5 thách thức đặc biệt mà một nữ doanh nhân sẽ phải đối mặt

5 thách thức đặc biệt mà một nữ doanh nhân sẽ phải đối mặt

Tại sao phụ nữ cảm thấy khó khăn để thành công khi khởi nghiệp kinh doanh? Các thách thức kinh doanh đặc biệt của các nữ doanh nhân phải đối mặt là gì? Làm thế nào để họ vượt qua những thách thức đó?… Điều đó sẽ được tìm thấy câu trả lời trong bài viết này.

 

Thực tế, thế giới kinh doanh chiếm phần lớn là nam giới. Hãy thử nhìn vào danh sách các tỷ phú thế giới của tạp chí Fobes và bạn sẽ thấy rằng nó đang bị thống trị bởi nam giới, phụ nữ chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với họ. Vì sao lại thế?

 

Bây giờ chúng ta hãy nhìn gương những nữ doanh nhân thành công trên thế giới, ví dụ như Mary Kay Ash, Côc Chanel, Martha Stewart, Debbi Fields… và trả lời những câu hỏi làm thế nào để họ có thành công? Những thách thức nào họ gặp phải khi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp? Làm thế nào để họ vượt qua những thách thức đó và làm thế nào để bạn có thể áp dụng chiến lược thành công của họ?…

1. Giá trị văn hóa

5 thách thức đặc biệt mà một nữ doanh nhân sẽ phải đối mặt

5 thách thức đặc biệt mà một nữ doanh nhân sẽ phải đối mặt

 


“Khi tôi quyết định rằng tôi sẽ đi vào kinh doanh bánh ngọt, chồng tôi nói đó là một ý tưởng rất ngu ngốc, bố mẹ tôi thì nói con sẽ không thể có bất kì doanh nghiệp nào khi kinh doanh bánh đâu” – Debbi Fields.


 

 

Thách thức đầu tiên của nữ doanh nhân sẽ phải đối mặt là các giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt điều này trở nên sâu sắc hơn tại các quốc gia, vùng miền, thâm chí là gia đình vẫn còn trọng nam khinh nữ và cho rằng người phụ nữ muốn tham gia kinh doanh được coi như muốn đảm nhận vai trò lãnh đạo của người chồng.

 

Điều này cũng phản ánh khá rõ trong một gia đình, người thừa kế hoạt động kinh doanh của gia đình lại thường là con trai chứ ít khi là con gái. Để khắc phục những thách thức nay, bạn cần phải chuẩn bị để vượt qua rào cản truyền thống nàu, chứng tỏ cho mọi người thấy bạn hoàn toàn có khả năng kinh doanh và vẫn đảm nhiệm tròn vai trò của một người phụ nữ.

2. Phân biệt đối xử của xã hội


“Sự thất bại lớn nhất là ngừng cố gắng. Nếu tôi nghe tất cả những người xung quanh mình đã nói là bạn không thể, bạn sẽ thất bại, bạn không cần phải… thì tôi sẽ không ở đây ngày hôm nay” – Debbi Fields.


 

Thách thức tiếp theo một nữ doanh nhân phải đối mặt là sự phân biệt đối xử của xã hội. Hầu hết mọi người vẫn luôn nghĩ rằng các doanh nghiệp sẽ được quản lý tốt hơn bởi nam giới, thậm chí là những nhiệm vụ nhất định, ví dụ như bạn đã bao giờ gặp một thợ cơ khí hay tài xế xe buýt, thợ sửa ống nước, thợ gò hàn là phụ nữ chưa? Phản ứng đầu tiên của bạn sẽ là gì? Bạn chắc chắn sẽ nghĩ rằng người phụ nữ có thể làm như thế nào với những công việc đó.

 

nu-doanh-nhan-3

 

Bạn có thể nghĩ rằng thách thức này không phổ biến, nhưng bạn hãy chờ đợi cho đến khi bạn mất một hợp đồng kinh doanh hoặc thậm chí là xin việc chỉ vì bạn đang cạnh tranh với một đối tác là nam giới. Giải pháp duy nhất để xử lý các thách thức trong việc bị đối xử đó là phát triển một vẻ bề ngoài cứng rắn so với những lời chỉ trích để hình tượng của bạn sẽ không còn nằm trong hình ảnh người phụ nữ mềm yếu. Hãy chứng minh bản thân bằng cách phấn đấu làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh là nam giới kia.

3. Thiếu sự tin tưởng của các nhà đầu tư

Các nữ doanh nhân gặp thách thức lớn khi bắt đầu một doanh nghiệp trong việc huy động vốn. Các nhà đầu tư thường tin tưởng vào nam giới hơn so với một người phụ nữ, trừ phi người phụ nữ đã được chứng tỏ năng lực, uy tín của mình theo thời gian. Những nhà đầu tư hoặc ngân hàng cho vay vốn thường sẽ cảm thấy mạo hiểm khi đầu tư cho bạn thay vì cho nam giới.

 

nu-doanh-nhan-4

 


“Tôi đã nói với họ về kế hoạch của tôi, những chiếc bánh, giấc mơ tươi đẹp của tôi. Còn họ sẽ phản ứng bằng cách nói với tôi rằng cảm ơn bạn rất nhiều, cảm ơn vì đã ghé thăm nhưng không, chúng tôi không quan tâm” – Debbi Fields.


 

Làm thế nào để bạn vượt qua thách thức này? Câu trả lời sẽ là kiên trì. Bạn phải tiếp tục yêu cầu cho những gì bạn muốn và đặt mục tiêu, bạn cần phải cho họ biết vì sao bạn nên được tin cậy.

4. Cân bằng công việc kinh doanh và gia đình

Thách thức thứ 4 của nữ doanh nhân phải đối mặt đó là sự cân bằng giữa thời gian cho doanh nghiệp và thời gian cho gia đình. Phụ nữ có thiên chức làm người giữ lửa cho gia đình nhưng với nhiều doanh nhân, họ quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp mà quên mất gia đình và ngược lại. Đó là một áp lực không nhỏ.

 

nu-doanh-nhan-5

 


“Khi công ty của tôi thực sự bắt đầu phát triển, tôi không có bất kỳ sự giúp đỡ nào trong việc gia đình. Vì tôi đã có gia đình riêng, có một đứa con 3 tuổi nên tôi đã phải ưu tiên cho chúng.” – Julie Aigner Clark.


 

Giải pháp duy nhất để hài hòa cả 2 công việc này đó là bận cần có thời gian biểu và cách thức quản lý thời gian hiệu quả. Xem chi tiết về cách sử dụng thời gian hiệu quả.

5. Căng thẳng do sự cạnh tranh kinh doanh

nu-doanh-nhan-6

 

Quá trình xây dựng một doanh nghiệp đòi hỏi cần phải chăm chỉ hết sức và kiên trì. Kinh doanh không phải là một trò chơi đơn giản mà để tồn tại, bạn phải canh tranh và chấp nhận cạnh tranh. Điều này có thể khiến bạn mệt mỏi. Khi phải đối mặt với các thách thức như vậy, bạn phải sự dụng nghệ thuật quản lý để tạo lợi thế cho bạn. Nhận nhiệm vụ kinh doanh và tập trung vào các vấn đề cốt lõi trong tầm tay.

 

Trên đây là 5 thách thức đặc biệt đối với một nữ doanh nhân khi chọn bắt đầu một doanh nghiệp. Vì thế, nếu bạn là một nữ doanh nhân hãy sẵn sàng để đối mặt với những thách thức này và tạo ra những cơ hội vượt qua thách thức ngay từ bây giờ.

 

Hãy nhớ rằng, giới tính, tuổi tác, tôn giáo, tín ngưỡng cá nhân không phải là một tiêu chí để đánh giá sự thành công, quan trọng là bạn có một kế hoạch kinh doanh tốt và được xác định để thành công ngay cả khi đối mặt với thất bại.

 

Theo mytopbusinessideas

 

 

5 thách thức đặc biệt mà một nữ doanh nhân sẽ phải đối mặt
Đánh giá bài viết

sao không một lần ghé thăm nhà Sapo

Xem ngay Sapo có gì