Bí quyết đầu tư kinh điển của Warren Buffett (P1)

Bí quyết đầu tư kinh điển của Warren Buffett (P1)

Đằng sau mỗi một doanh nghiệp thành công là những nhà lãnh đạo tài ba với những bí quyết đầu tư của riêng mình.Với tập đoàn Berkshire Hathaway cũng vậy, đứng sau Berkshire Hathaway- một trong những công ty thành công nhất nước Mỹ nửa thế kỷ qua là cái tên Warren Buffett – người điều hành – một thiên tài đầu tư được cả thế giới công nhận, cũng là người giàu có thứ hai xếp sau Bill Gates. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết đầu tư kinh điển của ông trong bài viết dưới đây để học hỏi các kinh nghiệm quý báu.

Bí quyết đầu tư kinh điển của Warren Buffett

1. Bí quyết đầu tư số 1: Hãy đầu tư càng sớm càng tốt

Buffett đã đưa ra lời khuyên cho các vị phụ huynh thế này: “Ban đầu, mọi thứ đều rất rẻ. Vì thế, hãy khuyến khích con cái bạn đầu tư ngay khi chúng biết đến giá trị của đồng tiền”. Đây là lời khuyên xuất phát từ chính câu chuyện cuộc đời ông, khi mới 11 tuổi đã chơi cổ phiếu và cảm thấy như vậy vẫn còn quá… muộn.

Thực tế chính là như thế, thứ đầu tiên chúng ta đầu tư không phải tiền bạc mà là thời gian, người biết tận dụng quỹ thời gian của mình sẽ luôn dẫn trước những kẻ hoang phí cuộc đời. Đầu tư sớm chưa chắc bạn đã thành công nhưng sẽ giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm, thứ mà có nhiều tiền cũng không mua được. Đầu tư sớm còn mang đến cho bạn những khoản vốn kha khá để chuẩn bị cho dự án lớn nhất cuộc đời mình sau này.

2. Bí quyết đầu tư số 2: Kinh doanh nhỏ để chuẩn bị cho thành công lớn

Nhiều người ngay khi mới khởi nghiệp kinh doanh đã bắt đầu với một dự án quy mô lớn, không thể nói đây là quyết định sai lầm nhưng chắc chắn đó là quyết định ẩn chứa vô vàn khó khăn. Bởi bước đầu tiên càng dài thì càng chông chênh, càng dễ vấp ngã hơn, khi mà chúng ta chưa hề có kinh nghiệm gì. Điều này Buffett sâu sắc thấu hiểu, thế nên ông đã khuyên những bậc cha mẹ: “Bất kỳ ai cũng có thể mua được những thứ rất nhỏ từ những khoản tiết kiệm nhỏ. Hãy khuyến khích con bạn làm quen với một vài công việc kinh doanh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”. Bởi chính ông vào năm 14 tuổi đã tự mình mua một trang trại bé nhỏ nhờ số tiền dành dụm trong thời gian đi giao báo.

Những thứ Buffett tích luỹ được không chỉ là số vốn cho các lần đầu tư sau này mà còn là kinh nghiệm từ những thất bại trước đó. Chính những việc kinh doanh nhỏ bây giờ sẽ góp phần tạo nên thành công lớn trong tương lai cho bạn, vì vậy đừng ngần ngại bắt tay vào hiện thực hoá ý tưởng đơn giản nào đó vừa bật ra trong đầu.

3. Bí quyết đầu tư số 3: Chi tiêu đúng nhu cầu

Nếu theo dõi những tin tức giật gân được đăng tải hàng ngày trên báo chí chắc bạn chẳng xa lạ gì với những màn khoe gia tài kếch xù hay các chuyến ăn chơi sang chảnh của tỷ phú mới nổi nào đấy. Đây chỉ là nhu cầu thể hiện và hưởng thụ bình thường, không chỉ kẻ giàu mà người nghèo cũng đôi lúc như thế. Nhưng với tư cách là một nhà đầu tư, Warren Buffett không khuyến khích điều này, ông khuyên người ta “Đừng mua những gì vượt ngoài nhu cầu thực sự của bạn.”

Chi tiêu đúng nhu cầu là một bí kí đầu tư đáng học hỏi từ Warren Buffett

Nhìn vào căn nhà đã hơn 50 năm tuổi đời, chỉ với 3 phòng ngủ, không tường rào ở trung tâm thị trấn Omaha nhiều kẻ không hiểu sẽ nói Buffett keo kiệt, bủn xỉn. Thế nhưng với ông như thế là đủ, bỏ ra bạc tỉ để xây biệt thự nhà lầu mà không ở hết thì thà dùng để đầu tư còn hơn. Ông dạy cho chúng ta một điều, đầu tư đúng chỗ mới đạt thành công đủ lớn.

4. Bí quyết đầu tư số 4: Đầu tư cả trong cuộc sống riêng

Kiếm được nhiều tiền thì cứ hưởng thụ đi, đây là quyền lợi chính đáng của bạn mà. Nhiều người vẫn hay khuyên chúng ta như thế, ngẫm nghĩ lại thì cũng đúng thôi, kiếm tiền chẳng phải để phục vụ bản thân sao. Thế nhưng, nhà đầu tư tài giỏi thì không làm hành động hoang phí như vậy, họ đầu tư cả trong những chi tiết nhỏ nhặt nhất của cuộc sống. Không, không phải sống hà tiện mà là biết tính toán và không làm điều vô nghĩa. Đó cũng là lý do mặc dù sở hữu công ty sản xuất máy bay lớn nhất thế giới nhưng Buffett không bao giờ đi du lịch bằng máy bay riêng. Ông cho rằng: “Nếu bạn muốn làm giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc”.

5. Bí quyết đầu tư số 5: Giao đúng người đúng việc

Điều hành một tập đoàn lớn khó khăn nhất không phải kiếm đủ tiền để duy trì nó mà phải làm sao để nó hoạt động trôi chảy nhất, giống như con robot khổng lồ muốn cử động được thì các bánh răng phải ăn khớp với nhau. Đó cũng là lý do vì sao nhiều chủ tịch tập đoàn thường xuyên phải triệu tập các cuộc họp lớn với giám đốc điều hành những chi nhánh khác để thống nhất về mục tiêu, chiến lược kinh doanh. Nhưng với Warren Buffett thì khác, mặc dù Berkshire Hathaway có đến 63 công ty con những hàng năm ông chỉ gửi một lá thư tới mỗi giám đốc điều hành để hoạch định kế hoạch cho năm tiếp theo. Ông nói: “Để thành công, chỉ cần giao đúng người đúng việc”. Cái đó gọi là biết đầu tư công sức lao động.

bí quyết đầu tư warren buffett 2

6. Luôn thiết lập và cố gắng đạt được mục tiêu

Kinh doanh không phải việc làm cho vui, thích thì làm, chán thì bỏ, kinh doanh không thể tuỳ hứng mà phải có mục tiêu. Mục tiêu đóng vai trò là cái đích cũng là động lực cho các doanh nhân, họ sẽ dựa vào đó để hoạch định chiến lược thực hiện và đề ra các phương án khả thi nhất. Không có mục tiêu cũng giống như rắn không đầu, bạn sẽ hoàn toàn mất định hướng trong tương lai.

Warren Buffett cũng khuyên chúng ta rằng, “Hãy thiết lập mục tiêu và đảm bảo mọi thứ đều tập trung vào mục tiêu đó”. Là người thành công và hiểu sâu sắc điều này nên ông đã đề ra hai nguyên tắc trong kinh doanh:

Nguyên tắc 1: Không bao giờ để mất tiền của các cổ đông

Nguyên tắc 2: Luôn luôn ghi nhớ nguyên tắc 1

Đối với ông, giữ tiền của cổ đông cũng chính là giữ tiền của mình và ông tìm mọi cách để cổ phiếu của công ty không sụt giá, tìm mọi cách để mở rộng thị trường nâng tầm giá trị thương hiệu. Có thể nói đây cũng là một mục tiêu trong kinh doanh của Buffett.

7. Làm những điều mình thích

Kinh doanh chắc chắn không phải con đường dễ đi, việc bạn bị cuốn theo những cuộc cạnh tranh khốc liệt hay các mối quan hệ rắc rối đôi khi không tránh được, và chỉ một phút buông lỏng bạn có thể không còn là mình ngày ban đầu nữa. Đây là chuyện không còn quá mới lạ nữa, rất nhiều doanh nhân vì cố gắng hoà nhập nên dần bị hoà tan mà đánh mất nhiệt huyết và mục đích kinh doanh ban đầu của mình.

Với Buffett, ông không thích tham gia những buổi tiệc tùng, dạ hội sang chảnh của giới thượng lưu, mà ông thường trở về căn nhà nhỏ, vui vẻ bên chiếc tivi cũ cùng bịch… bắp rang bơ. Không phải ông tự cô lập mình mà chỉ là đang làm theo sở thích của mình mà thôi, ông từng nói: “Đừng cố gắng toả sáng, hãy là chính mình và làm điều mình thích”. Bạn cũng nên như vậy, không cần phải gồng mình lên để như người ta, chỉ khi là chính bạn mới thực sự tạo nên sự khác biệt.

8. Chỉ dùng thứ mình cần

bí quyết đầu tư warren buffett 4

Buffett từng nói: “Người hạnh phúc nhất không phải là người sở hữu những thứ tốt nhất, họ chỉ đơn giản có những thứ mà họ cần”, đó cũng là lý do giải thích vì sao ông không dùng điện thoại di động hay máy tính trên bàn làm việc.

Thứ chúng ta muốn thì là vô vàn, giữa hàng ngàn thứ đó rất ít người hiểu được thứ mình cần thực sự là gì, đây cũng chính là lý do vì sao nhiều người thường thất bại khi lựa chọn lĩnh vực để đầu tư. Bạn cần xác định mình muốn gì và mình cần gì, như vậy mới đề ra mục tiêu rõ ràng để thực hiện được.

9. Đừng để tiền nằm im

Tôi nhớ có người từng nói thế này, nếu bạn cất một trăm đô vào két sắt thì mười năm sau nó vẫn chỉ là một trăm đô, còn khi bạn thả nó vào dòng đầu tư thì chỉ cần một năm sau nó sẽ biến thành vài triệu đô cho bạn. Có nghĩa là đừng để tiền nằm im, đừng nghĩ rằng đầu cơ tích trữ là khôn ngoan. Buffett cũng đưa ra một bí quyết đầu tư cho những người trẻ: “Đừng cất tiền đem gửi tín dụng. Việc bạn cần làm là đem chúng đi đầu tư để thu lợi nhuận”.

Vậy là chúng ta đã cùng đi tìm hiểu 9 bí quyết đầu tư kinh điển của Warren Buffett, đây đều là các lời khuyên hữu ích để khởi nghiệp kinh doanh thành công.

Bí quyết đầu tư kinh điển của Warren Buffett (P1)
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay