7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử

7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử

Là chủ một doanh nghiệp thương mại điện tử, chắc chắn rằng bất cứ ai cũng sẽ tập trung vào mục tiêu tăng trưởng doanh thu. Với sự gia tăng cạnh tranh trên thị trường như hiện nay, bên cạnh các mục tiêu bền vững khác, bạn cần phải tìm cách đẩy mạnh doanh thu để duy trì sự ổn định cho doanh nghiệp và trang trải chi phí hoạt động đang ngày một tăng cao.

Chiến lược là một ý tưởng, còn chiến thuật là một kế hoạch hay hành động cụ thể để triển khai ý tưởng của bạn. Hãy xem xét 7 chiến lược giúp tăng trưởng doanh thu dưới đây để áp dụng vào doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn nhé.

– Thu hút nhiều khách hàng mới.

– Nhắm mục tiêu đến những thị trường mới.

– Bán nhiều hơn cho khách hàng hiện có.

– Tăng giá trị giỏ hàng trung bình.

– Mở rộng dòng sản phẩm của bạn.

– Tăng giá.

– Marketing chéo kênh.

7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử 1

Hình 1: 7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử

Có những chiến lược mà bạn có thể thực hiện nhanh chóng và không quá tốn kém, chẳng hạn như chiến thuật marketing trở lại cho khách hàng hiện tại, trong khi đó nếu quyết định thực hiện chiến thuật tiếp thị thu hút khách hàng mới, bạn sẽ phải dành thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng, đồng thời cũng tốn kém một khoản ngân sách khá lớn nếu như muốn thành công. Tuy nhiên, nếu đầu tư vào việc thu hút thêm nhiều khách hàng mới, doanh thu của bạn có thể sẽ tăng trưởng gấp đôi trong tương lai, cao hơn nhiều so với việc chỉ kích thích sự mua lại của khách hàng cũ. Do đó, để đạt được hiệu quả tối ưu thỏa mãn mục đích cụ thể của mình, trước khi hành động, bạn cần có bước đánh giá các chiến lược có sẵn, vạch nó ra trong một viễn cảnh cụ thể để xem đâu mới là chiến lược tốt mà bạn nên triển khai chiến thuật tại thời điểm hiện tại.

Thu hút khách hàng mới

Thu hút khách hàng mới là một chiến lược không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp thương mại điện tử, bởi lẽ bạn sẽ không thể chỉ mãi dựa vào những khách hàng cũ được. Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn thực hiện chiến lược này hiệu quả nhất:

– Bán hàng giới thiệu: Thiết lập một chương trình giới thiệu sản phẩm đến khách hàng hiện tại của bạn. Khuyến khích họ tham khảo ý kiến của bạn bè thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, email hay bất cứ một cách thức nào khác.

 

7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử 2

Hình 2: 7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử

– Tăng cường quảng cáo: Quảng cáo Pay-per-click, quảng cáo tiếp thị lại, quảng cáo nội dung, quảng cáo nhắm mục tiêu tới các khách hàng, từ khóa, hoặc các sản phẩm mới.

– Đẩy mạnh hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội: Bằng cách chạy một chương trình rút thăm trúng thưởng hay một cuộc thi trên Facebook, bạn sẽ thu hút thêm được rất nhiều khách hàng mới, có được email, Facebook, Tweet của họ để có thể gửi thông tin về những sản phẩm mới hay sản phẩm đặc biệt của bạn, từ đó có cơ hội phát triển, mở rộng các tín đồ và người “hâm mộ” của mình.

7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử 3

Hình 3: 7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử

– Định vị mới: Tạo một chiến dịch tiếp thị mới với một cái nhìn mới và hướng đến một phân khúc thị trường hoàn toàn khác. Đồng thời với đó, bạn có thể làm mới trang web của mình với một cái nhìn hiện đại hơn, thực hiện quảng cáo trên một số phương tiện truyền thông để lan tỏa sự khác biệt của bạn chứ không phải là các hoạt động cạnh tranh.

Nếu muốn tăng doanh số bán hàng lên khoảng 20% thì có lẽ là bạn cần phải thu hút được thêm 20% khách hàng mới. Bởi lẽ những khách hàng mới có thể sẽ không mua hàng nhiều như những khách hàng cũ của bạn.

Nhắm mục tiêu đến những thị trường mới

Thị trường mới là thị trường bao hàm những người tiêu dùng hoàn toàn mới mà họ vốn chưa biết gì đến sự tồn tại của doanh nghiệp/cửa hàng của bạn. Trong một số trường hợp, bạn có thể có được một thị trường mới thông qua việc mở thêm một cơ sở bán hàng khác. Còn nếu hướng đến thị trường nước ngoài, bạn sẽ phải nghiên cứu kỹ lưỡng việc chuyển đổi trang web của mình sang ngôn ngữ địa phương.

– Thị trường nước ngoài: Xem xét địa phương hóa trang web của bạn với các ngôn ngữ khác nhau và nhắm mục tiêu đến khách hàng ngoài nước thông qua quảng cáo, truyền thông xã hội và những nỗ lực tiếp thị khác.

7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử 4

Hình 4: 7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử

– Thị trường ngách: Bạn có thể mở rộng việc bán sản phẩm, dịch vụ của mình tại một thị trường ngách và mở một cửa hàng mới chỉ để phục vụ cho thị trường này. Chẳng hạn như việc bạn có thể hướng đến kinh doanh thương mại điện tử các sản phẩm hạt và mặt dây chuyền chuyên phục vụ cho thị trường có nhu cầu về hai mặt hàng này thay vì chỉ kinh doanh sản phẩm đồ trang sức quá đa dạng.

– Thị trường rộng lớn hơn: Nếu bạn đang có một cửa hàng trực tuyến hoạt động tốt, bạn có thể xem xét việc mở rộng nó để phục vụ tới một thị trường rộng lớn hơn. Chẳng hạn như kinh doanh quần áo online, bạn có thể hướng đến cả thị trường miền bắc, thị trường toàn quốc, thay vì chỉ bán hàng trong nội thành Hà Nội.

– Thị trường bán buôn hay bán lẻ? Có rất nhiều cửa hàng thương mại điện tử khởi nghiệp chỉ nhắm đến một mục tiêu duy nhất là bán buôn hoặc bán lẻ. Tuy nhiên, với một cách đơn giản là thay đổi chiến lược giá, bạn đã có thể hướng sản phẩm của mình đến nhiều thị trường khác nữa. Điều quan trọng là cần phải giữ được sự rõ ràng và khoảng cách giữa mức giá bán buôn và mức giá bán lẻ sao cho phù hợp.

7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử 5

Hình 5: 7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử

– Thị trường trên điện thoại di động: Ngày càng có nhiều người mua sắm trên chiếc điện thoại thông minh của mình hơn vì họ có thể xem sản phẩm và mua hàng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào mà họ muốn. Do đó, bạn sẽ đánh mất rất nhiều doanh thu nếu như không hoàn thiện để phục vụ thị trường này.

– Bán hàng trên một kênh mới: Thay vì chỉ bán hàng trên cửa hàng trực tuyến của mình, bạn có thể mở rộng thêm tới các chợ trực tuyến như Amazon, hangtot, hay eBay. Trong nhiều trường hợp, tại đó, bạn có thể tiếp cận tới nhiều đối tượng người dùng khác nhau theo cách tốt hơn mà trang web của bạn đang làm.

Chiến lược nhắm mục tiêu đến những thị trường mới có một lợi thế là có thể gia tăng doanh thu một cách rất đáng kể. Tuy nhiên, chiến lược này cũng đối mặt với một số thách thức, chẳng hạn như chi phí đầu tư lớn và rủi ro cũng cao hơn.

Bán hàng nhiều hơn cho khách hàng hiện tại

Chiến lược này có thể nói là phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp muốn gia tăng doanh số, tìm cách tiếp cận khách hàng mới và bỏ quên việc chăm sóc các khách hàng hiện có của mình. Đó là một chiến thuật hoàn toàn sai lầm, bởi lẽ thực tế có rất nhiều cách để gia tăng doanh thu có được từ những khách hàng cũ mà thậm chí, bạn cũng không cần tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Sau đây là một số cách thường được sử dụng nhất:

– Đẩy mạnh marketing lại: Email là một cách tốt để bạn tiếp thị lại đối với khách hàng hiện tại của mình. Bằng cách gửi thông tin qua email về các chương trình khuyến mãi, những sự ưu đãi đặc biệt, bạn có thể kích thích khách hàng của mình mua sắm nhiều hơn nữa, từ đó có thể gia tăng nhanh chóng doanh thu.

7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử 6

Hình 6: 7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử

-Quảng cáo rầm rộ: Nhắm mục tiêu của bạn tới những khách hàng đăng ký nhận email, những người theo dõi trên Facebook và Twitter để xúc tiến các mặt hàng với số lượng hạn chế một cách rầm rộ hơn. Bạn hãy cung cấp cho họ các giao dịch mua bán trên những sản phẩm mà bạn biết rằng họ sẽ thích và cố gắng giới thiệu, chào bán chúng, đồng thời chào bán chéo các sản phẩm khác với lợi nhuận cao. Một khi mà khách hàng đã thích, họ sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn trong cùng một lúc.

– Thực hiện các chương trình duy trì lòng trung thành: Thu hút được khách hàng đã khó nhưng giữ chân họ trở lại lại càng khó hơn nữa. Tuy nhiên, để bán được nhiều hàng hơn cho những khách hàng hiện tại, bạn cần xây dựng các chương trình nhằm duy trì lòng trung thành của họ. Chỉ đơn giản như việc cung cấp vận chuyển miễn phí trong ngày hoặc bất cứ một chương trình nào khác tương tự, chẳng hạn như tặng thẻ giảm giá, chương trình tích lũy điểm để nhận quà hay tích lũy điểm để mua sắm giảm giá vào dịp cuối năm…

Xem thêm:

Top các xu hướng marketing thương mại điện tử năm 2015

4 lý do cho thấy tầm quan trọng của hoạt động vận động khách hàng

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng từ những bài học đắt giá

Trên đây mới chỉ là 3 chiến lược giúp bạn gia tăng doanh thu nhanh chóng và hiệu quả, hãy đón xem tiếp phần 2 của bài viết này để biết thêm các chiến lược tuyệt vời khác nữa bạn nhé!

7 Chiến lược tăng trưởng doanh thu thương mại điện tử
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay