Bản tin HOT tuần – Tài xế Uber Việt từ chối chở khách vì sợ… lỗ tiền xăng

Bản tin HOT tuần – Tài xế Uber Việt từ chối chở khách vì sợ… lỗ tiền xăng

1. Hơn 50 website vi phạm về Thương mại điện tử đã bị xử lý

ban-tin-hot-tuan-1

Cục TMĐT và CNTT (Vecita – Bộ Công Thương) cho hay trong 6 tháng đầu năm 2015 đã xử lý hơn 50 trường hợp website vi phạm. Trong đó, chủ yếu thuộc các lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, giày dép, ô tô xe máy và phụ kiện, dịch vụ thiết kế website, hosting… bởi những lý do như chưa đăng ký website với Bộ Công thương, đăng tải các mặt hàng hạn chế, cấm… Bộ Công thương cũng cho hay thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh kiểm tra hoạt động các sàn giao dịch, mạng xã hội có hoạt động theo mô hình sàn TMĐT.

2. Bầu Đức mất ngôi “á quân” thị trường chứng khoán Việt

ban-tin-hot-tuan-2

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/8, cổ phiếu của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn giá 16.800 đồng sau 9 phiên liền không tăng. Biến động này khiến cổ phần của doanh nhân Đoàn Nguyên Đức tại Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn giá 5,8 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó cổ phiếu của Trần Đình Long (bầu Long) tại Tập đoàn Hòa Phát vẫn có giá cao gấp đôi HAG, giúp ông có tổng tài sản hơn 6 nghìn tỷ đồng, vương lên vị trí thứ 2 sàn chứng khoán.

3. Tài xế Uber Việt từ chối chở khách vì sợ… lỗ tiền xăng

ban-tin-hot-tuan-3

Một hành khách cho biết trên Facebook cá nhân: Anh bắt UberX từ nhà lên sân bay tuy nhiên sau khi đi được vài trăm mét, tài xế Uber này đã từ chối chở anh lên sân bay vì sợ lỗ tiền xăng. Thay vào đó, tài xế này đề nghị sẽ chở hành khách ra ngã ba để bắt taxi khác lên. Không còn cách nào khác, hành khách đành phải thỏa thuận miệng với tài xế sẽ trả đủ tiền 200.000 VNĐ cho chuyến đi lên sân bay (trong khi phí thực của chuyến đi này theo Uber chỉ là 114.406 VNĐ). Với UberBlack, giá cố định khi lên sân bay là 350.000 VNĐ nhưng với UberX lại không có giá cố định. Thay vào đó giá cước là 5.000 VNĐ/km cộng 500 VNĐ/phút di chuyển. Phía Uber đã phản ứng rất nhanh chỉ vài tiếng sau khi sự việc xuất hiện trên Facebook. Quản lý cộng đồng Uber trả lời đã liên lạc lại với hành khách này và hoàn trả lại số tiền vượt quá.

4. Cổng thanh toán Ngân lượng bị tấn công trong 4 giờ

ban-tin-hot-tuan-4

Ngày 7/5, Cổng thanh toán Nganluong.vn đã bị một người dùng lợi dụng lỗ hổng phần mềm tấn công làm tê liệt hệ thống trong khoảng 4h đồng hồ. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Công Diễn, Giám đốc kỹ thuật của Ngân Lượng cho hay tin tặc chỉ tải lên tập tin vào thư mục lưu trữ ảnh đại diện của website chấp nhận thanh toán mà không thâm nhập được vào hệ thống thanh toán và bảo mật thông tin khách hàng. Vì thế không hề gây ra bất cứ sự cố nào về bảo mật.

5. Đào tạo TMĐT cho 25.000 doanh nghiệp

ban-tin-hot-tuan-5

Trong năm 2015, Cục TMĐT và CNTT (Vecita) sẽ tổ chức chương trình đào tạo “Mô hình kinh doanh trên môi trường số dành cho doanh nghiệp” (dCommerce) nhằm cung cấp kiến thức hỗ trợ nâng cao nguồn lực và mở rộng môi trường ứng dụng cho các doanh nghiệp. Dự kiến chương trình sẽ đào tạo, huấn luyện cho khoảng 25.000 doanh nghiệp và giảng viên TMĐT tại các trường Đại học, cao đẳng trong vòng 5 năm tại 24 tỉnh, thành phố.

6. Salesforece mở rộng thêm thị trường đám mây tới Instagram

ban-tin-hot-tuan-6

 

Vào ngày 3/8/2015, Salesforce công bố rằng nó đã mở rộng thêm Social.com, Active Audiences và các công cụ tiếp thị xã hội Studio đến Instagram. Các công cụ này cho phép nhà tiếp thị và quản lý quảng cáo, có thể xuất bản nội dung, tham gia vào các cuộc thảo luận và đánh giá lại với khách hàng, giải quyết các vấn đề dịch vụ khách hàng, và phân tích các cuộc hội thoại. Các nhà tiếp thị đã được sử dụng những công cụ này trên Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+ và YouTube. Bây giờ, họ lại còn có thể tận dụng chúng để kết nối với cộng đồng 300 triệu tín đồ Instagram.

7. Alibaba bổ nhiệm “tướng” mới

ban-tin-hot-tuan-7

Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba ngày 4/8/2015 vừa bổ nhiệm Michael Evans – cựu phó chủ tịch Goldman Sachs làm chủ tịch Alibaba. Trong vai trò mới, ông Evans sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn và thực hiện chiến lược phát triển quốc tế, toàn cầu hóa công ty và tăng cường sức ảnh hưởng ra ngoài khu vực. “Michael đã là một cố vấn của Alibaba trong nhiều năm và chúng tôi rất coi trọng kiến thức về kinh doanh của ông, kinh nghiệm của mình như là một người xây dựng kinh doanh đã được chứng minh và nhà lãnh đạo trên toàn cầu và hơn 20 năm kinh nghiệm tại Trung Quốc của ông” – CEO Daniel Zhang cho biết.

8. Lỗ hổng bảo mật trên Flash ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu của các mạng xã hội

ban-tin-hot-tuan-8

Vào tháng trước, đã xuất hiện liên tiếp các lỗ hổng bảo mật trên công cụ Flash, cho phép các hacker nhanh chóng chiếm toàn bộ quyền điều khiển máy tính của người bị khai thác. Điều này đã buộc các ông lớn trong lĩnh vực trình duyệt là Google và Mozilla phải tạm thời chặn các plug-in từ trình duyệt web của họ. Và mới đây, đại diện của Facebook đã lên tiếng khẳng định điều này. Dù không trực tiếp công bố trong báo cáo tài chính Q2/2015 vừa qua, tuy nhiên, Facebook cho biết, họ đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các vấn đề an ninh liên quan tới Flash.

9. Mạng lưới quảng cáo của Yahoo bị tấn công gần một tuần (từ 28/7/2015)

ban-tin-hot-tuan-9

Mạng lưới quảng cáo của Yahoo đã bị một cuộc tấn công kéo dài gần một tuần, theo báo cáo của Malwarebytes vào giữa ngày thứ hai (3/8/2015). Những kẻ tấn công sử dụng các Angler Exploit Kit (một loại vi rút thế hệ mới) được mô tả rất tinh vi để chuyển hướng truy cập đến các trang web quảng cáo trên Microsoft Azure (một nền tảng ứng dụng cho công nghệ điện toán đám mây).

10. Facebook đang “ăn không” của YouTube hàng triệu lượt views

ban-tin-hot-tuan-10

Sức lan tỏa của các nội dung trên Facebook là không phải bàn cãi. Mạng xã hội 1,5 tỉ người dùng với những tính năng của mình có khả năng đưa các nội dung đi xa nhất có thể. Gần đây nhiều video treenYoutube đã bị sao chép một cách vô tội vạ lên Facebook. Nguồn thu từ quảng cáo qua những lượt xem là nguồn thu duy nhất của người làm video trên YouTube. Nếu vài triệu view bị lấy cắp, những người làm video đang mất đi cả đống tiền mà không hề được bảo vệ hay giúp đỡ đòi lại quyền lợi. Youtuebe cho rằng Facebook đã tiếp tay cho người dùng trộm cắp video bằng cách lơ là trong bản quyền video.

Bản tin HOT tuần – Tài xế Uber Việt từ chối chở khách vì sợ… lỗ tiền xăng
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì