9 lời khuyên giúp bạn quản lý kho hàng được tốt hơn (Phần 1)

9 lời khuyên giúp bạn quản lý kho hàng được tốt hơn (Phần 1)

Đôi khi bạn nghĩ rằng công việc quản lý kho chỉ là sắp xếp hàng hóa tồn kho sao cho có thể tìm thấy chúng một cách nhanh nhất khi có việc cần đến. Tuy nhiên mọi thứ dường như không đơn giản như vậy.

Quy trình quản lý hàng hóa  không chỉ đơn giản là đặt hàng hóa vào vị trí dễ tìm mà nó còn giúp tiết kiệm tối đa thời gian cũng như tiền bạc để qua đó nâng cao tính chính xác trong công tác quản lý.

Trên thực tế có một số việc chúng ta có thể dễ dàng thực hiện thủ công và quan sát được bằng mắt thường mà không cần dùng tới các phần mềm hỗ trợ. Ngoài ra để việc quản lý đạt năng suất tối ưu nhất thì các nhà quản lý cũng cần dùng tới một số thiết bị công nghệ cao như máy quét mã vạch, phần mềm nhận dạng tự động, và hệ thống mạng LAN không dây. Tất cả chúng đều được sử dụng vào việc theo dõi mọi hoạt động của các sản phẩm tồn kho cũng như kiểm soát hàng hóa tốt hơn so với việc sử dụng các phương pháp thủ công.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số lời khuyên hữu ích cho việc quản lý kho hàng đồng thời cải thiện năng suất của cửa hàng:

1. Bắt đầu từ khâu bảo trì trong quy trình quản lý kho

Thường xuyên kiểm tra việc vận hành và xem xét lại công tác sắp xếp, tổ chức trong nhà kho chính là việc bạn nên làm đầu tiên. Đây chính là tiền đềgiúp chuỗi quy trình quản lý kho hoạt động trơn chu. Đừng chủ quan bỏ qua bước này bởi không có hệ thống nào chỉ kiểm tra một lần mà có thể đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn cả.

Bạn có ao ước có một nhà kho mà trong đó: Hàng tồn kho được sắp xếp một cách ngăn nắp, thuận tiện cho nhân viên khi tìm kiếm không?

Hay bạn có muốn các mã hàng được để theo từng vị trí và phân loại theo chức năng sử dụng không?

Và điều cuối cùng, chắc chắn bạn sẽ muốn có một khu vực dành riêng cho các sản phẩm hỏng hóc cũng như các sản phẩm cần được bảo hành đúng không nào?

Tin tôi đi nếu không có khâu bảo trì cũng như kiểm tra thường xuyên, kho hàng của bạn sẽ trở nên lộn xộn và rất khó quản lý. Thay vì chờ đợi tới khi có vấn đề trong quy trình quản lý thì các bạn hãy bắt tay ngay vào việc kiểm tra cũng như giám sát các hoạt động của kho hàng một cách thường xuyên nhé.

2. Hiểu rõ về sản phẩm nào đang bán chạy

Bằng cách đặt các hàng hóa cồng kềnh cũng như có khối lượng lớn gần nơi vận chuyển, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận để vận chuyển hoặc di chuyển hàng trong kho. Chỉ bằng hành động nhỏ này các nhân viên chắc chắn sẽ nhìn, học tập cách bố trí  khoa học trong công việc của bạn.

Tất nhiên điều này chỉ đúng khi áp dụng với những nhân viên đã hiểu rõ về quá trình phân bổ cũng như sắp xếp trong kho để tránh những sự không cần thiết trong khâu phân phối lại hàng tồn kho.

Nếu bạn muố biết đâu là sản phẩm bán chạy nhất trong cửa hàng của mình thì công cụ quản lí bán hàng Sapo có thể giúp bạn. Công cụ này cho phép bạn lựa chọn các dữ liệu tổng hợp thông qua cài đặt nâng cao từ đó lọc ra các chỉ số mà bạn quan tâm. Với phần mềm này bạn có thể dễ dàng nhận biết mã hàng nào đang được ưa chuộng trên thị trường

Đọc thêm bài viết Bí mật quản lí kho hàng theo mô hình quản trị tinh gọn Lean Manufacturing

3. Kiểm kê theo chu kì

Đừng chờ đợi và coi việc kiểm kê hàng tồn kho là một nghĩa vụ và chỉ làm chúng khi có vấn đề xảy ra thay vào đó hãy làm thường xuyên để đảm bảo mọi thứ luôn trong tầm kiểm soát.

Thực hiện kiểm kê theo chu kì cũng như các phương pháp phân tích khác để tìm ra điểm khác nhau giữa chúng từ đó tìm ra khoảng thời gian hoàn hảo để sản phẩm có thể hoàn tất mọi công đoạn và sẵn sàng đến tay người tiêu dùng (kiểm kê theo chu kì là một phương pháp xác định thời hạn sử dụng lâu nhất của một sản phẩm).  Sẽ chỉ có rất ít các sản phẩm được kiểm tra trong một lần và việc này sẽ được lặp đi lặp lại cho tới khi quy trình kiểm kê đi hết một vòng.

Các bạn chú ý theo dõi phần tiếp theo của 9 mẹo nên biết để quản lý kho hàng tốt hơn nhé!

Tìm chúng tôi trên Youtube