Bài học quản lý  từ câu chuyện “con kiến”

Bài học quản lý từ câu chuyện “con kiến”

Lang thang trên mạng  tôi đã đọc được một câu chuyện về con kiến và bài học quản lý để lại trong đầu rất nhiều chiêm nghiệm. Từ câu chuyện tôi bắt đầu suy nghĩ về thực tại, người quản lý đôi khi vì mục đích đạt hiệu suất công việc hiệu quả mà họ đã vô tình tạo ra một môi trường làm việc tự gây những áp lực cho nhau, điều liệu đó có thực sự đem lại hiệu quả như họ nghĩ? Câu chuyện về con kiến dưới đây sẽ giải đáp câu nghi vấn trên và mang lại cho bạn những bài học sâu sắc về việc quản lý.

câu chuyện chú kiến

Bài học quản lý từ câu chuyện “Con kiến”

1. Làm việc hiệu quả khi chưa bị giám sát

Mỗi ngày, kiến đi làm rất sớm và bắt tay vào việc ngay và luôn tập trung hoàn thành công việc với một thái độ vui vẻ, thoải mái. Ông chủ của chú kiến chăm chỉ, là con sư tử, rất ngạc nhiên khi thấy chú kiến làm việc một cách hiệu quả mà không cần sự giám sát. Sư Tử nghĩ nếu được giám sát thì chắc chắn kiến sẽ làm việc có hiệu quả hơn vì loại bỏ được những thói quen linh tinh và những chuyện ngoài lề. Thế là Sư tử thuê con gián về làm giám sát chú kiến.

2. Quản lý theo tầng lớp

Sau khi được thuê, quyết định đầu tiên của con gián là gắn 1 cái đồng hồ treo tường để theo dõi việc đi làm đúng giờ. Con gián cũng cần 1 thư ký để thay nó viết ghi chú hay làm báo cáo, và thế là… nó thuê 1 con nhện, chỉ để quản lý báo cáo và nhận các cuộc gọi.

Quản lý nhân viên chặt chẽ nhưng lại không đem lại hiệu quả công việc

Con sư tử rất hài lòng về những báo cáo của con gián, và yêu cần con gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường, để nó có thể trình bày tại cuộc họp Ban quản trị.

Thế là con gián mua 1 cái máy vi tính mới, cùng với 1 máy in lazer, và…… nó thuê 1 con ruồi để làm quản lý bộ phận IT.

3. Phản tác dụng

Nhắc tới con kiến, lúc trước làm việc rất chăm và thoải mái, giờ rất là bực mình vì những công việc giấy tờ và những cuộc họp vô bổ làm mất hết thời gian của nó!…
Ông chủ sư tử đi đến kết luận là cần phải cử một người làm quản lý nguyên cả bộ phận mà con kiến đang làm việc.

nhân viên nghỉ việc 2

Môi trường làm việc áp lực gò bó, nhân viên nghỉ việc

Chức vụ ông chủ nhỏ này được giao cho 1 con ve sầu, và quyết định đầu tiên của con ve là mua ngay 1 cái thảm đẹp và một cái ghế thật êm cho phòng làm việc của nó.

Và “ông chủ ve sầu” này cũng cần thêm 1 máy vi tính và một thư ký riêng, đó là thư ký cũ của nó, người đã giúp cho nó chuẩn bị Kế Hoạch Tối Ưu Hoá Chiến Lược Kiểm Soát Công việc và Ngân quỹ…

Văn phòng con kiến làm việc trở thành một nơi buồn bã, chẳng còn ai cười đùa và mọi người trở nên lo lắng khó chịu…Thế là con ve sầu thuyết phục ông chủ lớn, là con sư tử, về sự cần thiết phải làm một cuộc nghiên cứu kỹ lưỡng về môi trường làm việc tại đây.
Sau khi xem lại các báo cáo tài chính trong văn phòng nơi con kiến làm, con sư tử phát hiện ra năng suất đã thấp hơn trước đây rất nhiều. Thế là sư tử thuê 1 con cú, đó là 1 cố vấn nổi tiếng và có uy tín, để tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết.

Con cú bỏ ra 3 tháng để nghiên cứu về văn phòng và viết một báo cáo khổng lồ, lên đến vài quyển, và đi đến kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên…”Đoán xem ông chủ sư tử sa thải ai đầu tiên?…
Đương nhiên là con kiến rồi, vi nó làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm và không hiệu quả!…Thế đấy!…

Kết luận

Chắc hẳn đọc câu chuyện này rất nhiều người đã từng vướng phải cách quản lý này, nhiều tầng, nhiều lớp thực trạng của rất nhiều doanh nghiệp. Nhân lực là một yếu tố rất quan trọng tạo nên sự phát triển của doanh nghiệp, Vì vậy việc quản lý nhân lực là một yếu tố rất quan trọng, nếu sai lầm trong cách quản lý sẽ vô tình tạo nên một môi trường làm việc đầy áp lực căng thẳng và không hiệu quả. Không bao giờ giữ chân được những nhân viên của mình, thậm chí là trách lầm họ khi người sai trước lại chính là bạn.

Môi trường làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của nhân viên. Nếu có thể hãy để nhân viên của mình làm việc một cách thoải mái nhất, làm việc với đam mê của mình khi đó bạn sẽ nhận được rất nhiều từ những nhân viên của mình. Thay vì bỏ tiền và nhân sự quản lý chặt chẽ nhiều tầng nhiều lớp chỉ làm nhân viên của bạn cảm thấy áp lực và muốn bứt khỏi thậm chí là rất bức xúc.

Câu chuyện “Con kiến” một lần nữa nhắc các nhà quản lý về cách sử dụng nhân sự và quản lý hiệu quả. Quản lý hiệu quả không đồng nghĩa với việc kiểm soát chặt chẽ mọi hành động từ nhân viên của mình. Mà quản lý hiệu quả là nhận biết được năng lực của nhân viên và tạo điều kiện cho nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình.

Bài viết  liên quan

Bí quyết quản lý người giỏi hơn mình

Quản lý tiền mặt hiệu quả trong kinh doanh

Bài học quản lý từ câu chuyện “con kiến”
3 (60%) 2 votes

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay