5 mẹo quản lý TIỀN giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần

5 mẹo quản lý TIỀN giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần

Khi nói đến việc xây dựng một mô hình kinh doanh thành công, kỹ năng quản lý doanh nghiệp là yếu tố căn bản nhất, nhưng, chi tiêu như thế nào cũng quan trọng không kém gì so với việc thực hiện các chiến lược của bạn. Công tác quản lý tiền là một nhiệm vụ khó khăn, ngay cả khi đang thực sự cố gắng thì đôi lúc, bạn cũng không thể kiểm soát được nó.

 

5 mẹo quản lý tiền giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần 1

5 mẹo quản lý tiền giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần

 

Dưới đây là 5 mẹo quản lý tiền hiệu quả có thể mang lại nhiều lợi ích kinh doanh bất ngờ, đặc biệt là giúp các chủ doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong các khoản nợ nần chồng chất.

Đừng vay mượn những gì mà bạn không cần đến

Có đến 71% các chủ doanh nghiệp nhỏ trong một nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ cho biết họ có đủ quyền truy cập vào các dòng tín dụng, và 45% số người được hỏi cho biết dòng tiền là một mối quan tâm kinh doanh hàng đầu của họ. Mặc dù các chủ doanh nghiệp nhỏ hiện nay có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngắn hạn thông qua các tổ chức cho vay phi truyền thống, nhưng nếu lạm dụng nguồn vốn vay này, chi phí kinh doanh của bạn có thể bị đẩy lên cao hơn nhiều mà thậm chí bạn còn không cả nhận ra điều đó. Chính vì vậy, hãy quản lý dòng tiền của mình một cách chủ động hơn với các quy trình thanh toán và hệ thống thanh toán có khả năng đẩy nhanh các khoản phải thu và vốn đã hỗ trợ dòng tiền phù hợp.

 

5 mẹo quản lý tiền giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần 2

Đừng vay mượn những gì mà bạn không cần đến

 

Bằng việc chấp nhận thanh toán di động, bạn có thể xử lý thanh toán thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ của khách hàng một cách an toàn trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị máy tính bảng từ một vị trí bất kỳ, ngay sau khi công việc hoàn tất. Nhiều bộ xử lý thanh toán di động cũng cung cấp khả năng sử dụng tài khoản thương gia (tài khoản thanh toán dành cho các doanh nghiệp) khi tham gia bán hàng trực tuyến, vì vậy khách hàng có thể thanh toán an toàn thông qua trang web của bạn nếu họ thích. Các công cụ này đòi hỏi ít sự đầu tư và có thể cung cấp cho khách hàng sự linh hoạt trong quá trình thanh toán, đặc biệt là buộc họ phải trả tiền cho bạn. Mặc dù sẽ phải trả lệ phí danh nghĩa để có thể cung cấp cho khách hàng công nghệ thanh toán này nhưng bạn có thể thấy là nó ít tốn kém hơn so với lãi suất liên quan đến các khoản tiền vay khi nguồn lực tài chính của bạn bị hạn chế.

Thiết lập các đặc điểm chung cho những kỳ vọng thanh toán

5 mẹo quản lý tiền giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần 3

Thiết lập các đặc điểm chung cho những kỳ vọng thanh toán

 

Truyền đạt những kỳ vọng chính thức cho các chính sách thanh toán sẽ giúp bạn thiết lập một cái chuẩn chung cho các khoản phải trả, các khoản phải thu và có được một bộ sưu tập các quy trình. Cung cấp cho khách hàng của bạn các tài liệu bằng văn bản nêu rõ khi nào và như thế nào thì hóa đơn được phát hành, thời hạn thanh toán và hình thức thanh toán mà doanh nghiệp của bạn chấp nhận. Nếu bạn mở rộng chiết khấu thanh toán sớm, hoặc áp đặt lệ phí trả trễ, thì nên trình bày rõ ràng ý nghĩa của cả hai khoản tiền đó.

Làm cho chi phí hóa đơn hiệu quả hơn

Thay vì sử dụng hóa đơn giấy với rất nhiều chi phí kèm theo như giấy in, vật tư ngành in, bưu chính và thời gian gửi, bạn nên chuyển sang dùng hoá đơn điện tử khi thanh toán trực tuyến và gửi qua email sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Hóa đơn điện tử không chỉ giúp tiết kiệm nhiều chi phí mà còn có thể giúp bạn lưu trữ lại “vòng đời” trải nghiệm thanh toán của từng khách hàng.

 

5 mẹo quản lý tiền giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần 4

Làm cho chi phí hóa đơn hiệu quả hơn

 

Với sự minh bạch như vậy, bạn có thể chủ động xác định xem một hóa đơn đã bị mất trước khi tài khoản của khách hàng trở nên quá hạn. Nếu chọn một hệ thống hóa đơn điện tử cho phép khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng khi họ mở lại hoá đơn, bạn có thể loại bỏ sự chậm trễ thời gian đáng kể cho các thủ tục khác như nhận séc giấy trong mail, gửi tiền tại ngân hàng,… .

 

Xem thêm: thiết kế web bình dương 

 thiết kế website bán điện thoại

Phân tích sự đầu tư thời gian của bạn

Hãy dành thời gian đánh giá lại các khoản đầu tư nguồn lực của bạn, phân tích những gì bạn sẽ phải trả cho một bên thứ ba nếu thuê ngoài từng công việc cụ thể liên quan đến hóa đơn, sổ sách kế toán, marketing,…. Xác định những gì đang thực sự đem lại hiệu quả chi phí, và những gì đang khiến bạn đánh mất cơ hội để đầu tư thời gian và nguồn lực vào các nghiệp vụ kinh doanh có giá trị hơn. Khi bạn thuê ngoài, hãy chắc chắn rằng công việc phù hợp với các nguồn lực có sẵ để đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận đầu tư.

 

5 mẹo quản lý tiền giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần 5

Phân tích sự đầu tư thời gian của bạn

 

Ví dụ, một nhân viên kế toán sẽ mang lại nhiều lợi ích về chi phí và hiệu quả hơn so với việc thuê ngoài dịch vụ giúp xử lý các nhu cầu tài chính cơ bản hàng tháng của bạn; hay như một nhà phát triển web freelance sẽ có mức giá thuê rẻ hơn và có khả năng xử lý các nhu cầu nhanh chóng hơn so với việc sử dụng dịch vụ của một công ty phát triển web.

Đừng quên về khoản thuế

Thuế là một khoản chi phí không thể lãng tránh khi bạn sở hữu một doanh nghiệp. Thực tế nhiều công ty hiện đang tốn rất nhiều thời gian cho việc xử lý khoản tiền này. Để khắc phục, hãy đơn giản hóa quá trình bằng cách tính toán những gì bạn sẽ phải trả cho mỗi đơn vị ngay từ đầu năm, theo từng quý một.

 

5 mẹo quản lý tiền giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần 6

Đừng quên về khoản thuế

 

Thiết lập một tài khoản ngân hàng chỉ dành riêng để thực hiện nghĩa vụ thuế; đưa vào đó số tiền thích hợp theo định kỳ dựa trên số tiền thuế sẽ nợ mỗi quý. Quá trình cơ bản này đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ tiền để thực hiện các khoản thanh toán thuế của mình và không cần phải lo lắng gì đến nợ nần khi đến hạn.

 

(Tổng hợp từ www.business2community.com)

5 mẹo quản lý TIỀN giúp doanh nghiệp không bị “ngập đầu” trong nợ nần
Đánh giá bài viết

Bài liên quan

Tìm chúng tôi trên Facebook

Tìm chúng tôi trên Youtube