5 thói quen không ngờ người thành công thường làm

5 thói quen không ngờ người thành công thường làm

Bạn luôn thắc mắc rằng những người thành công họ thường có thói quen gì? Điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa người thành công với những người còn lại?

5-thoi-quen-khong-ngo-nguoi-thanh-cong-thuong-lam

5 thói quen không ngờ người thành công thường làm

 

Những yếu tố đầu tiên mà chúng ta thường nghĩ đến sẽ là đạo đức nghề nghiệp, niềm đam mê, sự thông minh hay lòng dũng cảm… Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả để tạo nên khác biệt. 5 yếu tố mà chúng ta không ngờ tới dưới đây là những thói quen đơn giản nhưng lại góp phần không nhỏ giúp nhiều người đạt được đỉnh cao của sự thành công.

Tránh những quyết định không cần thiết

Bạn cần nhớ rằng sức mạnh ý chí là một nguồn lực có hạn và điều đó hoàn toàn đúng đối với những người muốn thành công.

Điều này cũng giống như một bình xăng. Vào buổi sáng bình xăng chúng ta thường đầy, nó sẽ không hao đi nhiều nếu bạn chỉ đi đến chỗ làm và về nhà. Tuy nhiên những suy nghĩ bất chợt và quyết định chợp nhoáng khiến bạn phải di chuyển và giải quyết một công việc khác ngay trong ngày sẽ khiến bình xăng của bạn cạn kiệt. Tương tự như vậy, sáng sớm sau khi thức dậy là thời điểm chúng ta thường ngay lập tức đưa ra một số quyết định nhỏ. Mỗi quyết định lại cần một lượng nhỏ sức mạnh ý chí, đốt cháy phần nhiên liệu và làm cạn dần nguồn năng lượng cho cả ngày dài sắp tới.

5-thoi-quen-khong-ngo-nguoi-thanh-cong-thuong-lam1

Những người thành công nhận ra rằng nếu lãng phí sức mạnh ý chí của họ vào những quyết định không cần thiết, họ sẽ còn ít năng lượng để đưa ra những quyết định thật sự quan trọng trong công việc và cuộc sống.

Sẵn sàng nói không

Hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ rằng phải nắm bắt mọi cơ hội khi nó đến, từ đó cho phép bản thân nói “Có” với mọi lời đề nghị. Thật đáng tiếc nhưng chính thái độ sẵn sàng làm mọi thứ đó lại thường cản trở sự thành công của bạn.

Tỉ phú Warren Buffett từng chia sẻ rằng: “Sự khác biệt giữa người thành công và những người thực sự thành công  là những người thực sự thành công nói không với hầu hết mọi thứ”.

Điều đó có nghĩa bạn cần phân biệt mức độ nặng nhẹ của vấn đề và cách bạn lựa chọn giải quyết vấn đề sẽ quyết định bạn có thành công hay không. Mỗi khi bạn nói “không” với nghĩa vụ có mức độ ưu tiên thấp, bạn sẽ có thêm thời gian và năng lượng để theo đuổi những điều bạn thật sự mong muốn.

Không ngại sự nhàm chán

Những người siêu thành công thường dành thời gian để tham gia các cuộc phiêu lưu, du lịch, thử nghiệm những điều mới và học thêm các kỹ năng mới. Có thể nói mọi hoạt động của họ đều hướng tới công việc, công việc và công việc.

5-thoi-quen-khong-ngo-nguoi-thanh-cong-thuong-lam4

Quá trình đó lặp đi lặp lại hàng ngày nhưng không hề khiến họ cảm thấy nhàm chán vì những người này hiểu rằng thành công là kết quả của cả một quá trình cố gắng không ngừng.

Michael Phelps – Huy chương vàng Olympic không dễ dàng để trở thành vận động viên bơi lội xuất sắc nhất thế giới chỉ trong một thời gian ngắn. Thay vào đó, khi người ta cố tìm những điều khác nhau để cuộc sống không nhàm chán thì anh phải lặp đi lặp lại những bài tập luyện cứng nhắc trước khi được vinh danh và mọi người biết anh là ai.

Để làm chủ một kỹ năng bạn cần biến nó thành thói quen. Nhiều vận động viên, nghệ sĩ, doanh nhân và lãnh đạo thành công chấp nhận sự lặp đi lặp lại để nắm vững một kỹ năng nào đó. Điều đó không có nghĩa bạn là người không dám thử thách đổi mới mình, mà ngược lại việc cố gắng làm tốt hơn nữa những điều bạn đang làm đi làm lại sẽ khó khăn hơn nếu bạn muốn đứng đầu trong lĩnh vực đó.

Không cố gắng cải thiện điểm yếu

Bạn nghĩ rằng câu hỏi nào thường làm khó các ứng viên trong vòng phỏng vấn xin việc?. Đó chính là câu hỏi: “Đâu là điểm yếu lớn nhất của bạn và làm thế nào để bạn cải thiện nó?”.

Hầu hết mọi người đều chuẩn bị sẵn một câu trả lời ví dụ như “Tôi cần tập trung hơn”, “kiên nhẫn hơn” hay “giao tiếp tốt hơn”… Tuy nhiên những người thành công thật sự lại không nghĩ như vậy. Họ nghĩ rằng việc cố gắng cải thiện điểm yếu của mình là một hành động ngốc nghếch. Thay vào đó họ sẽ tập trung năng lượng vào những điều họ xuất sắc và nổi trội nhất.

Nhà nghiên cứu Tom Rath đã nói: “Nếu bạn cố gắng sử dụng cuộc đời mình để làm tốt mọi thứ, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể trở nên hoàn hảo ở bất cứ điều gì”.

Thức dậy trước khi mặt trời mọc

Phần lớn các doanh nhân thành đạt đều có thói quen dậy sớm vì khi điều hành công việc kinh doanh thời gian dường như không bao giờ là đủ đối với họ. Sáng sớm chính là thời điểm các áp lực chưa dồn dập và là chìa khóa giúp họ tăng đáng kể hiệu suất công việc trong ngày.

Các nhà lãnh đạo từ Richard Branson đến Margaret Thatcher hay Howard Schultz đều cho biết họ thức dậy từ lúc mặt trời chưa mọc, trong khi phần lớn chúng ta đều cố gắng ngủ thêm vài phút thì họ lựa chọn tập thể dục, ngồi thiền, tham gia những công việc sáng tạo và có một khởi đầu đầy năng suất cho ngày mới. Trong 15 năm, cựu Chủ tịch của hãng Starbucks – Michelle  Gaas luôn đặt báo thức vào lúc 4h30 sáng để bắt đầu ngày mới. Hay CEO Tim Cook của hãng Apple cũng được biết đến với thói quen dậy sớm và gửi e-mail công ty lúc 4h30 sáng.

 

5 thói quen không ngờ người thành công thường làm
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay