5 mẹo chống mất trộm trong cửa hàng bán lẻ

5 mẹo chống mất trộm trong cửa hàng bán lẻ

Mất trộm luôn là vấn đề đau đầu đối với những nhà bán lẻ khi quản lý cửa hàng của mình. Do có quá nhiều mặt hàng, đôi khi chúng rất nhỏ, lượng khách hàng ra vào lại lớn nên rất khó trong việc kiểm soát. Mà hầu hết các của hàng bán lẻ đều có quy mô vừa và nhỏ, không có đủ chi phí để lắp đặt các thiệt bị chống trộm cao cấp như máy quét, máy nhận diện khuôn mặt,v.v…Còn những thiết bị đơn giản như camera lại có nhiều hạn chế, có thể bị những tên trộm chuyên nghiệp lợi dụng sơ hở. Vậy làm thế nào để phòng ngừa, hãy tham khảo một số mẹo chống mất trộm trong cửa hàng bán lẻ dưới đây.

 chieutroluadao5

1. Chống mất trộm trong cửa hàng bán lẻ bằng cách sắp xếp sản phẩm có tổ chức

Khi các sản phẩm trong cửa hàng của bạn được sắp xếp một cách khoa học, phân theo từng nhóm về chủng loại, thương hiệu hay chức năng, điều đó không chỉ giúp cửa hàng nhìn gọn gàng hơn, khách hàng dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm, mà còn phòng chống được trộm cắp. Vì khi đó, chỉ cần một sự sai lệch nhỏ bạn cũng có thể ngay lập tức nhận ra và tiến hành kiểm tra. Còn nếu mọi thứ trong cửa hàng được sắp xếp lộn xộn, bạn sẽ rất khó để quản lý, đến khi phát hiện món hàng nào đó không cánh mà bay thì kẻ trộm cũng đã đào tẩu từ lâu rồi.

2. Xác định cách thức mất trộm để có biện pháp phòng ngừa

Kẻ trộm thường rất ít khi hành động một mình, chúng thường có đồng bọn để phân tán sự chú ý của nhân viên bán hàng. Các mặt hàng bị mất trộm thường dễ giấu ngay trong người để tránh bị lộ, ví dụ như: quần áo, linh kiện nhỏ, đồ ăn,…Sau khi giấu kĩ kẻ trộm sẽ thản nhiên bỏ đi, nếu bạn không tinh ý sẽ không phát hiện được. Tuy nhiên cũng có những kẻ táo bạo hơn, chúng giựt đồ rồi bỏ chạy, trường hợp này quá rõ ràng và không cần bàn nhiều nữa.

Điểm quan trọng ở đây là bạn phải có được sự nhạy bén của một người bán hàng để phát hiện ra điều bất thường của những “vị khách đặc biệt này”. Một số dấu hiệu bạn có thể lưu ý như là:

 • Chúng thường cuốn lấy nhân viên của bạn, hỏi han hay dẫn nhân viên đi chỗ khác để làm phân tán sự chú ý, nhưng cuối cùng lại không mua gì. Ngay lập tức hãy kiểm tra đồng bọn của chúng!
 • Nếu là quần áo, chúng thường chọn rất nhiều thứ vào phòng thay đồ để thử, nhưng lúc đi ra chỉ còn một hoặc một vài cái mà không phải tất cả.
 • Đối với những kẻ không có kinh nghiệm, chúng thường lóng ngóng, chọn bừa một sản phẩm nào đó nhằm không làm bạn chú ý.
 • chieutroluadao4

Chỉ cần bạn bán hàng lâu năm bạn sẽ dần tích lũy được kinh nghiệm cũng như nâng cao được sự nhạy bén của mình trong việc phát hiện kẻ khả nghi.

3. Đào tạo nhân viên những kĩ năng để phòng ngừa mất trộm trong cửa hàng bán lẻ

Bạn là chủ cửa hàng và bạn không thể phân thân để lưu ý từng khách hàng một, vậy hãy để việc đó cho đội ngũ nhân viên bán hàng của mình. Ngoài những kĩ năng bán hàng, hãy đào tạo họ cách phòng ngừa trộm cắp. Ví dụ như:

 • Chào đón khách hàng ngay khi họ bước vào, để họ cảm thấy luôn có người giám sát ở đây.
 • Luôn tận tình tư vấn và chú ý đến biểu hiện của khách hàng. Tuy nhiên, phải thật khéo léo, tránh để khách hàng nghĩ mình đang bị trông coi như kẻ trộm.
 • Có phương thức liên lạc riêng giữa các nhân viên khi phát hiện điều khả nghi.
 • Đảm bảo rằng nhân viên luôn biết rõ tình trạng và giá của sản phẩm.

Thêm vào đó, hãy bố trí đủ số lượng nhân viên cho từng khu vực.

4. Tối ưu hóa thiết kế cửa hàng cho việc phòng chống trộm cắp

nhung-ki-nang-ban-hang-hieu-qua1

Một số biện pháp thiết kế như:

 • Loại bỏ các điểm mù trong cửa hàng bằng cách lắp đặt gương hay camera.
 • Quầy thanh toán được đặt tại nơi mà khách phải đi qua trước khi ra ngoài.
 • Các sản phẩm nhỏ hoặc đắt tiền nên đặt trong tủ có khóa.
 • Bố trí tủ giữ đồ ở ngoài cửa để hạn chế các vật dụng có thể chứa đựng của khách hàng.

5. Đặt những biển hiệu cảnh báo

Xen kẽ tại những khu trưng bày sản phẩm hãy để các biển cảnh báo trộm cắp. Dĩ nhiên điều này không phải để dọa kẻ trộm, mà để chúng biết bạn có đầy đủ biện pháp để phát hiện ra hành vi trộm cắp của chúng. Nhưng cũng không nên đặt quá nhiều biển cảnh báo, tránh để khách hàng nghĩ rằng cửa hàng của bạn kém an toàn.

Hãy nghĩ cách phòng ngừa, chống mất trộm trong cửa hàng bán lẻ của bạn, đừng để đến khi mọi việc xảy ra mới nghĩ phương án xử lý!

7 bí quyết bán lẻ hiệu quả và thành công

Nghệ thuật bán lẻ làm vừa lòng khách hàng

Tìm chúng tôi trên Youtube