm ra một thị trường ngách cho doanh nghiệp

Còn nếu như uy tín của cửa hàng bạn và đối thủ giống nhau thì cần khéo léo từng bước, xây dựng đội ngũ nhân viên giỏi để từng bước chiếm lĩnh thị trường, xây dựng chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng thật tốt. Và nếu doanh nghiệp của bạn kém hơn hẳn đối thủ hãy tìm cách thay đổi sản phẩm hoặc tìm hướng đi mới bởi bạn sẽ rất khó có thể cạnh tranh được và các chiến lược đang bị đi sai hướng. Mặc dù sẽ mất một khoản chi phí không nhỏ nhưng khi tìm được một thị trường ngách hợp lý hơn, bạn sẽ có cơ hội xây dựng mọi thứ lại từ đầu. Điều quan trọng là phải biết quay đầu đúng lúc, đừng kinh doanh một cách “cầm cự”, “thoi thóp” nếu không muốn mất tất cả.

Tôn Tử nói:Biết địch biết ta, trăm trận không bại, biết ta mà không biết địch trận thắng trận bại, không biết địch không biết ta, trận nào cũng bại”.

Trên thương trường thương mại điện tử, việc càng hiểu biết về đối thủ sẽ giúp bạn càng dễ vượt qua họ. Tiki là một ví dụ điển hình. Tiki bước vào thị trường thương mại điện tử khi các ông lớn đang tranh giành ảnh hưởng. Tuy nhiên Tiki vẫn lựa chọn cho mình hướng đi riêng và đặc biệt hiểu được chiến lược của đối thủ. Trước tiên đó là việc lựa chọn mặt hàng kinh doanh còn mới đó là sách tiếng Anh, sau đó trọng tâm đánh vào khách hàng nữ bởi họ nhận ra rằng thời gian của phụ nữ dành cho việc chọn sách nhiều hơn nam giới. Và đặc biệt khi mà các đối thủ cạnh tranh như Chợ điện tử, Lazada… đang đầu tư mạnh vào mô hình C2C (Khách hàng – Khách hàng) thì Tiki lại gắn bó với mô hình B2C bởi CEO của Tiki nhận thấy rằng “Thị trường đang rất thiếu niềm tin vào hình thức giao dịch online, làm cách nào cho khách hàng tin tưởng thì mới chiến thắng”. Chính sự khác biệt với đối thủ đã làm Tiki thành công như bây giờ.

toan-canh-tran-so-gang-the-ky-giua-cocacola-vs-pepsi

Kinh doanh online hiệu quả cần phải hiểu rõ đối thủ của mình là ai

Hay trường hợp của Pepsi trong cuộc cạnh tranh với Coca, họ đã quá hiểu đối thủ nên luôn có những bước đi, chiến lược độc đáo, khai thác chính những sai lầm của Coca. Tiêu biểu như năm 1985, Coca kỷ niệm 100 năm ra đời, họ tuyên bố thay đổi công thức pha chế có lịch sử hơn 90 năm. Tuy nhiên sự thay đổi này làm người tiêu dùng nổi giận và hình tượng Coca bị suy giảm. Pepsi đã lợi dụng điều này và thực hiện các chiến dịch quảng cáo với nội dung khá đặc biệt: Một cô gái với đôi mắt khẩn thiết nhìn vào ống kính và nói “Ai có thể cho tôi biết tại sao một hãng nước ngọt lớn lại làm như vậy không”. Với quảng cáo này Pepsi đã vượt qua Coca và khẳng định thương hiệu của mình

Để có thể kinh doanh online hiệu quả, vượt qua đối thủ ngoài tiềm lực tài chính, bạn cần phải có những bước đi khôn khóe, mưu lược. Biết mình biết ta, bạn sẽ không bao giờ thất bại hay vấp phải những sai lầm không đáng có.

(Phần 3: Hình – Thế. Muốn biết nội dung Phần 3 như thế nào, đợi hồi sau sẽ rõ)

Nguồn bài viết: https://www.sapo.vn/blog/binh-phap-ton-tu-trong-kinh-doanh-online-ky-2-muu-cong/

Áp dụng binh pháp tôn tử trong kinh doanh online: P. 2 – Mưu công
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay