6 quy tắc cần thực hiện trong chiến lược video Marketing

6 quy tắc cần thực hiện trong chiến lược video Marketing

Nội dung video được dàn dựng nhằm dành sự kiểm soát của internet. Cisco đã từng dự đoán rằng, đến năm 2017 số lượng video sẽ chiếm 69% của tất cả các lưu lượng truy cập trên website. Phần lớn các lưu lượng truy cập sẽ được thực hiện thông qua các thiết bị không phải máy tính để bàn, và đa phần là trên điện thoại thông minh và máy tính bảng với số lượng sử dụng tăng gấp 10 lần.

Để tận dụng những con số này, bạn phải tạo được video marketing có độ tin cậy, nội dung ngắn gọn. Để thu hút người dùng xem nội dung của mình, bạn phải tối ưu hóa video để chia sẻ trên các phương tiện xã hội. Dưới đây là một số quy tắc để giúp bạn và thương hiệu của bạn làm điều đó tốt hơn.

Đọc thêm: 3 cách mới để bắt đầu chiến dịch video marketing

Quy tắc 1: Thêm chú thích video

Khi chia sẻ video trên các mạng xã hội, bạn sẽ không bao giờ biết được phần nội dung mình tạo ra có làm chao đảo những người theo mới hoặc khách hàng tiềm năng hay không. Tuy nhiên, ngay từ đầu bạn cần đảm bảo rằng tất cả các video của mình có thể được mọi người tiếp cận và chia sẻ cho nhau. Có rất nhiều cách để làm tăng tỷ lệ biến những khách truy cập trở thành người theo dõi, và những người đang theo dõi sẽ trở thành khách hàng của mình, nhưng bạn chỉ có một cơ hội duy nhất để tạo ấn tượng với mọi người, và đó là một trong các yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần làm được.

Bí quyết thành công là hãy tạo ra một video có nội dung độc lập, không trùng lặp với những người khác, nhưng lại có khả năng lôi kéo người xem. Bạn cần đầu tư nội dung và cốt chuyện mang ý nghĩa cao, nhưng cần làm thế nào để người xem dễ dàng hiểu được điều đó.

Khi video kết thúc, thêm một chú thích trong suốt có đi kèm liên kết tới trang của bạn với mục đích mời mọi người xem thêm nhiều video hấp dẫn khác và làm tăng cơ hội để chuyển đổi. MirabeauWine, một nhà sản xuất rượu Pháp, đã tạo nên sức lan truyền mạnh mẽ vào đầu vào năm 2014, với một video đơn giản chứng minh làm thế nào để mở một chai rượu vang mà không cần dùng công cụ mở nút chai. Ngoài ra, để cuốn hút mọi người cần đảm bảo trang web của bạn đang có một lượng lớn các video hấp dẫn để mọi người chiêm ngưỡng. Trong thư viện của mình, Mirabeau đã xây dựng hơn 200 video, vì vậy hàng triệu khách hàng tiềm năng mới có khá nhiều tài liệu để giải trí cho mình.

Ngoài ra, Mirabeau cũng luôn chú ý đến từng chi tiết, thêm chú thích kín đáo cho các video của mình, khiến người xem tham gia vượt ngoài sự mong đợi ban đầu của họ.

Quy tắc 2: Xuất bản nội dung đa dạng

Quá trình xây dựng thương hiệu video truyền thông được thành công đòi hỏi phải có một thư viện các nội dung đa dạng và phong phú. Để tận dụng tối đa khả năng truy cập từ người theo dõi, lượng tìm kiếm, và chia sẻ, bạn cần tạo ra một loạt các nội dung video có đi kèm thông điệp thương hiệu của bạn.

Google vừa qua đã công bố một hướng dẫn chi tiết cách để tạo ra nội dung sáng tạo cho YouTube, và đó là bài học gây được tiếng vang lớn, khi nó áp dụng được cho tất cả các hình thức video trên phương tiện truyền thông xã hội.

Các bậc thầy YouTube chia nội dung video thành ba loại: Hygiene, Hub và Hero.

  • Hygiene là một danh mục cơ bản của các nội dung liên quan đến thương hiệu và ngành công nghiệp của bạn. Bạn sẽ thiết lập một danh mục các nội dung này khi tung ra các video có sự hiện diện thương hiệu của bạn.
  • Hub là những nội dung có liên quan đến mảng kiến thức cuộc sống. Đây là nội dung mà bạn tải lên thường xuyên tải lên blog, trang web hoặc kênh YouTube của bạn. Nó giúp duy trì sự tươi mới của nội dung và thu hết thêm những lượt đăng ký mới từ khách truy cập.
  • Cuối cùng, nội dung Hero là hạng mục lớn nhất có liên quan đến các sự kiện và nội dung hàng đầu khác. Thông thường nội dung Hero đòi hỏi cao về đầu tư nguồn lực, nhưng nó chiếm cơ hội thành công rất cao để thương hiệu của bạn có thể tiếp cận với mọi người và tăng sức lan truyền mạnh mẽ.

Cần kết hợp cả ba loại nội dung này giúp tăng tính phong phú và hấp dẫn cho người xem. Điều đó sẽ kích thích họ tham gia và tương tác video với mỗi lần thăm viếng kênh của bạn. Để kết hợp ăn ý cả ba loại nội dung này, bạn sẽ cần đến một số công cụ giúp sắp xếp và lên kế hoạch nội dung video. Một số công cụ bạn có thể tham khảo, như Kapost: một công cụ giải pháp quản lý nội dung tiếp thị toàn diện, cho phép bạn lên kế hoạch và xuất bản nội dung video. Tương tự là công cụ Brightcove, hay công cụ Trello hoàn toàn miễn phí.

Quy tắc 3: Tối ưu hóa chiều dài

Xét về cơ cấu từng đơn vị nội dung cho thấy độ dài video là vô cùng quan trọng. Khi tập trung vào mảng truyền thông xã hội, dộ dài ở đây được tính cho những video có độ dài trên 15 giây.

6-quy-tac-can-thuc-hien-trong-chien-luoc-video-marketing 1

Mặc dù vậy, nếu sản xuất những video quá dài chúng có thể làm cản trở đến chiến lược của bạn. Hầu hết trên các mạng xã hội như Instagram, Vine hay Snapchat đều yêu cầu độ dài video nhất định để có thể đăng tải. Ngoài ra, nội dung dài thường rất dễ bị “loãng” thông tin, và người xem sẽ khó kiểm soát nội dung, thậm chí họ không đủ kiên nhẫn để xem toàn bộ video đó.

Do vậy, mặc dù không có quy định chuẩn nào về chiều dài của video bao nhiêu là hợp lý, nhưng bạn cũng nên tạo ra những video càng ngắn gọn càng tốt. Đó là cách tốt nhất để thu hút mọi người tiếp cận.

Quy tắc 4: Tính chuyên nghiệp

Tất cả các nội dung video mà bạn xuất bản sẽ góp phần vào câu chuyện thương hiệu của doanh nghiệp. Hãy cố gắng kiểm soát câu chuyện đó bằng cách làm cho tất cả các nội dung của bạn được chuyên nghiệp.

Việc tạo ra các video chuyên nghiệp có giá trị là hết sức quan trọng, chúng sẽ là yếu tố quyết định khả năng thành công của bạn. Vì vậy, để tạo tính chuyên nghiệp cho các nội dung xuất bản, hãy sử dụng các công cụ chỉnh sửa video từ miễn phí cho đến các phần mềm chỉnh sửa chuyên nghiệp và có giá tương đối đắt đỏ. Một công ty hay thương hiệu lớn sẽ sẵn sàng đầu tư chi phí, chẳng hạn như sử dụng công cụ FinalCutPro để tạo ra các video phù hợp với thẩm mỹ của họ. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp nhỏ cũng có thể lựa chọn các phần mềm như WeVideo hoặc iMovie, đây cũng là các công cụ có thể tạo ra kết quả chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của hầu hết người dùng.

Quy tắc 5: Kích thích người dùng chia sẻ

Tính chuyên nghiệp, chiến lược, và nội dung thương hiệu chỉ là căn cốt để tăng tính hiệu quả cho video. Tuy nhiên, để có thể tiếp cận với những người dùng khác, kích thích người dùng chia sẻ video là một điều không thể thiếu được, nếu bạn muốn tạo sức lan truyền mạnh mẽ.

Nếu nội dung có giá trị, nó sẽ được mọi người xem và chia sẻ. Do đó, để giúp mọi người dễ dàng chia sẻ nó, bạn nên tích hợp thêm liên kết đến các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter… Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là nội dung của video, yếu tố tiên quyết để kích thích mọi người chia sẻ nó.

Lường trước những câu hỏi mà người dùng hay người theo dõi sẽ thắc mắc, và tạo ra nội dung để trả lời chúng. Xác định theo xu hướng chủ đề có liên quan đến ngành công nghiệp của bạn, và cần cho mọi người thấy được sự tin tưởng và trách nhiệm của bạn với những gì chúng ta đưa ra trong câu chuyện. Khuyến khích người xem và tương tác video của bạn, thậm chí hãy để họ nhận xét và đưa ra ý tưởng cho nội dung. Đó sẽ là những đóng góp tích cực nhất mà bạn có thể sử dụng cho chiến lược của mình.

Quy tắc 6: Kiểm tra sự thành công

Để đo lường được mức độ thành công của mình đã đạt được là bao nhiêu, bạn sẽ cần sử dụng một vài công cụ:

  • SimplyMeasured Social (có thể chọn công cụ miễn phí hoặc bản Pro có tính phí).
  • Google Analytics
  • Advanced Statistics trên trang Vimeo

Đối với những nội dung video đã được đăng tải, để đo lường mức độ thành công của chiến lược bạn sẽ cần sử dụng các công cụ đánh giá. Cách thực hiện này sẽ cho bạn biết đâu là những nội dung đang được nhiều người dùng quan tâm hay đang được tương tác nhiều, để biết cách quản lý và sắp xếp lại nội dung đăng tải giúp nâng cao sự tăng trưởng cho chiến lược tiếp thị.

Bạn có thể làm như vậy với các công cụ như SimplyMeasured Social để đo lường toàn diện video và đưa ra báo cáo, hoặc dữ liệu Google Analytics (cùng với các số liệu phân tích YouTube, nếu đó là nền tảng mà bạn quyết định theo đuổi).

Việc sử dụng một dịch vụ như YouTube, Vimeo, hay Google+ cũng sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu toàn diện về video của bạn trên trang web. Mỗi một dịch vụ đều có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu và phân tích tất cả các thông tin có liên quan đến video, bất kể nội dung của bạn xuất hiện ở đâu.

Trong việc triển khai chiến lược Marketing Online, chúng ta cần có thêm các chỉ số đo lường KPIs (Key Performance Indicator) để đo được mức độ thành công kênh Youtube của mình hiệu quả đến đâu thông qua các chỉ số:

  • Số lượng người dùng đăng ký trên Kênh (subcriber).
  • Tổng số lượt xem video đăng tải.
  • Số lượng và mức độ comment trên kênh Youtube.

Kết quả đo được sẽ là cơ sở để bạn nhận biết chiến lược của mình đã đi đúng hướng hay chưa, từ đó sẽ tìm ra giải pháp để nâng cao hiệu quả chiến lược, và mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: Kỹ năng làm video review sản phẩm, hướng dẫn sử dụng cho các shop online

Tổng kết lại, chiến lược để tạo ra một video tiếp thị hiệu quả sẽ yêu cầu bạn đảm bảo rất nhiều các yếu tố khác nhau, từ việc sáng tạo nội dung cho đến đanh giá kết quả thực hiện. Với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, phương tiện truyền thông ngày càng phổ biến và tỷ lệ người sử dụng smartphone ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, sẽ là một thuận lợi rất lớn để bạn tạo ra một chiếc lược tiếp thị video hiệu quả cho mình. Tuy nhiên, hãy thực hiện theo đúng các quy tắc trên, nếu bạn thực sự muốn đạt được hiệu quả tuyệt đối.

6 quy tắc cần thực hiện trong chiến lược video Marketing
5 (100%) 1 vote

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay