5 lý do vì sao bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh

5 lý do vì sao bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh

Bất kỳ ai muốn bắt đầu hoặc mở rộng công việc kinh doanh chắc chắn sẽ tiêu tốn một lượng chi phí, thời gian và công sức để thu lại lợi nhuận nhất định, và đều nên triển khai những kế hoạch kinh doanh nhất định. Thực chất, ngay khi bắt tay vào kinh doanh, bạn luôn có 5 lý do quan trọng giải thích cho việc vì sao cần viết 1 bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

1. Bạn muốn bắt đầu kinh doanh

Những người viết và thực hiện kế hoạch kinh doanh là những doanh nhân đang tìm kiếm ngân quỹ để khởi nghiệp kinh doanh. Rất nhiều doanh nghiệp lớn đã bắt đầu từ bản kế hoạch này để thuyết phục những nhà đầu tư đổ tiền vào ý tưởng hoặc công việc của họ.

5-ly-do-can-co-ban-ke-hoach-kinh-doanh1

5 lý do vì sao bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh

 

2. Bạn sở hữu một doanh nghiệp và đang tìm kiếm sự hỗ trợ

Bên cạnh việc thu hút đầu tư tài chính, rất nhiều bản kế hoạch được viết và phục vụ cho các công ty đã khởi nghiệp từ lâu nhưng chưa đạt được sự bứt phá về doanh thu. Trong vùng trũng phát triển này, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục điều chỉnh và sử dụng các kế hoạch khác nhau giúp họ tìm ra hướng thu hút ngân sách phát triển. Những nhà quản lý, điều hành cảm thấy sự cần thiết của bản kế hoạch giúp sắp xếp và quản lý sự phát triển của công việc kinh doanh, điều hướng tầm nhìn và sứ mệnh cũng như tương lai của doanh nghiệp, khả năng thu hút khách hàng, hợp tác với nhà cung cấp hoặc các công việc cần thiết khác. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn trước hướng phát triển của shop mình, đừng ngại ngần viết ra kế hoạch kinh doanh sắp tới. Một bản kế hoạch kinh doanh có thể định hướng bước tiếp theo trong chu trình phát triển của công việc kinh doanh.

3. Bạn cần xác định mục tiêu kinh doanh

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định khởi nghiệp của mỗi người, đó có thể là quy mô, vị trí và thậm chí là lý do ra đời của ý tưởng. Bạn có thể xác định những thành phần ảnh hưởng trong kinh doanh thông qua sự hỗ trợ của kế hoạch kinh doanh. Không chỉ là những con số và trang giấy, bản kế hoạch còn là nguồn định hướng và dẫn dắt bạn đi qua những khía cạnh cần thiết khi muốn kinh doanh từ ý tưởng cho đến những chi tiết nhỏ nhất.

Coins and plant, isolated on white background

5 lý do vì sao bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh

Xem thêm:

Bí quyết để viết bản kế hoạch kinh doanh ngắn gọn và súc tích

[Infographic] 10 bí quyết để có kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

Bật mí 6 ý tưởng kinh doanh online ít vốn dành cho bạn

4. Bạn muốn dự đoán tương lai

Thật là không trung thực nếu nói rằng một bản kế hoạch kinh doanh không thể dự đoán được tương lai. Mặc dù việc dự đoán tương lại hoặc xu hướng mới là điều rất khó khăn, thậm chí với những công nghệ tiên tiến như hiện nay, các nhà dự báo thời tiết cũng chỉ có thể dự đoán tối đa thời tiết trong 3 ngày sắp tới. Tuy nhiên, điều tốt nhất bạn có thể làm là viết một kế hoạch trong đó bạn sẽ dự tính những kịch bản hoặc trường hợp có thể xảy ra dựa trên những số liệu hệ thống và suy luận logic. Bạn sẽ sử dụng các kết quả khảo sát, doanh số bán hàng, xu hướng thị trường và phân tích đối thủ để đưa ra dự đoán về sự phát triển của doanh nghiệp mình trong tương lai gần. Ở một khía cạnh nào đó, bạn sẽ tự tạo tương lai cho mình,và điều này sẽ tạo cho bạn rất nhiều cơ hội phát triển và đi đầu trong thị trường chứ không phải dự đoán và chạy theo xu thế. Bạn sẽ không bao giờ làm chủ doanh nghiệp triệu đô trong 10 năm nữa nếu hiện tại bạn chỉ đang bắt đầu và cố gắng điều hành công việc kinh doanh gia đình nhỏ lẻ. Quyết định dựa trên các số liệu của ngày hôm nay sẽ là tương lai ngày sau của bạn.

5. Bạn muốn tạo lợi thế khi đàm phán

5-ly-do-can-co-ban-ke-hoach-kinh-doanh3

5 lý do vì sao bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh

Một bản kế hoạch kinh doanh không phải là lời hứa đảm bảo rằng bạn sẽ thu hút được tất cả các nguồn tài chính cần thiết tại mọi thời điểm, đặc biệt là vào lúc khởi nghiệp. Cho dù bạn đã thành công trong việc tìm kiếm và đàm phán với nhà đầu tư, bạn sẽ phải lựa chọn nhượng bộ và thay đổi nhất định trong việc kinh doanh. Có rất nhiều điểm khác biệt giữa những thứ bạn phải từ bỏ, ví dụ như quyền sở hữu hoặc điều hành, để đạt được mức ngân sách hỗ trợ.

 

Dưới một góc độ nào đó, một bản kế hoạch kinh doanhdùng để tìm kiếm ngân sách là một phần trong việc đàm phán giữa bạn và nhà đầu tư. Những phần trong kế hoạch được dùng để mô tả nhu cầu tài chính có thể coi là mức chi phí ban đầu để thỏa thuận trong khi đàm phán. Một mức chi phí cụ thể và rõ ràng. Với khả năng tính toán chi phí cần thiết để bắt đầu hoặc duy trì công việc kinh doanh, bạn đã có trong tay lợi thế nhất định khi đàm phán với nhà đầu tư. Trong bản kế hoạch kinh doanh, bạn không chỉ đưa ra con số cần thiết mà còn cả cách phân bổ, dự đoán sử dụng và những hình thức sử dụng hợp lý. Xuyên suốt quá trình đàm phán, mức chi phí này có thể bị thay đổi, nhà đầu tư sẽ muốn giảm xuống trong khi bạn muốn duy trì hoặc tăng thêm vốn thì mức chi phí ban đầu chính là cơ sở để bạn thuyết phục họ. Dù bạn thuyết phục nhà đầu tư là những ngân hàng lớn hay chính  bạn bè, người thân của mình, hãy nhớ rằng, một bản kế hoạch kinh doanh là điều cần thiết để bạn thành công trong việc đàm phán.

 

Dù bạn bán hàng online hay truyền thống, dù quy mô nhỏ hay lớn, kế hoạch kinh doanh không chỉ là những con số và trang giấy, đó chính là định hướng, cách phân bổ và quản lý của bạn đối với công việc kinh doanh của mình. Do đó, nếu chưa có kế hoạch cho mình, bạn hãy bắt đầu ngay hôm nay hoặc điều chỉnh bản kế hoạch bạn đang có để có hướng phát triển hiệu quả cho ý tưởng kinh doanh của mình.

(Theo: www.entrepreneur.com)

 

5 lý do vì sao bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh
Đánh giá bài viết

Tải Ebook Hot Cẩm nang bán hàng trên Lazada A-Z

Cuốn Ebook 62 trang, sẽ chỉ cho bạn tất cả những thủ thuật, kinh nghiệm cần có để có thể tự tin bán hàng trên Lazada một cách thuần thục, hiệu quả nhất

Tải eBook ngay