6 chất xúc tác khiến nhân viên muốn nghỉ việc

6 chất xúc tác khiến nhân viên muốn nghỉ việc

Nhân sự luôn là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp. Dù đã tìm rất nhiều cách, sử dụng nhiều biện pháp khác nhau nhưng để giữ một nhân viên cống hiến 1 năm, 2 năm hay nhiều hơn là cực kỳ khó khăn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc và dưới đây là một trong số đó.

Tìm thấy cơ hội tốt

Người làm công ăn lương nói chung thường rơi vào trường hợp chủ động nghỉ việc thay vì bị công ty đuổi. Và hiển nhiên họ chỉ chủ động xin nghỉ khi đã tìm được một nơi mới mà theo họ là tốt hơn công ty hiện tại. Bên cạnh đó người lao động có xu hướng tìm đến những doanh nghiệp có cơ hội tốt, đãi ngộ cao, vì vậy họ không chần chừ thay đổi công việc.

6 chất xúc tác khiến nhân viên muốn nghỉ việc

Công việc và mức lương hiện tại có thể rất phù hợp khi bạn còn độc thân. Bạn chỉ phải chi trả những khoản chi tiêu cần thiết cho một người, thỉnh thoảng tham gia vài cuộc vui ở công ty hay gặp bạn bè, mà vẫn dư ra một khoản để gửi tiết kiệm. Mọi việc diễn ra suôn sẻ cho tới khi bạn đến tuổi lập gia đình. Chi phí sinh hoạt cho hai vợ chồng, tiền nuôi dạy con cái, tiền phụng dưỡng cha mẹ, tiền khám bệnh,… và nhiều khoản chi phát sinh khác khiến bạn chật vật với việc cân bằng ngân sách và lẽ tất nhiên bạn sẽ nghĩ tới việc tìm một nơi có mức thu nhập cao hơn để phù hợp với mức chi tiêu của gia đình bạn.

Công ty đi xuống

Nền kinh tế thế giới gặp khó khăn khiến tất cả các doanh nghiệp đều phải đối mặt với thách thức đòi hỏi thay đổi để thích nghi hoặc là chết. Không có bất kỳ sự ngoại lệ nào ở đây dù công ty của bạn lớn hay nhỏ. Tuy nhiên rất ít sự thay đổi mang lại thành công và nó chỉ nằm ở mức dưới 20%.

 

Dù việc đổi mới thành công cũng không có điều gì đảm bảo rằng tình hình công ty sau khi thay đổi sẽ tốt hơn so với trạng thái cũ. Việc cải biến đòi hỏi năng lực tuyệt vời và sự nỗ lực trong thời gian dài trong khi thị trường bên ngoài lại thay đổi hàng ngày. Do đó trong lúc này bạn thường đứng trước hai sự lựa chọn: hoặc là ở lại cố gắng thay đổi cùng công ty trong khi chưa chắc công ty thành công hay thất bại, hoặc là rời bỏ để sang công ty khác. Và nó dễ dàng trở thành chất xúc tác khiến bạn nghỉ việc.

Môi trường mất sức hút

Một con cá bé có thể được nuôi dưỡng thoải mái trong bể cá nhỏ của gia đình, nhưng nó sẽ trở nên không còn phù hợp khi bạn muốn chứa những chú cá lớn hơn. Những loài cá to sẽ chỉ phát triển khi được sống ở môi trường rộng lớn hơn nếu không chúng sẽ ngừng lớn hoặc chết đi trong một thời gian ngắn.

6 chất xúc tác khiến nhân viên muốn nghỉ việc

Điều này hoàn toàn đúng với chu trình làm việc của một người. Tốc độ phát triển của một công ty nhỏ thường không theo kịp tốc độ phát triển của một cá nhân có năng lực. Đến một lúc nào đó, khi bạn đã trau dồi đủ những kinh nghiệm và biết thêm nhiều kiến thức quý giá, công ty cũ sẽ trở thành cái khóa giữ chân khiến bạn chỉ biết dậm chân tại chỗ và không thể phát triển kỹ năng của mình. Bạn cần một môi trường rộng lớn hơn với nhiều thử thách để thỏa sức vùng vẫy hơn là việc sống nhàm chán qua ngày trong một bể cá.

Không hài lòng với quản lý

Quản lý trực tiếp là người đóng vai trò rất quan trọng trong việc đặt ra mục tiêu, các công việc cụ thể, giám sát và kiểm tra hoạt động của phòng . Hơn thế nữa hiệu suất lao động hay khối lượng công việc hàng ngày bạn cần hoàn thành đều phụ thuộc vào sự phân công của quản lý.

Một người quản lý tốt sẽ hướng dẫn khi bạn gặp khó khăn trong công việc hoặc giúp đỡ cho quá trình tăng tiến về năng lực để bạn có cơ hội thể hiện bản thân nhiều hơn. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng may mắn gặp những người quản lý về có tài vừa có tâm, do đó việc một quản lý thiếu kỹ năng cũng như sự thấu hiểu sẽ khiến công việc của bạn trở nên lộn xộn và chất lượng của phòng luôn ở mức thấp. Việc rời bỏ công ty là điều không thể tránh khỏi khi không tìm được sự hứng thú và tiếng nói chung trong công việc.

Thu nhập không đủ thỏa mãn

Làm thuê là hình thức bán thời gian cho người khác sử dụng và họ trả lại bạn bằng thu nhập. Sức lao động tạo ra giá trị và theo thời gian năng lực thăng tiến do đó giá trị tạo ra cũng lớn hơn. Khi bên mua không còn đủ khả năng trả mức giá tương xứng với giá trị bạn tạo ra, hiển nhiên bạn sẽ muốn tìm người mua khác trả giá cao hơn.

 

Theo tâm lý bình thường bạn luôn muốn nhảy việc khi tìm thấy nơi có thu nhập cao hơn. Đôi khi công ty đối thủ có thể trả lương cho bạn cao hơn bình thường, nhưng sau khi khai thác hết hiểu biết của bạn ở công ty cũ, họ có thể sẽ giảm lương bạn xuống mức bằng với thu nhập trước kia. Tuy nhảy việc không phải biện pháp tối ưu nhưng vẫn là điều nên thử vì bạn có thể tìm thấy cơ hội mới, niềm đam mê mới hay đơn giản là những đồng nghiệp mới phù hợp với mình.

 

6 chất xúc tác khiến nhân viên muốn nghỉ việc
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay