7 câu nói kinh điển của Steve Jobs với người khởi nghiệp kinh doanh

7 câu nói kinh điển của Steve Jobs với người khởi nghiệp kinh doanh

Câu chuyện về Steve Jobs bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng được không ít người biết đến và kính nể. Trong giới kinh doanh Steve Jobs được biết tới là một tỷ phú, trong giới công nghệ không ai còn lạ lẫm danh tiếng của ông – một thầy phù thuỷ – người đã làm nên những điều kì diệu, và trong giới kinh doanh không ai là không kính nể ông – Steve Jobs – làm giàu từ hai bàn tay trắng.

Những gì ông để lại không chỉ là một Apple với chiếc điện thoại iPhone đình đám, mà còn rất rất nhiều lời khuyên hữu ích cho ai đang muốn bước chân lên con đường khởi nghiệp kinh doanh đầy chông gai. Sách viết về ông có thể xếp thành chồng, nhưng trong bài viết này Blog Sapo chỉ xin trích dẫn 7 câu nói kinh điển đã trở thành điều giáo huấn cho người khởi nghiệp kinh doanh.

Steve Jobs để lại những bài học quý giá cho người khởi nghiệp kinh doanh

1. Chăm chỉ và kiên trì

Steve Jobs từng khẳng định:

Tôi tin rằng 50% quyết định một doanh nhân thành công hay thất bại chỉ đơn thuần là ở tính kiên trì.

“Kiên trì” có lẽ là hai từ được nhiều người nhắc đến nhất khi bắt đầu làm bất cứ điều gì, đặc biệt là khởi nghiệp kinh doanh, nhưng thực tế không phải ai cũng làm được. Có rất nhiều lý do cho việc bỏ cuộc giữa chừng, có thể là lười nhác, có thể là gặp khó thì nản, có thể là từ bỏ ước mơ hoặc đơn giản hơn là tâm lý đám đông, người ta không cố gắng thì mình cũng chẳng cần chăm chỉ làm gì.

Cùng quan điểm như Steve Jobs, một nhà quản trị từng đưa ra bí quyết của mình: “Nguyên tắc thành công của người nổi tiếng là dậy sớm, ngủ muộn, làm việc nhiều. Nếu mỗi ngày chỉ làm việc 8 tiếng thì khó mà giỏi được. Để rút ngắn thời gian thành công từ 5 năm xuống 2,5 năm, đồng nghĩa chúng ta phải làm việc gấp đôi. Nghề bán lẻ cũng giống như bác sĩ, có cơ hội phẫu thuật nhiều thì sẽ lành nghề, tiếp xúc nhiều với khách hàng thì sẽ giỏi nắm bắt tâm lý và bán hàng tốt hơn.”

Kiên trì không phải cố chấp, bạn phải biết mình cần làm gì và làm như thế nào. Bạn gửi Email nhưng 100 cái chưa được 10 cái phản hồi thì bạn phải biết cách cải thiện nội dung. Bạn làm nhiều hơn người khác nhưng công việc chưa bao giờ xong trước thời hạn, vậy bạn phải xem lại cách thực hiện của mình như thế nào. Chăm chỉ không có nghĩa là cứ cắm cúi mà làm, không để ý đến kết quả. Hãy nhớ, nhiệt tình cộng ngu ngốc chỉ bằng phá hoại mà thôi!

2. Làm chủ thời gian

Những thứ tôi trân trọng không tốn một xu nào cả. Rõ ràng tài nguyên quý giá nhất mà chúng ta có là thời gian.

Thời gian không mất tiền mua cũng không thể mua được, đó là tài sản vô giá mà mỗi người đều được ban phát như nhau. Nhưng thời gian chỉ có thể chi tiêu một chiều, đã bỏ ra thì không lấy lại được, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phân hoá kẻ thất bại người thành công, vì cách mà chúng ta đầu tư thời gian không giống nhau.

Câu nói của Steve Jobs rất ngắn gọn nhưng hàm ý trong đó lại thâm sâu hơn nhiều, rằng bạn muốn thành công khi khởi nghiệp kinh doanh thì phải biết cách phân bổ thời gian hợp lý, nó không chỉ đơn giản là làm càng nhanh càng tốt, tiết kiệm càng nhiều thời gian càng tốt. Các công việc của bạn nên được sắp xếp theo đúng trật tự logic, vừa khớp về kết quả lẫn thời gian hoàn thành, khi mọi thứ vận hành trôi chạy bạn sẽ thấy thời gian mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Làm chủ thời gian là yếu tố quan trọng khi kinh doanh khởi nghiệp

Điều thứ hai mà Steve Jobs muốn nhắc cho chúng ta nhớ, thời gian là tài sản chứ không phải ông chủ của chúng ta, đừng bao giờ để thời gian chi phối chính mình. Người ta hay đặt ra một “deadline” trước khi bắt đầu rồi cứ nhìn vào cái mốc thời gian đó để làm việc, đến cuối cùng không kịp lại cuống lên “chạy deadline”. Bị thời gian hạn chế, bị thời gian kìm kẹp sẽ khiến bạn không thể giải phóng sức sáng tạo của chính mình, thay vào đó hãy tập trung vào công việc, cố gắng mọi cách để hoàn thành nó thật tốt. Mặc dù không đảm bảo bạn luôn đúng hạn nhưng dù có trễ thì kết quả kia cũng không làm bạn thất vọng, hơn là đúng deadline nhưng mọi việc đều qua loa, đại khái cho xong.

3. Tập thể mới tạo nên sức mạnh

Steve Jobs từng tâm sự như thế này:

Hình mẫu trong kinh doanh của tôi là nhóm nhạc The Beatles. Bốn người hỗ trợ và cân bằng cho nhau. Và thành công của cả nhóm luôn rực rỡ hơn thành công của từng thành viên. Trong khởi nghiệp kinh doanh cũng như vậy: Thành tựu vĩ đại không bao giờ được mang lại bởi một cá nhân duy nhất, mà nó là nỗ lực của cả tập thể.

Bạn có thể rất giỏi, nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ làm nên điều vĩ đại nếu chỉ có một mình. Hợp lại thành một tập thể để tạo ra hệ thống mới là hành động đúng đắn, bởi sự cộng gộp sức mạnh sẽ mang lại sức công phá lớn hơn, đưa bạn tiến xa hơn. Cuộc đua trong kinh doanh càng cần tinh thần hợp tác giữa những thành viên để cùng chèo lái con thuyền chung, không chỉ để dẫn trước đối thủ mà còn giúp bạn vững vàng chống lại những chiêu trò cạnh tranh của họ.

Cách nói ví von tập thể như một ban nhạc của Steve Jobs cho thấy giữa các thành viên phải có sự kết hợp nhịp nhàng, như vậy mới tạo ra bản nhạc tuyệt vời được. Nếu bạn là lãnh đạo, bạn phải biết phân bổ công việc sao cho hợp lý với khả năng và chuyên môn từng người, biết kích thích lòng nhiệt huyết cùng sự đồng lòng của họ để phát huy sức mạnh tối đa tập thể.

steve khởi nghiệp kinh doanh 2Những câu nói kinh điển của Steve Job’s với người khởi nghiệp kinh doanh

4. Chấp nhận sai lầm và vượt qua nó

Đôi khi bạn sẽ mắc sai lầm khi sáng tạo. Điều quan trọng là phải nhanh chóng thừa nhận nó và tiếp tục phấn đấu. – Steve Jobs nhắc nhở những người khởi nghiệp kinh doanh như vậy.

Con người không có ai toạn vèn và hoàn mỹ cả, mỗi người đều có những “dị tật” trên cơ thể hoặc trong chính suy nghĩ của mình, chúng là khởi nguồn của các sai lầm. Vì vậy điều hiển nhiên là sai lầm xuất phát từ chính chúng ta, thế nhưng nhiều người lại không dám thừa nhận điều đó, họ trốn tránh, họ đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác, họ sợ trách nhiệm, sợ phải suy nghĩ rằng mình đã thất bại, thế rồi họ lờ sai lầm ấy đi. Để rồi giống như trị ung nhọt không tận gốc, một thời gian sau các vết thương mới lở loét và lan rộng ra khắp cơ thể.

Muốn thành công bạn phải biết nhìn vào sự thật, bỏ qua cái tôi quá cao và tâm lý sợ hãi để đối mặt với sai lầm. Nhìn trực diện vào thất bại mặc dù không dễ chịu nhưng sẽ cho bạn biết nguyên nhân là do đâu, phải tìm cách khắc phục thế nào, sau này nếu gặp phải thì phòng tránh ra sao.

5. Làm việc mình thích

Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để cảm thấy hoàn toàn hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm tốt là yêu lấy công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy công việc yêu thích, hãy cứ tiếp tục. Đừng dừng lại. Sẽ đến lúc con tim chỉ cho bạn thấy bạn đã tìm được nó.

Câu nói này của Steve Jobs tôi sâu sắc thấu hiểu, bởi chính bản thân tôi đã trải qua quãng thời gian nhàm chán và mất phương hướng với công việc không đúng sở thích của mình. Tôi có thể làm tốt công việc đó, nhưng không thể quá tốt vì tôi không có đam mê, tôi không dồn toàn bộ tâm huyết vào đó. Có nhiều người bảo tôi rằng, việc nào chẳng được, cứ có tiền là thích. Nếu suy nghĩ thuần vật chất như vậy thì xin lỗi, tôi không còn gì để nói nữa.

Khi bạn yêu thích công việc hiện tại mình làm bạn sẽ có thể cống hiến hết mình, sẽ tìm mọi cách để tự phát triển bản thân để đạt đến tầm cao mới. Lúc này bạn muốn dùng đam mê để thoả mãn bản thân hơn là dùng lợi ích vật chất cho những thứ phù phiếm. Đó cũng là lý do vì sao nhiều hoạ sĩ chết đói vẫn muốn vẽ, nhiều nhà văn phải sống trong khu ổ chuột, thế nhưng họ vẫn cho ra các tác phẩm kinh điển.

6. Sáng tạo để dẫn đầu

Sáng tạo để dẫn đầu

Sự sáng tạo phân biệt giữa người đi đầu và kẻ theo sau.

Câu nói này hoàn toàn đúng trong kinh doanh với tính cạnh tranh khốc liệt. Bạn muốn tạo nên sự nổi bật, bạn muốn doanh nghiệp mình bứt phá thì bạn buộc phải mang đến thị trường một sản phẩm, dịch vụ hoàn toàn mới lạ. Sáng tạo ý tưởng kinh doanh là một cuộc đua thực sự, chỉ cần bạn chậm hơn đối thủ nửa nhịp thì đã coi như thất bại rồi, vì lúc này thị trường sẽ cho bạn là kẻ bắt chước, nếu không lái chiến lược sang hướng khác bạn sẽ bị hạ gục hoàn toàn.

Hãy luôn luôn là mới chính suy nghĩ của mình, có như vậy sức sáng tạo của bạn mới thật sự được giải phóng!

7. Vật chất không phải thứ duy nhất mang lại hạnh phúc

Nếu bây giờ tôi, một kẻ chưa giàu, nói với bạn rằng vật chất không phải thứ duy nhất mang lại hạnh phúc, thì bạn có tin không? Nhưng nếu một tỷ phú như Steve Jobs nói với bạn thế này thì sao?

Tôi không trở về Apple để kiếm tiền. Tôi đã đủ may mắn để trở nên giàu có. Khi mới 25 tuổi, tôi đã có khối tài sản trị giá 100 triệu USD. Tôi quyết định không để điều đó huỷ hoại cuộc đời mình. Chẳng có cách nào để tiêu hết số tiền đó cả, và tôi không dùng tiền để chứng minh giá trị của mình.

Khi bạn quá chú trọng vật chất bạn sẽ đánh mất những thứ quan trọng hơn xung quanh mình, hãy nhìn những ví dụ điển hình của việc bất chấp sức khoẻ người tiêu dùng để kiếm lợi nhuận nhờ sản phẩm kém chất lượng, chứa chất độc hại, và cái kết mà những doanh nghiệp đó gặp phải. Hãy nhớ nhé, vật chất không phải thứ duy nhất mang lại hạnh phúc.

Tuy chỉ có 7 câu nói đơn giản nhưng đó là kinh nghiệm sống và làm việc để đời của Steve Jobs, rất hữu ích cho những người đang khởi nghiệp kinh doanh như chúng ta.

Đọc tiếp: 14 phát ngôn “để đời” của huyền thoại Steve Jobs

7 câu nói kinh điển của Steve Jobs với người khởi nghiệp kinh doanh
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay