5 yếu tố mà các nhà khởi nghiệp Việt Nam nhất định phải có

5 yếu tố mà các nhà khởi nghiệp Việt Nam nhất định phải có

Khởi nghiệp thương mại điện tử đang trở thành một hướng đi mới cho những người trẻ tuổi tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công viên mãn theo con đường mà mình đã chọn. Thương trường cũng giống chiến trường, để tồn tại và phát triển được, các nhà sáng lập cần biết nhìn nhận và có kỹ năng, kiến thức để chèo lái con thuyền của mình. Dưới đây là  5 yếu tố các nhà khởi nghiệp Việt Nam nhất định phải có trên con đường phát triển.

5 yếu tố các nhà khởi nghiệp Việt Nam nhất định phải có

1. Không ngừng phát triển tích lũy kinh nghiệm

Theo như khảo sát, tuổi đời trung bình để một người có thể khởi nghiệp thành công là 28.5 tuổi. Nói như vậy cũng có nghĩa rằng với các bạn trẻ, những bán inh viên ra trường nên không ngừng học hỏi thêm những kiến thức xã hội để trau dồi kinh nghiệm thực tế cho mình. Nếu một nhà khởi nghiệp trẻ chưa có kinh nghiệm và bản lĩnh, sẽ rất khó để tìm thấy hướng đi đúng đắn khi gặp khó khăn và thách thức. Vì vậy, trước khi muốn khởi nghiệp thành công, hãy bắt đầu từ những công việc của một nhân viên lăn lộn trong các doanh nghiệp, thậm chí là những người phục vụ, để lĩnh hội thêm kinh nghiệm và kiến thức xã hội để hoàn thiện bản thân hơn. Kinh nghiệm vẫn đang là một yếu tố thiếu thốn mà các nhà khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam đang gặp phải.

2. Xây dựng các kỹ năng từ nhiều nơi khác nhau

Muốn trở thành một nhà điều hành (CEO) thành công, trước tiên hãy bổ sung  những kỹ năng mà bản thân đang thiếu hụt để bù đắp. Trong cộng đồng khởi nghiệp trên toàn cầu, cũng không có ít doanh nhân thành đạt bắt đầu kế hoạch của mình bằng cách tích lũy kinh nghiệm cho mình bằng cách tham gia làm việc tại một vài công ty khác.

3. Chịu sự ảnh hưởng mang tầm quốc tế

5 yếu tố các nhà khởi nghiệp Việt Nam nhất định phải có

5 yếu tố các nhà khởi nghiệp Việt Nam nhất định phải có

 

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, ngày càng có nhiều người sáng lập Việt Nam đã được đào tạo ở nước ngoài và trở lại để bắt đầu thành lập công ty của riêng mình. Trong thực tế, 65% các nhà khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay đều đã từng học tập hay tham gia nghiên cứu, làm việc ở nước ngoài. . Đó là những người có thể mang lại sự quản lý, điều hành, và ý tưởng chất lượng để xây dựng phần khởi nghiệp phù hợp tại Việt Nam.

4. Tùy chỉnh mô hình kinh doanh đã được kiểm chứng tại nước ngoài

Điều này đương nhiên là một việc quan trọng cần được thực hiện, vì rất nhiều người sáng lập đang khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay đều dựa trên những kinh nghiệm họ tích lũy được từ nước ngoài, tất nhiên trong khoảng thời gian đó họ cũng được tiếp xúc với các mô hình làm việc tiên tiến tại các nước sở tại và sau đó mang về tùy chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như Vietnamworks thích ứng với mô hình tuyển dụng trực tuyến, Tiki thích nghi mô hình của Amazon, Keewi điều chỉnh chế độ Eventbrite, vv Tất cả các trọng điểm của dự án được hoàn thiện ở mức độ nào còn tùy thuộc vào khả năng nắm bắt thị trường của người sáng lập từ đó tìm ra hướng đi phù hợp dựa trên những kinh nghiệm đã học hỏi được.

5 yếu tố các nhà khởi nghiệp Việt Nam nhất định phải có

Từng được xem là con rồng Châu Á, VNG đang ngày càng phát triển vững mạnh tại Việt Nam nhờ biết áp dụng cách mở chuỗi cửa hàng cà phê cho đến Xổ số trên internet, những mô hình này từng rất phổ biến tại Thung lũng Silicon hay các nước phương Tây. Vì vậy mới nói cần học hỏi các mô hình tại nước ngoài và biết cách áp dụng nó trong nước một cách phù hợp và thực tiễn.

 

Có thể bạn quan tâm:

Học cách làm tháp cây phát lộc kiếm bạc triệu dịp Tết

Mách bạn cách làm cây tiền tài lộc, tháp tiền tài lộc hút khách dịp tết

5. Cần kiên định và phát triển từng bước

Khởi nghiệp thương mại điện tử không phải là một cuộc thi chạy nước rút, do đó các nhà khởi nghiệp trẻ muốn đạt đến vinh quang cần phải biết kiên nhẫn và phát triển đi lên từng bước. Nhìn vào sự thành công của Vietnamworks, Kiemviec VON, hay NganLuong đang có được, bạn có biết rằng họ có cả hơn 10 năm để phát triển và tạo dựng trước khi có thể chạm tay đến tượng đài chiến thắng. Ngay cả như Instagram, mọi người chỉ nhìn thấy thành công mà họ đạt được trong hiện tại mà ít ai biết rằng những ngày đầu sáng lập công ty đã làm thất thoát hàng triệu đô la chỉ một vài năm sau đó. Người sáng lập Việt Nam phải hiểu được điều này vì quá trình khởi nghiệp của họ là cả một chặng đường dài.

5 yếu tố mà các nhà khởi nghiệp Việt Nam nhất định phải có
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay