6 thực tiễn tốt nhất cho các nhà bán lẻ trực tuyến

6 thực tiễn tốt nhất cho các nhà bán lẻ trực tuyến

Trong thế giới cạnh tranh của bán lẻ trực tuyến, sẽ hữu ích khi gắn bó với một vài chiến thuật đơn giản nhưng hiệu quả.

bán lẻ trực tuyến_ kinh nghiệm

Nhiều người thành công nhận thấy thực tế là họ đã áp dụng bền bỉ một loạt các thực tiễn kinh doanh. Dưới đây là 6 nguyên tắc mà họ sử dụng để thu hút khách hàng (và kiếm được những khách hàng quay trở lại thường xuyên):

Bạn đã có website bán hàng chưa? Quảng bá sản phẩm cho 90 triệu người Việt, thúc đẩy gấp đôi doanh số? Tạo ngay website bán hàng chuyên nghiệp và bắt đầu thôi nào.

1. Giá cả

Cung cấp hàng ngàn sản phẩm chắc chắn là một lợi thế trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến, nơi mà giá cả xác định vị trí của bạn trong nhiều công cụ tìm kiếm hoặc các trang web. Tuy nhiên, học cách để đánh bại trò chơi giá cả luôn luôn là chiến lược tốt nhất. Hãy thử cung cấp các gói sản phẩm bán chạy nhất của bạn hoặc các sản phẩm tương tự với mức giá chiết khấu.

 

Bạn có thể thuê một chuyên gia đồ họa, tạo nhãn hiệu của riêng bạn và đóng gói trước một số mặt hàng để tạo ra một sản phẩm mới hoặc đi kèm mà không có cửa hàng nào khác cung cấp. Bạn sẽ thấy rằng hầu hết khách hàng sẽ mua theo gói, đặc biệt là nếu họ cảm thấy mình đang nhận được một giá trị tốt hơn.

2. Chi phí vận chuyển

Có một cách tính chi phí vận chuyển trực tuyến, bao gồm chi phí vận chuyển theo cân nặng (chi phí vận chuyển thực tế), các mặt hàng đóng gói (chi phí vận chuyển thấp hơn) và chi phí vận chuyển tích hợp trong giá bán (“miễn phí” vận chuyển). Hầu hết khách hàng yêu thích lựa chọn thứ ba. Mặc dù chi phí được tích hợp vào trong, người tiêu dùng thích tin rằng họ đang nhận được một cái gì đó miễn phí.

bán lẻ trực tuyến_ kinh nghiệm 2

3. Thư gửi chăm sóc khách hàng

Người tiêu dùng trực tuyến không muốn cảm thấy họ giống như một con số. Họ mong nhận được sự chăm sóc và cách cư xử lịch sự như một khách hàng trực tiếp. Gửi cho họ bức thư cảm ơn, cùng với bất kỳ thông tin nào liên quan đến đơn hàng và phương tiện liên lạc với cửa hàng của bạn trong trường hợp có vấn đề với hàng hóa của họ. Một email đơn giản thực sự có tác dụng. Bạn có thể thấy rất nhiều khách hàng sẽ cảm ơn bạn vì đã dành thời gian để gửi email cho họ. Nhiều người trở thành khách hàng trung thành vì được cư xử như thế này.

4. Chính sách hoàn trả

Hãy đảm bảo rằng chính sách hoàn trả của bạn được thể hiện rõ ràng. Điều đầu tiên chính sách hoàn trả của bạn nên nói là khoảng thời gian cho phép để hoàn trả. Không che giấu thông tin quan trọng – đăng lên thời gian hoàn trả, bất kỳ khoản phí hoàn trả nào, những gì bạn có và không chấp nhận. Quá trình hoàn trả luôn cần được xử lý rất tinh ý với một đề nghị trao đổi sản phẩm phù hợp nhu cầu của khách hàng. Hầu hết khách hàng hoàn trả hàng vì chúng không đúng yêu cầu (quá nhỏ, quá lớn, sai màu, không hoạt động). Giúp họ tìm thấy những sản phẩm mà họ thực sự muốn hoặc cung cấp trợ giúp hay khuyến nghị.

bán lẻ trực tuyến_ kinh nghiệm 3

5. Sai lầm và lỗi

Sai lầm hoàn toàn có thể xảy ra. Sau khi mắc phải một sai lầm, điều đầu tiên bạn nên làm là xin lỗi. Sau đó, thông báo cho khách hàng về ý định của bạn về cách khắc phục, khi nào sẽ xử lý được và khoảng thời gian mà bạn sẽ bồi hoàn cho họ. Ví dụ, khi có lỗi xảy ra trong bộ phận vận chuyển, hãy gửi sản phẩm đúng ngay trong ngày, tặng thêm một sản phẩm miễn phí cho người tiêu dùng và giảm giá 10% cho lần mua hàng tiếp theo của khách hàng. Điều này cho chúng ta một cơ hội kinh doanh trong tương lai và làm cho họ cảm thấy được trân trọng. Nó cũng cho chúng ta một cơ hội khác để thực hiện những điều đúng đắn.

 

Thêm vào đó, khi chúng ta bắt đầu cung cấp dịch vụ này, tỷ lệ thông tin phản hồi cũng sẽ tăng lên. Mặc dù một số khách hàng thừa nhận chúng ta mắc lỗi trong các thông tin phản hồi, họ cũng thừa nhận chúng ta đã tiến hành sửa chữa một cách nhanh chóng như thế nào.

6. Phản hồi của khách hàng

Hãy mời tất cả các khách hàng của chúng ta để lại phản hồi về trải nghiệm của họ với công ty. Hãy để mọi người biết rằng thông tin phản hồi không chỉ là một cách quan trọng để thông báo cho những khách hàng tiềm năng khác về cách chúng ta làm kinh doanh, mà còn cho phép chúng ta suy nghĩ về bất kỳ sai sót nào và cách chúng ta có thể sửa chữa chúng. Sự tương tác với khách hàng là phần không thể thiếu nhất của kinh doanh trực tuyến. Khách hàng trực tuyến của bạn có thể chọn bất kỳ công ty nào để tiến hành giao dịch, vì vậy bạn cần phải chắc chắn rằng họ nhớ công ty của bạn một cách tích cực và trở lại lần sau.

 

Nếu bạn làm theo những hướng dẫn đơn giản dù nhiều khi bị ‘bỏ qua’ trên thì lần tới nếu khách hàng cần thực hiện mua hàng trực tuyến, trang web của bạn sẽ là nơi đầu tiên họ tới. Một sự chăm sóc khách hàng nhỏ có thể đem lại hiệu quả lớn.

 

(Tổng hợp từ www.forbes.com/)

6 thực tiễn tốt nhất cho các nhà bán lẻ trực tuyến
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay