Bí quyết làm giàu từ hai bàn tay trắng: từ công nhân trở thành tỷ phú

Bí quyết làm giàu từ hai bàn tay trắng: từ công nhân trở thành tỷ phú

Có lẽ bạn đã nghe nhiều về câu chuyện làm giàu của các tỷ phú. Họ học những trường đại học danh tiếng, có tuổi thơ giàu sang, có một nhà cố vấn tài ba và gặt hái thành công từ khi mới là sinh viên. Nhưng đây không phải là một câu chuyện giống như vậy. Một người phụ nữ độ 40, tên Chu Thuần Phi, 16 tuổi đã bỏ học, từng làm công nhân, giờ đứng đầu một công ty sản xuất màn hình cảm ứng cho những công ty lớn như Samsung và Apple, trở thành một tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới với gia tài 7 tỷ đô. Vậy bà đã làm như thế nào? Bí quyết làm giàu từ hai bàn tay trắng của tỷ phú Trung Quốc này là gì?

Bạn đã có website bán hàng chưa? Quảng bá sản phẩm cho 90 triệu người Việt, thúc đẩy gấp đôi doanh số? Tạo ngay website bán hàng chuyên nghiệp và bắt đầu thôi nào!

Bí quyết làm giàu từ hai bàn tay trắng: từ công nhân trở thành tỷ phú

Chu Thuần Phi sinh trưởng tại một ngôi làng nhỏ ở Trung Quốc. Bà mất mẹ khi mới 5 tuổi, bố gần như bị mù bởi tai nạn công nghiệp. Bà có một cuộc sống khá kín tiếng sau khi trở nên giàu có. Nên người ta ít được biết về con đường làm giàu tự thân và những nỗ lực phi thường để thành công của Chu Thuần Phi. Nếu bạn muốn học hỏi bí quyết làm giàu từ hai bàn tay trắng, hãy tham khảo câu chuyện đầy cảm hứng này.

Từ chối nhận những thứ kém hơn những gì mình đáng nhận

Bỏ học từ năm 16 tuổi, bà làm việc tại một nhà máy, nơi bà sản xuất kính với mức lương 1 đô-la/ngày. Bà từng chia sẻ về quãng thời gian vất vả này: “Tôi làm việc từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm, đôi khi đến 2 giờ sáng. Ở đó không có ca, chỉ mười mấy người. Chúng tôi ngập trong thủy tinh bóng nhoáng. Tôi không hề yêu thích công việc này.”

Cho dù có rất nhiều người xếp hàng để được làm công nhân như bà, nhưng Chu Thuần Phi quyết định viết một bức thư cho sếp chỉ sau ba tháng làm việc. Để cảm ơn ông ta vì cơ hội nhưng cũng để nói rằng mức lương và công việc này chưa xứng đáng với bà. Thay vì bị đuổi việc, bà đã được sếp tiến cử. Sự dũng cảm và táo bạo của bà đã trở thành một bước nhảy vọt quan trọng trên con đường trở thành tỷ phú.

Am hiểu tưởng tận công việc kinh doanh

Từng làm việc ở chức vụ bé nhất nhà máy, bà hiểu một cách tường tận quy trình làm mặt kính. Sự hiểu biết này là nền tảng quan trọng để sau này bà lập công ty riêng. Ngay cả sau này, khi có đến chục nghìn công nhân làm thuê cho mình, bà vẫn xuống tận nhà máy và chú ý đến từng quy trình sản xuất.

Bí quyết làm giàu từ hai bàn tay trắng: từ công nhân trở thành tỷ phú

Quản lý nhà máy làm việc lâu năm nói rằng: “Bà ấy thường ngồi đây quan sát tất cả các quy trình máy móc. Nếu có sự cố gì xảy ra chắc tôi sẽ rất khó xử.”

Mạo hiểm và biết chớp cơ hội

Chu Thuần Phi bỏ việc tại nhà máy để xây dựng mô hình sản xuất của riêng mình với số vốn vỏn vẹn 3 nghìn đô sau nhiều năm tích cóp. Và trong 11 lần thử kinh doanh, bà đều thất bại. Đến lần thứ 12, bà phải bán nhà để trả lương cho nhân viên.

Mãi đến năm 2003, một cơ hội đến với Chu Thuần Phi và bà không ngại nắm bắt nó để thành công như ngày hôm nay. Bà là chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất mặt kính cho đồng hồ. Nhưng trong giai đoạn đó, kỷ nguyên của điện thoại thông minh đã bùng nổ. Một công ty sản xuất điện thoại liên lạc với bà để thử hỏi xem bà có thể trang bị lại máy móc và sản xuất màn hình điện thoại cho họ.

“Tôi nhận được cuộc gọi này và họ nói rằng: Trả lời có hoặc không. Nếu có, chúng tôi giúp bà lắp đặt quy trình sản xuất”. Và tất nhiên không ngập ngừng, bà đã nói “Có” trước cơ hội nghìn năm có một này. Thử hỏi khi ấy nếu Chu Thuần Phi sợ hãi, không dám sáng tạo để vụt mất cơ hội thì sao bà có thể trở thành một tỷ phú. Từ một công ty sản xuất mặt kính đồng hồ, Lens Technogoly trở thành nhà cung cấp màn hình điện thoại cho các ông lớn trong làng smartphone như Apple Samsung.

Bí quyết làm giàu từ hai bàn tay trắng: từ công nhân trở thành tỷ phú

Làm việc cực kỳ chăm chỉ

Trụ sở công ty của bà đặt tại Trường Sa, Hồ Nam. Trong văn phòng làm việc có một cánh cửa nối đến một căn hộ nhỏ, nhờ thế Chu Thuần Phi có thể làm việc ngày đêm và để mắt đến mọi hoạt động trong nhà máy.

Thành công đến với bà không hề do may mắn. Nó là kết tinh của một quá trình làm việc cật lực và nỗ lực không ngừng. Giờ đây, khi đã thành công vang dội nhưng bà sống kín đáo và ít người biết đến bà trước khi công ty lên sàn IPO. Không như Jack Ma, bà sống hoàn toàn bình lặng và ít xuất hiện trước báo giới.

Trung Quốc hiện nay là nơi có nhiều tỷ phú tự thân nhất trên thế giới. Bí quyết làm giàu từ hai bàn tay trắng của những tỷ phú Trung Quốc luôn khiến người ta phải trầm trồ và ngưỡng mộ.

Bài liên quan
Có thể bạn quan tâm
Tìm chúng tôi trên Youtube Sapo - Nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh

Đã trót tới đây, sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì