Bí quyết thành công: Chăm chỉ thôi chưa đủ! (P1)

Bí quyết thành công: Chăm chỉ thôi chưa đủ! (P1)

Chẳng ai phủ nhận chăm chỉ là một đức tính tốt, nhưng nếu chăm chỉ một cách mù quáng thì nó lại trở thành cố chấp. Thành công thì phải chăm chỉ, nhưng chăm chỉ mà không đúng cách sẽ chẳng bao giờ thành công được. Ngoài đức tính cần cù, không nản lòng và luôn cố gắng thì bạn còn phải có một bộ óc tinh tế, khoa học, biết sắp xếp, đặc biệt là thật sáng tạo mới mong vượt qua mọi khó khăn để đặt chân lên bục vinh quang. Bài viết này sẽ chỉ ra một số bí quyết thành công nhờ làm việc thông minh thay vì chỉ chăm chỉ đơn thuần.

bí quyết thành công làm việc thông minh 1

1. Rút ngắn thời hạn công việc

Tính ì thuộc về bản chất tự nhiên của con người, nếu không có động lực thôi thúc thì rất hiếm khi chúng ta chủ động làm việc. Đây cũng là lý do vì sao mỗi công việc được giao đều gắn thêm thời hạn hoàn thành. Nhưng bạn có để ý, hầu như lần nào cũng ngay sát ngày hết hạn bạn mới làm xong tất cả mọi thứ sếp giao không? Điều này chứng tỏ thời hạn công việc tác động rất lớn đến quá trình cố gắng của bạn. Vậy thì thay vì cho mình một cái hạn “dư dả” bạn hãy rút ngắn lại, ngắn đến cực hạn chấp nhận của bản thân. Tin rằng tình trạng đầu kì chơi, cuối kì cuống cuồng chạy “deadline” sẽ không còn nữa, khả năng tập trung tuyệt đối vào công việc của bạn được cải thiệt rõ rệt.

2. Loại bỏ tất cả mối quan tâm khác

Nói một cách hình tượng thì như thế này, bạn cần chặt đứt mọi mối liên hệ xung quanh để đẩy mạnh khả năng tập trung vào công việc chính. Đây giống như các nhà văn chìm vào trong thế giới tưởng tượng của họ, ở đó không còn âm thanh ồn ào của đồng nghiệp bên cạnh, không còn tiếng tin nhắn Facebook cứ liên tục vang lên, chỉ có một hình ảnh về các công việc cần phải làm hiện rõ trước mắt, giúp bạn biết được mình đang làm gì và cần phải làm gì. Để đạt được trạng thái “thần kỳ” đó bạn phải tìm được thứ ngăn cách mình với ngoại cảnh, ví dụ như một không gian độc lập hoặc một bản nhạc phát liên tục trong tai nghe chẳng hạn.

3. Luân phiên chứ không phải đa nhiệm

Nhiều người nói rằng muốn đạt được hiệu quả cao thì phải làm việc đa nhiệm, nghĩa là làm nhiều việc cùng một lúc. Thật ra khái niệm này đã bị hiểu sai, lời khuyên chính xác là trong cùng một khoảng thời gian có thể hoàn thành các công việc khác nhau. Để làm được điều đó bạn phải sắp xếp những công việc trên theo một trình tự luân phiên hợp lý, sau đó tập trung giải quyết từng việc một. Đây vừa là cách giúp bạn không nhàm chán vừa đẩy nhanh tiến độ công việc rất hay. Nhưng dù thế nào thì “tập trung” vẫn là yếu tố hàng đầu.

bí quyết thành công làm việc thông minh 2

4. Giải quyết nhanh việc nhỏ

Trong quá trình làm việc sẽ có những công việc bạn phải dồn hết sức lực mới có thể hoàn thành, lại có việc khá đơn giản. Nhiều người coi khoảng thời gian làm việc nhỏ đó là lúc… xả hơi, họ đủng đỉnh làm vì nghĩ rằng việc này chỉ vài phút là xong. Nhưng chính vì nhiều cái “vài phút” đó mà tiến độ làm việc của họ bị gián đoạn, thời gian hoàn thành tăng lên. Thay vì vậy hãy giải quyết những việc nhỏ nhanh nhất có thể, thời gian còn lại thì tập trung vào việc khó hơn, bạn sẽ không bỏ phí bất kỳ giây phút nào.

5. Làm việc theo cơ thể

Có một số người nghĩ rằng làm việc chăm chỉ nghĩa là bắt cơ thể làm việc theo kế hoạch của mình, nghĩa là thường xuyên tăng ca thức khuya, thường xuyên hăng say quên ăn quên uống và nhiều nhiều thứ khác. Đây thực chất là phản khoa học, không một chuyên gia nào khuyến khích bạn làm như vậy, họ sẽ khuyên bạn điều ngược lại, hãy làm việc theo cơ thể. Lúc cơ thể mệt mỏi hãy để nó nghỉ ngơi, khi nó tràn đầy năng lượng thì hãy cố gắng hoàn thành các công việc cần thiết.

Làm việc thông minh sẽ cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, làm việc chăm chỉ mù quáng chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi mà hiệu quả công việc chưa chắc đã tốt.

(Còn tiếp…)

Đọc thêm bài viết khác tại đây:

Bí quyết thành công: Chăm chỉ thôi chưa đủ! (P2)

Bí quyết viết kế hoạch kinh doanh khiến nhà đầu tư khó từ chối (P1)

Bí quyết viết kế hoạch kinh doanh khiến nhà đầu tư khó từ chối (P2)

Bí quyết thành công: Chăm chỉ thôi chưa đủ! (P1)
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay