7 sai lầm cản trở bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công (P1)

7 sai lầm cản trở bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công (P1)

Khởi nghiệp kinh doanh là bắt đầu bước trên con đường chông gai và đầy sóng gió, những cạm bẫy sẽ luôn rình rập để kéo trượt bước chân bạn đến với thành công. Chính ý chí, chính lòng nhiệt huyết và sự tin tưởng sẽ trở thành động lực để bạn vượt qua tất cả. Nhưng không phải lúc nào sai lầm cũng giống nhau, trong bài viết này cúng tôi sẽ tổng hợp 7 sai lầm thường gặp cản trở bạn khởi nghiệp kinh doanh hành công, giúp bạn có thêm kinh nghiệm để đối mặt.

7-cau-hoi-can-tra-loi-khi-khoi-nghiep-kinh-doanh3

1. Không biết mình thực sự muốn gì

Khởi nghiệp kinh doanh không phải một việc mơ hồ nào đó, cũng không phải làm vì người khác, đó là con đường rõ ràng của bạn và hướng tới thành công cho bạn. Thế nên khi xác định sẽ kinh doanh bạn phải biết thực sự bản thân muốn gì để từ đó biết mình cần làm những gì.

2. Hướng tới quá nhiều mục tiêu

Sai lầm mà những người khởi nghiệp kinh doanh thường gặp là quá tham vọng, quá tự tin với bản thân nên ôm đồm cùng lúc nhiều việc, đặt ra nhiều mục tiêu trong khi khả năng thực tế của bạn thân lại không được như vậy. Đúng là mọi người thường được khuyến khích hãy cứ nghĩ, cứ làm đi, sai có thể sửa, rằng chúng ta chỉ thực sự thất bại khi chúng ta không dám thực hiện. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn cứ vẽ ra một đống thứ rồi cố gắng hoàn thành bằng hết chúng. Việc đề ra quá nhiều mục tiêu chỉ khiến sự chuyên tâm của bạn bị phân tán, sức lực của bạn cũng bị chia sẻ rồi cuối cùng việc nào cũng không làm đến nơi đến chốn.

luong-truoc-7-kho-khan-khi-khoi-nghiep-kinh-doanh-cua-hang-ban-le

Lời khuyên cho bạn là hãy liệt kê ra tất cả những thứ mình cần đạt được theo thứ tự giảm dần độ quan trọng, sau đó khoanh tròn 5 lựa chọn đầu tiên để bắt tay vào thực hiện. Con số này có thể giảm tùy vào khả năng của bạn, điều cốt lõi là bạn phải biết ưu tiên cái gì trước.

3. Hành động có lí trí

Chiến trường kinh doanh là nơi tàn nhẫn nhất, tất cả cảm xúc bị chi phối bởi thành công – phá sản, bởi cộng tác – kẻ thù, không hề có chỗ cho những người cảm tính hay làm việc ủy mị. Hành động có lí trí là việc bạn xử lí tình huống một cách hoàn hảo nhất, vừa đảm bảo lợi ích vừa đạt được mục tiêu mong muốn. Muốn vậy trước tiên hãy hiểu chính bản thân mình, biết được giới hạn nào để biết dừng lại đúng mức.

Luôn tỉnh táo trước những biến động thị trường, không chủ quan khi đạt được thành tích, khôn khéo khi đối mặt với những chiêu trò cạnh tranh của đối thủ, mềm mỏng nhưng kiên quyết với nhân viên. Mọi thứ bạn luôn cần lí trí, đừng đánh mất điều đó dù trong bất cứ tình huống gì.

4. Quá hà khắc với bản thân

Khởi nghiệp luôn không dễ dàng, nhiều người vì quá chấp nhất với thành công mà ép bản thân vào khuân khổ hà khắc nhất. Làm việc không ngừng nghỉ, xoay vần với hàng tá chủ đề từ mới đến cũ, luôn yêu cầu “hơn, hơn nữa, hơn thế nữa”. Đặc biệt trong giai đoạn đầu khốn khó nhất, không đủ vốn, không đủ nguồn lực thì những người như thế càng cố gắng vắt kiệt sức lực bản thân hơn, kể cả khi đã đạt được thành tựu cũng chẳng cho bản thân nghỉ ngơi.

Đừng như vậy, bạn đang thiêu đốt chính mình ngay từ bước đầu chứ không phải chỉ là cố gắng đơn thuần đâu. Hãy thả lỏng, điều hòa tâm trạng của chính mình bằng cách tự thưởng những phần quà nhỏ bé như một ngày nghỉ ngơi chẳng hạn. Đây không phải là nuông chiều bản thân mà là cách để bạn cân bằng lại, vì làm việc quá áp lực sẽ khiến tinh thần bạn bị dồn nén, mọi thứ ứ đọng không thể giải thoát dẫn đến sự đi xuống của thành tích. Thư giãn là cách sáng tạo tốt nhất!

khoi nghiep

5. Sợ thử thách, không dám mạo hiểm

Dĩ nhiên đã là con người ai cũng có trong mình không ít thì nhiều tính ỷ lại và ý muốn an toàn, nhưng không vì thế mà bạn phải sợ hãi khi bước ra thế giới xung quanh. Mặc dù đã biết trước kinh doanh không dễ dàng nhưng nếu vì thế mà bạn không dám bước, cứ dậm chân tại chỗ thì chẳng mấy chốc bạn sẽ bị đối thủ dẫm đạp dưới chân như một bản đà vậy thôi. Nên nhớ thử thách không phải vì muốn dìm bạn xuống mà để tôi luyện bản, để kiểm tra ý chí và sự thông minh của bạn xem có phù hợp với thành công trước mắt hay không.

Kế hoạch kinh doanh sai lầm, chiến lược thất bại, sản phẩm kém cỏi, thị trường mới không phù hợp, sai lầm khi mở rộng lĩnh vực? Có phải bạn sợ những thứ ấy? Nhưng không thử sao biết lý do mình sai, không thử sao bạn biết cách để hoàn thiện bản thân hơn. Hãy nghĩ rằng những thử thách phía trước là một trò chơi thú vị, việc của bạn là làm sao để chiến thắng trò chơi ấy. Kinh doanh rất thú vị chứ không phải chỉ toàn màu đen như bạn tưởng đâu!

khoi nghiep 2

6. Nghĩ rằng danh tiếng không quan trọng

Những con ngựa non thì háu đá, chúng thường chỉ nghĩ làm sao để thể hiện bản thân chứ không biết cách để người ta xem trọng nó. Nhiều người mới khởi nghiệp cũng vậy, họ nghĩ rằng cứ làm thật tốt, cứ cố gắng thật nhiều tự nhiên mọi thứ sẽ đến với mình, trong đó có cả danh tiếng. Không, sự thật không đơn giản như vậy, vì danh tiếng có được là nhờ người khác ủng hộ, nó phụ thuộc phần lớn vào ý kiến của họ chứ không chỉ cần sự cố gắng của bạn.

Dĩ nhiên là tiếng lành thì đồn xa, hoa thơm thì ngàn dặm cũng ngửi thấy, nhưng trong cuộc chiến khốc liệt giữa thương trường bạn nghĩ những thứ “tự nhiên” như thế có thể tồn tại sao? Chắc chắn là không! Để lan truyền được những điều tốt đẹp đến với khách hàng trước tiên bạn phải trải qua những chiêu trò của đối thủ đã, sợ rằng chưa đến nơi nó đã nhanh chóng bị biến dạng rồi. Thực tế danh tiếng ngày nay của các công ty lớn phần lớn đều do họ dày công xây dựng, cố gắng truyền tải và làm hài lòng khách hàng của mình. Họ biết muốn có chỗ đứng thì phải tạo ra danh tiếng, giống như một cái cột trụ giữ họ lại vậy.

Danh tiếng có không dễ giữ lại càng khó, chỉ một chút sơ sẩy cũng sẽ hủy hoại toàn bộ công sức của bạn. Hãy coi trọng danh tiếng, chăm chút cho nó như cách bạn vẫn tỉ mẩn chăm sóc vẻ ngoài của mình trước khi ra đường vậy. Bảo vệ danh tiếng cũng là cách bảo vệ thành quả kinh doanh của bạn.

7. Không biết cách bàn giao công việc

Thực tế là cuộc chiến kinh doanh không chỉ có kẻ thù mà còn nhiều người sẽ sát cánh bên bạn, đặc biệt là nhân viên dưới quyền. Nhân viên là người cùng bạn chèo lái chung một con thuyền, họ không chỉ cùng bạn gắng sức mà còn cùng bạn chia sẻ thành công. Nhiệm vụ quan trọng của bạn là phải đưa họ vào một hệ thống có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận và giao cho họ công việc phù hợp với chuyên môn và khả năng.

Tối kị nhất của một người lãnh đạo là không biết cách bàn giao công việc, khiến mọi thứ rối tung lên, làm tổ chức lỏng lẻo có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào. Thế nên hãy tìm hiểu bộ máy của mình thật kĩ, và giao xuống những công việc phù hợp cho từng bộ phận.

7 sai lầm cản trở bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công (P1)
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay