5 ý tưởng huy động vốn để khởi nghiệp kinh doanh online

5 ý tưởng huy động vốn để khởi nghiệp kinh doanh online

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh hoặc muốn mở rộng quy mô cửa hàng, dù là kinh doanh online nhưng bạn vẫn cần nguồn tài chính không nhỏ cho các chi phí nhập hàng, quảng cáo… Không chỉ riêng bạn, có không ít những bạn trẻ khác, những người đam mê kinh doanh, những doanh nhân thành đạt cũng đều đau đầu với việc huy động vốn. Tuy nhiên, với một người trẻ tuổi cùng ý tưởng mới toanh thì việc kêu gọi và thuyết phục các nhà đầu tư từ các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm, ngân hàng là điều rất khó khăn. Hiểu rõ băn khoăn đó, Bizweb tổng hợp và gửi đến bạn 5 ý tưởng huy động vốn để khởi nghiệp kinh doanh online.

5 ý tưởng huy động vốn để khởi nghiệp kinh doanh online

5 ý tưởng huy động vốn để khởi nghiệp kinh doanh online

 

1. Gia đình và bạn bè

Đây là những đối tượng được nghĩ đến khi bạn có một ý tưởng và muốn biến ước mơ đó trở thành hiện thực. Người thân và bạn bè là những người luôn muốn bạn thành công trong công việc và cuộc sống, sẵn sàng là nguồn động lực để bạn đạt được những thành tựu của bản thân. Tuy nhiên, huy động vốn từ gia đình và người thân cũng tiềm ẩn những nguy cơ nhất định. Đầu tiên, vấn đề tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm với mọi người, dù có sẵn lòng giúp bạn nhưng đây cũng có thể là mồi lửa hủy hoại mối quan hệ cá nhân.

 

Gia đình và bạn bè là 1 nguồn huy động vốn của nhiều người

Gia đình và bạn bè là 1 nguồn huy động vốn của nhiều người

 

Có đến hơn 50% các doanh nghiệp nhỏ thất bại trong 5 năm đầu tiên bởi những lý do vượt ngoài tầm kiểm soát của các nhà điều hành. Nếu bạn muốn mượn tiền đầu tư từ gia đình hay bạn bè, hãy cẩn trọng và đảm bảo rằng bạn không để số tiền này mất trắng. Do đó, để tránh các trường hợp không đáng tiếc xảy ra, gây sứt mẻ tình cảm, ngay từ đầu, hãy thắng thắn trao đổi về mức vốn cần vay, thời gian chi trả và mức lãi nếu có, tốt nhất nên thỏa thuận giấy trắng mực đen. Càng thẳng thắn bao nhiêu, bạn càng có cơ hội duy trì mối quan hệ sau này.

 

Có rất nhiều doanh nghiệp thành công đã khởi nghiệp từ nguồn vốn gia đình, bạn bè thân thiết, vì vậy đừng vì những vấn đề ảnh hưởng đến mối quan hệ mà bỏ qua ý tưởng huy động vốn này. Nguy cơ cho việc vay vốn này tuy rất cao nhưng phần thưởng cho những nỗ lực khi duy trì và phát triển nguồn vốn này sẽ là động lực để bạn nâng cánh cơ hội kinh doanh của mình.

 

Có thể bạn quan tâm:

Cá nhân kinh doanh online có phải đăng ký và nộp thuế không?

 

2. Tham gia cuộc thi về ý tưởng kinh doanh

 

Với các bạn sinh viên đam mê kinh doanh, các cuộc thi khởi nghiệp, huy động vốn như Kawaii hay Lương Văn Can đã trở thành sân chơi không thể thiếu. Không dừng lại ở quy mô sinh viên, nơi để các bạn trẻ thể hiện ý tưởng và bản lĩnh, các cuộc thi đã thật sự trở thành sân chơi chuyên nghiệp khi giúp đỡ rất nhiều ý tưởng kinh doanh trở thành hiện thực.

 

Nếu bạn không phải là sinh viên thì vẫn có nhiều cuộc thi khởi nghiệp khác để bạn thử sức. Đơn cử như chương trình Khởi nghiệp do VCCI  kết hợp cùng báo Diễn đàn Doanh nghiệp đồng tổ chức, qua nhiều năm đã giành được lòng tin của nhiều nhà khởi nghiệp và kinh doanh khi trở thành sân chơi chuyên nghiệp cho các ý tưởng mới.

Các cuộc thi ý tưởng – sân chơi chuyên nghiệp để huy động vốn khởi nghiệp

Các cuộc thi ý tưởng – sân chơi chuyên nghiệp để huy động vốn khởi nghiệp

 

Nếu giành chiến thắng, bạn sẽ có nguồn đầu tư tài chính không nhỏ. Nếu thất bị thì sao? Với sự tham gia cố vấn và chấm điểm từ nhiều doanh nhân thành đạt và những nhà quản lý giàu kinh nghiêm, dù không giành chiên thắng, ý tưởng kinh doanh của bạn vẫn thu về được những nguồn vốn quý báu từ những lời khuyên, lời nhận xét trong chương trình. Bạn hoàn toàn có thể hy vọng về 1 cơ hội đầu tư bên lề cuộc thi nếu ý tưởng của bạn gây ấn tượng với các khán giả của cuộc thi.

 

Có thể bạn quan tâm:

3 quyết định sẽ làm thay đổi tình hình tài chính của bạn

 

3. Ngân hàng- nguồn huy động vốn cần tính đến

 

Một trong những nguồn huy động vốn điển hình, bên cạnh gia đình và bạn bè, khi mọi người có ý tưởng kinh doanh, chính là từ các ngân hàng. Không giống khi bạn vay vốn từ gia đình, nơi bạn chỉ cần thuyết phục bằng lời nói hoặc một số dẫn chứng, mục tiêu. Với ngân hàng, để thuyết phục nhà băng chi tiền, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch kinh doanh, thêm thắt câu từ, chiến lược hoặc hoàn toàn khoác lên ý tưởng của bạn 1 bộ cánh hấp dẫn nhà đầu tư.

 

Có nhiều người đã lựa chọn ngân hàng như một nguồn huy động vốn uy tín

Có nhiều người đã lựa chọn ngân hàng như một nguồn huy động vốn uy tín

 

Nhiều ngân hàng đang thực hiện các chương trình ưu đãi vay vốn có thế chấp hoặc không thế chấp, phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng. Để có thể thuyết phục và vay được vốn, bạn cần nghiên cứu và lập kế hoạch kinh doanh chi tiết trong đó cần tập trung vào kế hoạch tài chính với các thông tin minh bạch về dòng tiền, cách bố trí và sử dụng nguồn vốn và lộ trình thu hồi, tái sinh dòng vốn. Với những thông tin đầy đủ, bạn mới có “cửa” để thuyết phục ngân hàng. Tuy nhiên, khi huy động vốn từ ngân hàng, bạn cần lưu ý đến mức lãi suất cho vay.

 

Có thể bạn quan tâm:

Đừng lãng phí tiền bạc – nguyên tắc vàng của vốn khởi nghiệp

 

4. Thẻ tín dụng

 

Nếu bạn không chưa thể thuyết phục ngân hàng cho vay vốn đầu tư kinh doanh, hãy nhắm đến chiếc thẻ tín dụng của bạn như một giải pháp huy động vốn ngắn hạn. Nếu bạn kinh doanh online, quy mô chưa lớn, vay tiền từ thẻ tín dụng hứa hẹn là giải pháp phù hợp với bạn. So với vay vốn từ ngân hàng, thẻ tín dụng có một ưu điểm vượt trội là mức trả lãi hàng tháng thấp hơn.

 

5-y-tuong-huy-dong-von-5 (1)

Nếu không, hãy suy nghĩ đến việc huy động vốn từ thẻ tín dụng

 

Tuy nhiên, đây cũng chính là một hạn chế của vay vốn từ thẻ tín dụng. Thời gian trả lãi ngắn khiến bạn gặp khó khăn trong việc chi trả và duy trì thẻ khi công việc kinh doanh mới chỉ đang bắt đầu. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về số vốn vay từ thẻ tín dụng.

5. Từ những nhà đồng sáng lập

 

Có thể bạn không có đủ nguồn tài chính để khởi nghiệp kinh doanh, nhưng bạn biết và quen với một số cá nhân hoàn toàn có thể giúp bạn làm được điều đó. Theo top 500 doanh nghiệp được Inc khảo sát, có đến 28% trong số đó huy động vốn từ những người đồng sáng lập. Rất khó để khởi nghiệp kinh doanh 1 mình và thành công như Jeff Bezos với Amazon hay Micheal Dell với Dell. Thay vào đó, các doanh nghiệp lớn như Google hay Microsoft đều thành công nhờ sự hợp tác của Larry Page và Sergey Brin, Bill Gates và Paul Allen.

 

5-y-tuong-huy-dong-von-6 (1)

Những người đồng sáng lập doanh nghiệp cũng là 1 lựa chọn để huy đông vốn

 

Khi lựa chọn các đối tác cho công việc kinh doanh, bạn cần chắc chắn rằng nhưng người này có chung mục tiêu, tầm nhìn và đam mê với bạn. Có như vậy, cả 2 mới có thể cùng đặt ra những mục tiêu và tìm hướng lèo lái con tàu kinh doanh. Cũng giống như trong trường hợp huy động vốn từ gia đình và bạn bè, bạn cần thảo luận và đi đến chi tiết hợp tác và chia sẻ nguồn vốn với người hợp tác để tránh gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của đôi bên khi phát sinh các vấn đề về tài chính.

 

Huy động vốn là vấn đề rất quan trọng trong quá trình kinh doanh, không ít ý tưởng tuyệt vời đã không thể trở thành hiện thực khi thiếu đi nguồn “dinh dưỡng” này. Việc huy động vốn để khởi nghiệp là điều mà đòi hòi sự tự tin và tinh thần dám nghĩ dám làm của bạn, nếu có thể vượt qua các chướng ngại khi huy động vốn, bạn mới có thêm bản lĩnh để bước vào sân chơi kinh doanh khốc liệt.

5 ý tưởng huy động vốn để khởi nghiệp kinh doanh online
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay